Xây dựng Nông thôn mới ở Đồng Hợp, những thuận lợi và bất cập

Thứ sáu - 07/11/2014 14:41
Đồng Hợp là một xã miền núi vùng thấp, cách trung tâm Huyện khoảng 20 Km. Có tổng diện tích tự nhiên 3.504,98 ha, có 3 dân tộc anh em sinh sống là Thanh, Thái, Kinh, cơ cấu dân cư trên địa bàn 15 xóm, bản với 1976 hộ và 8544 nhân khẩu; trong đó hộ dân tộc thiểu số chiếm 22,95% đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Xã có 4 trường học một trạm y tế, tình hình đời sống nhân dân có tới 80% sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo 9,6%.
Là một trong bốn xã được huyện chọn làm điểm, sau khi làm lễ công bố và phát động “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng ngày 3 tháng 8 năm 2012, 15/15 xóm, bản trên địa bàn toàn xã Đồng Hợp đã ra quan giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn. Theo khảo sát ban đầu toàn xã Đồng Hợp có 141 tuyến đường bao gồm đường liễn xã, đường liên xóm, đường nội xóm và đường nội đồng. Đặc biệt là trong quá trình xây dựng trước đây chưa có quy hoạch nên việc giải tỏa mặt bằng là hết sức vất vả. Với phương châm: “Lấy tuyên truyền vận động là chính và xây dựng nông thôn mới, dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”, nên sau khi có kế hoạch Đảngủy, Chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội đã tập trung tuyên truyền để mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ chủ trương của Đảng và nhà nước đôú với chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, khi người dân đã thấm nhuần việc xây dựng nông thôn mới là đem lại quyền lợi cho hiện tại và cả mai sau mà người hưởng lợi đầu tiên chính là nhân dân. Nhờ vậy hầu hết cán bộ và nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Vận động nhân dân thực hiện chủ trương của chương trình phát triển kinh tế rừng, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, tranh thủ sự đầu tư của cấp trên như chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo quyết định 167/CP,  tích cực tham gia xoá đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 16,3 % năm 2010 xuống còn 9,6% năm 2014. Kinh tế xã hội hàng năm tăng trưởng khá năm 2009 tổng thu nhập nội xã đạt 75.817.000.000đ, bình quân thu nhập đầu người 9.200.000đ /người /năm, năm 2013 tổng thu nhập nội xã 138.769.000.000đ, bình quân thu nhập đầu người  16.500.000đ / người/ năm; văn hóa xã hội phát triển, liên tục nhiều năm Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng, xã được UBND Tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc .
 
 

Người dân Đồng Hợp tự nguyện hiến cây cối và tường rào làm đường giao thông nông thôn
 
Ông Trần Xuân Lục Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã Đồng Hợp là một trong bốn xã được huyện Quỳ Hợp chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Việc triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới ở đây đang gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Nhưng với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tâm hiệp lực ra sức chung tay xây dựng và sau hơn 2 năm kể từ ngày phát động đến nay đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận Từ khi triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Đồng Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và lợi ích mô hình nông thôn mới để nhân dân hưởng ứng, tích cực góp công, góp sức cùng Đảng bộ và chính quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới. Để đạt được các tiêu chí trên, xã Đồng Hợp thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để lo cho dân. đã có 769 hộ gia đình hiến đất, cây cối, công trình kiến trúc với 110 tuyến đường chiều dài 41.944 m, diện tích hiến đất của nhân dân là 35.783,6m2, 4.903,6 m tường rào xây, 62 công trình, 3.742 cây các loại, huy động 6.679,5 ngày công, 425,6 giờ máy và 806 chuyến xe các loại, vận động nhân dân đóng góp nguyên vật liệu, tiến hành đổ được 11 km đường bê tông trên toàn xã với tổng trị giá gần 19 tỷ đồng, đến thời điểm này Đồng Hợp đã đạt 13/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 06 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Giao thông, thủy lợi, nhà ở, điện, chợ, môi trường. Đảng ủy, HĐND, UBND đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phấn đấu năm 2014 đạt thêm 03 tiêu chí đó là: Nhà ở, Điện và thủy lợi, để đến hết năm 2015 sẻ cơ bản về đích theo đúng lộ trình. Xác định rõ mục tiêu và trên cơ sở có sự quan tâm của cấp trên cùng với nổ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân chắc chắn sẽ hoàn thành 02 tiêu chí đó là thủy lợi và nhà ở, trong đó đối với tiêu chí nhà ở xã đã trích từ nguồn “Quỹ vì người nghèo” hỗ trợ cho 06 hộ gia đình với mức 8.500.000 đ/ hộ để nâng cấp”.
 
Trên thực tế xã Đồng Hợp- Quỳ Hợp có 02 xóm vùng sâu, vùng xa là Bản Mát và Bãi Kè đặc biệt khó khăn, trong đó Bãi Kè là nhân dân từ Diễn Châu và Nghi Lộc lên định cư theo chương trình 327, còn Bản Mát là bản 100 % dân tộc Thanh Thái có mặt ở đây từ thời Pháp thuộc, sau bao năm vẫn khao khát chờ có điện sinh hoạt, Đảng ủy chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị lên cấp có thẩm quyền giúp đỡ vì nguồn vốn quá lớn, được sự quan tâm của Huyện, Tỉnh và nhà nước niềm vui đã thắp lên sau khi xã Đồng Hợp được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, ngay sau lễ phát động ra quân xây dựng nông thôn mới vào giữa năm 2012 đã khởi công xây dựng trạm điện Bản Mát và Bãi Kè với tổng trị giá hơn 10 tỉ đồng.
 
Niềm vui chuẩn bị có điện không chỉ người dân hai xóm mà là niềm vui chung của toàn thể cán bộ và nhân dân Đồng Hợp, bởi đây là hai xóm đặc biệt khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao so với mặt bằng chung của xã, sau lễ động thổ đơn vị thi công đã triển khai đào hố, đúc móng và dựng cột đường 35 và một số đường nhánh vào Bản Mát, nhưng ngặt một nỗi là trong dự toán không có nguồn đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi đó đường điện vào Bản Mát phải đi qua đất trồng keo của 11 hộ dân xóm Tân Thắng (Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng ổn định 50 năm), UBND Huyện đã yêu cầu UBND xã Đồng Hợp vận động nhân dân hiến đất hiến cây theo chương trình xây dựng nông thôn mới, sau một thời gian tuyên truyền vận động thì nhân dân đồng tình hiến đất còn cây thì yêu cầu hỗ trợ bồi thường, UBND xã đã cùng với Hội đồng giải phóng mặt bằng mà trực tiếp là Phòng công thương làm việc với 11 hộ dân vào chiều ngày 29/4/ 2014 và đi đến thông nhất. Nhân dân hiến đất, còn cây thì kiểm đếm và đền bù theo giá quy định hiện hành và thống nhất giữa Ban quản lý dự án, hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và các hộ dân thì sau khi kiểm đếm cây cối, áp giá bồi thường lập biên bản niêm yết công khai với tổng số tiền đền bù là 128.420.000 đ (Một trăm hai mươi tám triệu bốn trăm hai mươi ngàn đồng chẵn, nhưng trong biên bản không đề cập ngày tháng niêm yết cũng như thời gian kết thúc) và sau khi thanh toán tiền nhân dân tự cắt cây để thực hiện kéo dây. Nhưng đến nay theo thông tin từ Phòng công thương thì do trong dự án không có hạng mục đền bù giải phóng mặt bằng nên đang phải làm văn bản đề nghị cấp trên bổ sung dự toán, nếu muốn thực hiện hoàn thành sớm thì địa phương tiếp tục vận động nhân dân cho cắt cây trước để tiếp tục thi công khi nào có tiền thì sẽ cấp trả cho nhân dân, nhưng đây là điều hết sức bất cập và là bài toán khó cho chính quyền xã Đồng Hợp.
 
 

Hơn 2 năm kể từ ngày thi công đến nay đường điện vào Bản Mát chỉ mới là những cây cột
 
Rất mong các cơ quan chức năng sớm kiểm tra, đôn đốc và tạo điều kiện về kinh phí đền bù cho nhân dân để công trình vừa không lãng phí vừa để phục vụ sinh hoạt cho nhân dân nhất là đối với bà con dân tộc thiểu số ở Bản Mát, đây cũng là nguyện vọng mà cử tri Đồng Hợp nói chung, Bản Mát nói riêng gửi tới các kỳ họp HĐND huyện, HĐND xã qua nhiều năm nay, đồng thời giúp xã Đồng Hợp sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới theo đúng lộ trình đặc biệt là tiêu chí về điện.

Tác giả bài viết: Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay19,168
  • Tháng hiện tại205,778
  • Tổng lượt truy cập17,865,374
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây