Nam Sơn “sống được” nhờ rừng

Thứ tư - 09/10/2013 15:06
Với tổng diện tích 5.847ha rừng tự nhiên, những nguồn lợi từ rừng đang trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế ở xã vùng sâu Nam Sơn (Quỳ Hợp). Như cách nói của Chủ tịch xã Lương Văn Long thì sau những nỗ lực, bà con Nam Sơn đang “sống được” nhờ rừng...

Dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng khoanh nuôi trải dài ngút mắt, Chủ tịch Lương Văn Long cho hay để có được những gì như hôm nay là cả một quá trình không đơn giản. Được ví như kho gỗ trên địa bàn Tây nam Quỳ Hợp, một thời Nam Sơn điêu đứng với nạn phá rừng, năm 1995 tình trạng phát rừng làm rẫy mới thưa dần và đến năm 2000 thì mới hoàn toàn chấm dứt, từ đó đến nay rừng Nam Sơn mới trở lại màu xanh và bắt đầu “tri ân” dân bản.
 Xanh rừng Nam Sơn
 
Ngoài những cái lợi khác thì các cánh rừng xanh những nứa ấy bắt đầu cho những mùa măng. Vào cữ từ tháng Tư đến tháng Tám âm lịch, tranh thủ nông nhàn, bà con lại vào rừng hái măng. Măng được hái rồi luộc chín, phơi khô để trở thành một sản phẩm hàng hóa. Ước tính mỗi năm nguồn thu từ măng nứa “mang về” cho Nam Sơn cỡ 2 tỷ đồng; đạt mức bình quân 5 triệu đồng mỗi hộ gia đình. Hộ gia đình có thu nhập từ hái măng trên 20 triệu đồng mỗi vụ đã không còn là chuyện hiếm.
 
Cùng với măng nứa, rừng Sơn cũng đã giúp người dân có thêm nguồn thu từ mật ong rừng, cây dược liệu. Một số loại quả, lá cây, dây leo... có công dụng chữa bệnh đã được bà con tìm về để bán theo đặt hàng của thương lái. Tìm hiểu được biết, vào mùa này nếu vào rừng tìm măng, tìm cây dược liệu mỗi người có thể bỏ túi không dưới 100.000đ mỗi ngày.
 
Bên cạnh nguồn thu từ rừng khoanh nuôi, những diện tích rừng nghèo kiệt cũng đã được bà con dần phủ kín bằng cây keo lai. Cây keo lai bắt đầu bén duyên với đất Nam Sơn từ gần 10 năm nay. Những hộ dân tiên phong đưa keo lai về trồng ở Nam Sơn có thể kể đến Vi Văn Thủy ở Bản Tăng, Mạc Văn Long (bản Cha Hang), Lương Văn Thọ (bản Quảng)... Đợt thu hoạch keo đầu tiên của những hộ như ông Vi Văn Thủy cũng đã cho lãi ròng trên 100 triệu đồng. Keo lai nguyên liệu đang dần phủ kín những khu rừng nghèo kiệt, theo Chủ tịch Lương Văn Long, tính riêng ba năm qua có trên 100 ha keo lai đã được trồng, ước tính năm nay toàn xã đã trồng được trên 20ha.   
 Đường về Nam Sơn hôm nay
 
Bao đời nay Nam Sơn đều sống dựa vào rừng, nhưng điều khác biệt là tư duy người dân đã thay đổi. Từ chỗ khai thác rừng vô tội vạ, bà con đã và đang đồng thuận bền bỉ “nói không” với nạn phá rừng làm rẫy, khai thác gỗ lậu và đốn củi đốt than. Mọi người cùng chung tay chăm sóc và làm giàu thêm vốn rừng; rừng đang thực sự giúp bà con nơi đây thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng .

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay240
  • Tháng hiện tại220,460
  • Tổng lượt truy cập20,564,209
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây