Phát triển kinh tế trong chăn nuôi dê ở Hạ Sơn: tiềm năng và lợi thế

Thứ năm - 04/07/2013 10:05
Hạ Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa, với lợi thế diện tích đất đai rộng lớn, tổng diện tích tự nhiên 4.342,69ha. Diện tích đất nông nghiệp chiếm 82% tổng diện tích đất tự nhiên, ngoài ra diện tích đất sườn đồi cũng khá rộng rất thuận lợi cho việc phát triển ngành nông nghiệp như cây mía, sắn, nhất là chăn nuôi như trâu, bò, dê.
Trong những năm trở lại đây, nhân dân đã dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây mía, chuyển dịch dần sang lĩnh vực chăn nuôi, trong đó chăn nuôi con Dê đang là mộ xu hướng mới, phát triển rất mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng cây mía, cây sắn.
 
Từ những thuận lợi về đất đai rộng lớn, khí hậu thời tiết không khắc nhiệt, các dịch bệnh ít khi xảy ra nên bà con nhân dân đã tập trung vào đầu tư phát triển chăn nuôi Dê. Đây là một bước đi trong phát triển kinh tế gia đình. Song nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, cùng với việc tuyên truyền vận động của MTTQ và các đoàn thể cho nên bà con nhân dân yên tâm đầu tư chăn nuôi. Hơn nữa hiện nay nhu cầu của thị trường đang rất lớn, nếu hộ nào mà có nhu cầu bán thì các nhà buôn đến tận nhà để thu mua. Giá Dê thịt hiện nay (đến tháng 7 năm 2013) là từ 140.000đ đến 150.000đ/kg, trong lúc đó giá Dê giống chỉ có 120.000đ đến 130.000đ/kg. Như vậy, cách tính đơn giản nhất mà bà con nhân dân thấy rõ trước mắt là mua Dê giống thì rẻ mà chỉ cần chăn nuôi vai ba tháng là đã có lợi nhuận khá cao nhu cầu thì chưa đáp ứng nỗi.
 
Một trong những gia đình chăn nuôi Dê ở Hạ Sơn lâu năm nhất là hộ anh Nguyễn Ngọc Thương ở xóm Xuân Sơn. Gia đình anh Thương bắt đầu chăn nuôi Dê vào năm 1998, đến nay gia đình vẫn còn tiếp tục chăn nuôi, hiện nay gia đình anh có khoảng 130 con cả to cả nhỏ, ước lượng khoảng 2,6 tấn. Mỗi năm gia đình anh xuất Dê thịt khoản 6 đến 7 tạ, với giá hiện tại thì đã cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Anh Thương kể: Năm 1998  anh mua Dê với giá 40.000/kg sau 2 năm thì bất ngờ giá Dê xuống còn 16.000đ/kg, tuy nhiên gia đình anh vẫn không bán mà tiếp tục bám trụ chăn nuôi, sau thời gian thì giá Dê tăng vọt thế là anh quyết định chăn nuôi Dê đến bây giờ. Nhờ chăn nuôi Dê mà gia đình tôi thoát nghèo, hiện nay gia đình đã xây được ngôi nhà khang trang, tiện nghi đầy đủ.
 

Đàn dê của hộ anh Nguyễn Ngọc Thương ở xóm Xuân Sơn có khoảng 130 con
 
Thấy hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Thương từ chăn nuôi Dê mà đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng tại vùng sâu, vùng xa như vậy. Nhân dân đã trực tiếp học hỏi kinh nghiệm và có xu hướng đầu tư chăn nuôi Dê rất nhiều, tính đến (tháng 7 năm 2013) toàn xã có khoảng 50 hộ chăn nuôi, bình quân cứ mỗi hộ có từ 30 đến 40 con, tập trung nhiều nhất vẫn là xóm Xuân Sơn (10 hộ) và xóm Lộc Sơn (10 hộ), còn lại thì rải rác ở các xóm như xóm Long, xóm Sẹt, xóm Đồng Nang, xóm Cồn Tô.
 
Từ việc trồng cây mía, trước đây thì lợi nhuận cao, nhưng những năm gần đây, dịch bệnh nhất là bệnh chồi cỏ trên cây mía và giá cả bấp bênh cho nên bà con đầu tư vào cây mía không có lợi nhuận mà lại vất vả, khổ cực. Vì vậy, nhận thức về phát triển kinh tế của bà con nhân dân đã có bước chuyển biến tích cực, không chỉ vì cây mía, cây săn là nhất mà thay vào đó là chăn nuôi trâu, bò, dê càng nhiều càng tốt lại cho thu nhập cao. Đây là một hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát triển kinh tế ở địa phương nhờ tận dụng được nguồn thức ăn dồi dào từ các đồi núi bỏ hoang bà con nhân dân xã Hạ Sơn đang nuôi giấc mơ làm giàu từ chăn nuôi Dê tại mảnh đất mình sinh sống. Một lần nữa khẳng định được tính nhạy bén và sắc sảo trong làm ăn kinh tế của đồng bào vùng sâu, vùng xa và tiếp cận thị trường một cách nhanh chóng, kịp thời để làm giàu cho gia đình, cho xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế chung cho xã nhà nhằm thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (khoá XIX) nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Đàn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay5,058
  • Tháng hiện tại365,665
  • Tổng lượt truy cập21,168,210
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây