Mùa măng nứa ở Nam Sơn

Thứ sáu - 05/10/2012 11:17
Những năm gần đây, ngoài nguồn thu nhập từ trồng trọt và chăn nuôi, đồng bào dân tộc Thái ở xã Nam Sơn (Quỳ Hợp) đang có thêm nguồn thu không nhỏ từ măng nứa. Vào cữ từ tháng tư đến tháng tám âm lịch, tranh thủ nông nhàn, nhà nhà lại vào rừng hái măng. Không còn như bao đời nay, măng nứa chỉ để luộc làm món ăn thường ngày ở bản; bà con hái măng rồi luộc chín, phơi khô để trở thành một sản phẩm hàng hóa, làm nên một thương hiệu đang được nhiều người biết đến- Măng nứa Nam Sơn.
Bí thư đảng ủy xã Nam Sơn - Mạc Văn Bình cho biết: ước tính vụ măng năm nay này toàn xã đạt mức gần 2 tỷ đồng; bình quân 5 triệu đồng mỗi hộ gia đình. Hộ gia đình có thu nhập từ hái măng trên 20 triệu đồng không còn là chuyện hiếm. Qua câu chuyện cùng lãnh đạo xã Nam Sơn, mới hay để có được thành quả đó là cả một sự đồng thuận bền bỉ “nói không” với nạn phá rừng làm rẫy, khai thác gỗ lậu và đốn củi đốt than. Với 5.800ha rừng tự nhiên, Nam Sơn một thời điêu đứng với nạn phá rừng, năm 1995 tình trạng phát rừng làm rẫy mới thưa dần và đến năm 2000 thì mới hoàn toàn chấm dứt, từ đó đến nay rừng Nam Sơn mới trở lại màu xanh và bắt đầu “tri ân” dân bản. Ngoài những cái lợi khác thì các cánh rừng xanh những nứa ấy bắt đầu cho những mùa măng mà sản lượng thu hoạch năm sau luôn nhiều hơn năm trước.
 

Phơi măng nứa hái từ rừng ở Nam Sơn
 
Những ngày này, tất cả lao động chính ở các bản đều vào rừng hái măng. Rừng ở Nam Sơn đã được chia cho từng bản và từng hộ gia đình nên việc lấy măng cũng mặc nhiên trở thành quy củ, bà con bản Quảng, bản Khiết lấy măng ở Pu Huống; bản Cha Hang lấy măng ở Pu Còn; bản Tăng lấy măng ở rừng Khe Cọ… Những cánh rừng gần thì bà con đi lấy rồi mang về luộc phơi trong ngày, còn những cánh rừng xa thì bà con đi thành tốp từ 5 đến 10 người mang theo gạo muối và dựng lán trong rừng suốt cả tuần mới cõng măng khô về luôn một thể.
 
Đất rừng ở Nam Sơn phì nhiêu nên so với măng nứa ở nơi khác thì măng nứa ở Nam Sơn thường to hơn và cùi dày hơn vì vậy rất được giá. Suốt mùa măng này giá măng khô được thu mua tại các bản trong xã luôn ở mức 50.000 – 70.000đ/kg, ước tính dịp thời tiết thuận lợi thì một người một ngày vào rừng hái măng thu về cỡ hai trăm ngàn đồng. Măng nứa là lộc của rừng, như một sự tri ân cho công người bao năm lo giữ gìn bảo vệ; nguồn thu từ măng nứa đã và đang giúp nhiều gia đình ở Nam Sơn xóa đói giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,483
  • Tháng hiện tại215,704
  • Tổng lượt truy cập20,559,453
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây