Bước chuyển trong vệ sinh môi trường nông thôn ở Tam Hợp

Thứ hai - 03/12/2012 15:28
Xác định xử lý rác thải nông thôn là thực hiện tốt 1 trong 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong thời gian gần đây xã Tam Hợp (Quỳ Hợp) đã có nhiều biện pháp mạnh để lập lại trật tự đổ rác thải đúng nơi quy định đã tạo ra bước chuyển mới trong vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư.
Trước đây điểm đầu cầu Dinh, cầu tràn trường Lái, cầu làng Mùng là những điểm nóng về tình trạng xả rác bừa bãi. Nguyên nhân được xác định đây là điểm giáp rãnh giữa các xóm với các xã, xa dân cư, chưa có tổ thu gom rác và chưa có bãi rác thải tập trung cho nên một số hộ dân thiếu ý thức buổi tối thường mang rác đến đây vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan và gây phản cảm cho người đi đường, nhất là đối với địa phương là một xã văn hóa.
 

(Đầu cầu Dinh- Điểm nóng về tình trạng xả thải rác ở Tam Hợp)
 
Trước thực trạng trên, xã Tam Hợp đã thành lập đội thu gom rác thải dọc các tuyến đường chính, phối hợp với các xóm có điểm nóng về xả thải  bừa bãi để tuyên truyền vận động nhân dân đào, xây hố rác gia đình, giao cho lực lượng dân quân tự vệ canh gác tại các điểm nóng trên địa bàn xã và bắt được gần chục vụ xả rác bừa bãi tại đây để nhắc nhở, tiến hành xử phạt cho nên đã hạn chế được tình trạng này.
 
 Ông Trương Công Nở, Xóm phó xóm Dinh, xã Tam Hợp cho biết:“Xóm Dinh là xóm đầu của xã Tam Hợp, nói về rác thải thì không phải xóm Dinh xả ra mà là các nơi đưa đến. Môi trường đến bây giờ trên xã về bắt mấy vụ và đã xử phạt, nói chung đến giờ đỡ, sạch sẽ hơn. Vừa rồi người dân có bản cam kết không đổ rác thải ra ngoài và mọi người dân chấp hành nghiêm chỉnh rồi, hàng tháng, hàng tuần có đội DQTV của xóm, đội thanh niên liên tục kiểm tra xử lý đầu ngoài cầu Dinh, nay tình trạng đã đỡ không đổ rác bừa bãi nữa”.

Cùng với các biện pháp tập trung xử lý các điểm nóng về xả rác bừa bãi, xã Tam Hợp đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân ở tất cả các thôn xóm, mỗi hộ tự đào hoặc xây một hố rác gia đình tự thu gom rác thải để tiêu hủy. Sau 5 tháng vận động đến nay hầu hết các gia đình đã có hố rác, những gia đình dọc các tuyến đường chính tự thu gom rác vào thùng và hàng ngày có đội thu gom rác thải của xã chở đi đổ vào bãi rác tạm tại xóm Quỳnh Tiến.

 Ông Phạm Văn Hùng, xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp nói:“Thực hiện chủ trương của UBND xã Tam Hợp, chống ô nhiễm môi trường, cấp ủy chi bộ, BCS xóm đã phát động toàn dân ủng hộ chủ trương này. Giao trách nhiệm cho mỗi hộ có một hố rác riêng, thu gom rác thải hàng ngày tiêu hủy tránh gây ô nhiễm, tạo cảnh quan môi trường đường làng ngõ xóm sạch đẹp hơn. Bản thân tôi đã thực hiện chủ trương này đã đào được hố rác để tiêu hủy rác trong nhà, trong vườn cho cảnh quan môi trường sạch đẹp hơn”.
 
Với những biện pháp trên, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp đang từng bước lập lại trật tự về xử lý vấn đề rác thải nông thôn, góp phần làm cho môi trường sạch đẹp hơn.  Chị Lang Thị Thương, Cán bộ xây dựng- Môi trường xã Tam Hợp cho biết: “Thực hiện chỉ thị 05 của BTV huyện ủy Quỳ Hợp, xã Tam Hợp đã XDKH, công văn để ra quân tổng vệ sinh môi trường lấy ngày chủ nhật đầu tiên của hàng tháng là ngày ra quân tổng vệ sinh trên toàn xã. Bây giờ tình trạng xả thải như ở đầu Cầu Dinh, Tràn trường lái và điểm cầu làng Mùng hiện nay đã giảm hẳn. Để xử lý các hộ dân trên các điểm nóng đó, chúng tôi đã kết hợp với DQTV của các xóm, kết hợp với các ban ngành đã xử lý được 6 vụ, chúng tôi đã tổng hợp những hộ gia đình trên trục đường chính QL 48B và 48C không xây dựng được hố rác thải thì thu gom có thùng và đã tổ chức thu gom của các hộ cho nên tình trạng xả thải không còn xảy ra nữa”.
 

(Các hộ dân đã đào hố rác để xử lý rác thải của gia đình mình)
 
Hy vọng với sự chủ động tích cực vào cuộc của chính quyền địa phương xã Tam Hợp và sự hưởng ứng của người dân trong việc xử lý rác thải bảo vệ môi trường nông thôn cũng chính là bảo vệ sức khỏe và cảnh quan cho chính mình mọi người sẽ cùng hành động vì một môi trường sạch đẹp và an toàn.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay16,302
  • Tháng hiện tại53,588
  • Tổng lượt truy cập19,511,902
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây