Liên Hợp: Nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng

Thứ hai - 22/10/2012 05:48
Đã hơn 2 tháng sau mưa lũ đi qua, thế nhưng đến nay các tuyến đường giao thông liên xã, liên xóm ở xã vùng cao Liên Hợp vẫn chưa được khắc phục. Đời sống của bà con nhân dân trong xã vốn đã khó khăn thì nay lại càng khó khăn bội phần.
Nhân dịp chúng tôi được đồng chí Lương Doãn, chủ tịch UBND xã Liên Hợp cho đi kiểm tra thực tế về công tác triển khai chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã. Qua nhiều xóm bản, cảnh tượng mà chúng tôi cảm thấy băn khoăn và thương cho bà con trong xã, nhất là các em nhỏ đi học.
 Cầu bản Duộc bị lũ cuốn trôi cắt đứt hoàn toàn cánh hữu, bà con nhân dân phải lội suối để ra trung tâm xã
 
Em Vy Khắc Duy và gần 50 em học sinh ở các cấp học của 2 bản: Bản Duộc và Bản Quắn hàng ngày phải lội suối, đi bộ hơn 6 km đường để đến trường. Gặp và trò chuyện cùng Em Vy Khắc Duy, học sinh lớp 9, bản Duộc xã Liên Hợp, em rụt rè nói "chúng cháu đi học khổ lắm, mưa to, nước lũ cuốn trôi cầu đường, nhiều bữa chúng cháu không đi học được, phải ở nhà".  Đã hơn 2 tháng nay, gần 200 hộ dân của 2 bản: là bản Duộc và Bản Quắn hàng ngày phải lội qua suối để ra trung tâm xã.  Con đường duy nhất từ trung tâm xã để vào Bản Quắn, bản Duộc dài hơn 7 km bị sạt lở nhiều đoạn, Chiếc cầu tràn bê tông duy nhất này đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn 1/2 cầu, hơn 120m đường độc đạo vào bản cũng bị cắt đoạn, cách duy nhất để đến Quắn, bản Duộc lúc này chỉ là đi bộ.
 

Nhiều đoạn đường liên xóm bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn đi lại cho nhân dân trong xã.
 
Mưa lũ đã không những phá hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, điện.. mà còn cuốn trôi, vùi lấp nhiều diện tích đất ruộng.  Lúa vụ mùa chưa kịp thu hoạch, đất ruộng lại bị lũ cuốn trôi.  Đất sản xuất nông nghiệp của xã đã ít nay ngày càng bị thu hẹp lại, nguy cơ thiếu đất sản xuất ngày càng nghiêm trọng, bà con đồng bào thái nơi đây cũng chưa biết bấu víu vào đâu. Ông Trương Quốc Tấn, bản Duộc, xã Liên Hợp bộc bạch "Ruộng ở đây ít, trước đây ở sát đường bên kia,, bản Duộc khó khăn, đường đi lại khó khăn, bản 100 hộ, tỷ lệ hộ nghèo nhiều, nại không có nữa, họ không cho làm, ruộng trước đay sát đường nay bị sạt lỡ 7-80 m, không có ruộng làm ăn nữa, dân càng ngày càng phát triển, trước có 35-40 hộ mà đang đói, nay đã 100 hộ rồi, ruộng hiện nay tiếp tục sói lỡ, mất hết cả rồi, mà không lụt vẫn bị lỡ. Mong các cấp các ngành quan tâm làm thế nào giúp dân”.
 
Theo thống kê của UBND xã Liên Hợp hiện tại các tuyến đường từ trung tâm xã đi đến của 6/6 xóm đều bị hư hỏng, trong đó có 3 tuyến bị sạt lở nghiêm trọng, 1 tuyến bị cắt đứt thành nhiều đoạn, toàn xã có 18 cầu cống hư hỏng và cuốn trôi. Bên cạnh đó xã Liên Hợp chỉ có 78 ha ruộng lúa 2 vụ thế mà trong 2 đợt lũ vừa qua, toàn xã có trên 18 ha đất ruộng, 12 ha đất màu, 1,2ha ao cá bị sạt lỡ vùi lấp, trong đó có 8ha đất ruộng, 5ha đất màu ven sông, suối bị cuốn trôi hoàn toàn. Anh Vy Đình Nam, cán bộ Địa chính xã Liên Hợp  cho biết " Thực trạng Liên Hợp rất khó khăn và phức tạp, về mùa mưa lũ giao thông ách tách ở hai đầu, thứ hai nữa là cầu cống bị hư hỏng nhiều. Bên cạnh đó ruộng bà con ngày càng bị thu hẹp do bị sạt lỡ, lũ cuốn trôi vùi lấp. Mong các cấp huyện, tỉnh, TW hỗ trợ khắc phục thiên tai cho bà con nhân dân. Đặc biệt là diện tích ruộng, đất hoa màu của nhân dân"
 

Nhiều diện tích đất ruộng 2 vụ và đất sản xuất màu bị lũ cuốn trôi và bị sạt lở.
 
Đường giao thông bị hư hỏng, đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp nên đời sống của bà con đồng bào Thái nơi đây vốn đã khó khăn thì nay lại càng khó khăn bội phần.
 
Thiết nghĩ rằng các cấp, các ngành cần có các biện pháp sớm khắc phục tu sữa hệ thống các cầu cống, đường giao thông và tình trạng sạt lỡ, vùi lấp đất sản xuất giúp người dân ở xã vùng cao Liên Hợp được đi lại thuận tiện và yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây