Điểm sáng Công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân

Thứ tư - 05/08/2015 17:06

Điểm sáng Công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân

Sau 10 năm thành lập công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân đã có nhiều hoạt động hiệu quả trở thành điểm sáng không chỉ của LĐLĐ huyện Quỳ Hợp mà của cả tỉnh Nghệ An. Kết quả đó minh chứng cho sự năng động, nhiệt tình và hăng say của những người cán bộ trong BCH công đoàn cũng như của tất cả 44 đoàn viên công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân trong suốt 10 năm qua.
Thực hiện nghị quyết công đoàn các cấp, trong những năm qua, Công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân đã kịp thời cụ thể hóa để hoạt động, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Một trong những điểm nổi bật đó là ngay từ đầu năm Công đoàn đã phối hợp tốt với cơ quan để tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đầu năm, qua đó phát động đoàn viên công đoàn ký giao ước thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn được giao trên từng lĩnh vực. Cùng với đó 4/4 tổ công đoàn và 100% cán bộ đoàn viên đăng ký thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên từ đó phấn đấu đưa xã Nghĩa Xuân phát triển về mọi mặt, trở thành xã đứng vào tốp đầu trong phát triển kinh tế, VHXH, QP-AN, XDNTM cũng như mọi phong trào của huyện nhà. 5 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã Nghĩa Xuân đạt bình quân 14 %/năm. Thu ngân sách đạt hơn 26,4 tỷ đồng, trong đó thu trên địa bàn hơn 6,1 tỷ đồng. Thu nhập đầu người năm 2015 ước đạt hơn 24 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6,6%.
 


(Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân)
 
Hiện nay xã Nghĩa Xuân đã đạt 19/19 tiêu chí trong XDNTM và đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và lễ đón nhận sẽ được tổ chức trọng thể vào ngày 7/8 chào mừng Đại hội đảng bộ huyện nhà khóa XX sẽ diễn ra vào ngày 9,10/8 này.
Cùng với thực hiện tốt chuyên môn nhiệm vụ công đoàn xã Nghĩa Xuân còn phát động đoàn viên thực hiện tốt các phong trào như chấp hành giờ giấc làm việc nơi công sở gắn với thực hiện chỉ thị 17 của BTV tỉnh ủy, gìn giữ sự đoàn kết nội bộ, xây dựng trụ sở làm việc xanh, sạch, đẹp và nhiều phong trào khác.
 


(Các tổ công đoàn duy trì tốt phong trào lao động xây dựng trụ sở xanh-sạch-đẹp)

 
Ngoài ra Công đoàn xã Nghĩa Xuân còn thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn gắn với thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”. Tích cực quyên góp ủng hộ các gia đình ốm đau, hoạn nạn, quỹ mái ấm công đoàn, ngày vì người nghèo và ủng hộ nhiều phong trào nhân đạo từ thiện khác.
 

(Quyên góp ủng hộ đoàn viên công đoàn ốm đau, hoạn nạn)
 
Vai trò tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, lao động càng được công đoàn xã Nghĩa Xuân phát huy hiệu quả, nhất là vấn đề đóng BHXH cho 22 đoàn viên bán chuyên trách, đạt 100%. Đây là một trong số rất ít Công đoàn cơ sở xã thực hiện tốt được vấn đề này.
Chị Hồ Thị Huyền Ly, Đoàn viên công đoàn xã Nghĩa Xuân tâm sự:“Năm 2013, tôi được UBND xã Nghĩa Xuân tiếp nhận vào công tác tại UB. Hiện tại tôi đang là cán bộ bán chuyên trách, phụ trách mảng Đài PT và thư viện, mặc dù phụ cấp nó hơi thấp, nhưng được sự quan tâm của tổ chức công đoàn tạo điều kiện cho tôi đóng bảo hiểm hàng năm nên tôi cũng yên tâm công tác, cố gắng phấn đấu để cùng công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 
Công tác nữ công của Công đoàn xã Nghĩa Xuân hoạt động cũng rất hiệu quả, nhất là việc thực hiện nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Tháng 6/2015 vừa qua công đoàn xã Nghĩa Xuân là đơn vị tiêu biểu được phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết về vấn đề này do LĐLĐ huyện tổ chức. Hiện tại tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 20%, HĐND chiếm gần 30%.
 
Để đạt được những kết quả tiêu biểu trên trong thời gian qua Công đoàn xã Nghĩa Xuân đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn đối với các đoàn viên.
Ông Dương Văn Bình, Chủ tịch công đoàn xã Nghĩa Xuân cho biết:“Công đoàn xã Nghĩa Xuân được thành lập năm 2005, trải qua 10 năm hoạt động công đoàn xã Nghĩa Xuân cũng có nhiều thuận lợi phần lớn cán bộ công chức có trình độ đạt chuẩn, nhưng trong đó cũng có một số khó khăn nhất định các ĐVCĐ đặc biệt là công đoàn bán chuyên trách đang còn khó khăn, thu nhập thấp. Vì lẽ đó Công đoàn xã Nghĩa Xuân đã có nhiều giải pháp động viên, năm 2012 công đoàn có đề nghị với UBND trình HĐND để đóng BHXH từ đó cũng động viên được các đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình hoạt động công đoàn xã Nghĩa Xuân có sự thống nhất cao, hoạt động trong các tổ chức khác nhau, nhưng có mối đoàn kết động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ”.
 
 
Trong tổng số 21 công đoàn xã, thị trấn, Công đoàn xã Nghĩa Xuân hoạt đông hiệu quả nhất từ chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động cho đến tất cả các phong trào bề nổi khác được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao.                                                       
Bà Đinh Thị Hải Lý, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quỳ Hợp đánh giá:“Nghĩa Xuân là xã sớm có tổ chức công đoàn. Trong thời gian qua hoạt động công đoàn của xã Nghĩa Xuân có nhiều điểm nổi bật. Thứ nhất là làm tốt công tác GD chính trị tư tưởng cho ĐVCĐ, tham gia tốt cuộc vận động người cán bộ, công chức gương mẫu. Thứ hai là bảo vệ quyền lợi chính đáng cho ĐVCĐ như là tham mưu cho UBND xã trích kinh phí hỗ trợ cho 100% ĐVCĐ bán chuyên trách tham gia đóng BHXH tự nguyện. Rồi công đoàn làm tốt thăm hỏi, động viên giúp đỡ các đoàn viên khó khăn. Điểm nổi bật thứ 3 là tham gia thực hiện tốt cải cách hành chính ở xã, đẩy mạnh và nâng chất lượng hoạt động công chức, rồi thực hiện tốt QCDC ở cơ sở tạo động lực đoàn kết thống nhất trong công tác. Thứ 4 là phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua trọng tâm là phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo”.
 
Với những kết quả đạt được, từ ngày thành lập đến nay Công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đặc biệt 5 năm liên tục từ năm 2010 đến năm 2014 Công đoàn xã Nghĩa Xuân đạt tập thể lao động xuất sắc đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen và năm 2014 được LĐLĐ tỉnh Nghệ An tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào CBCNVC giỏi và hoạt động công đoàn” và trong năm 2015 này Công đoàn cơ sở xã Nghĩa Xuân đang tiếp tục phấn đấu là đơn vị duy nhất của Quỳ Hợp được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng cờ thi đua.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay14,206
  • Tháng hiện tại14,206
  • Tổng lượt truy cập18,505,147
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây