Xã Đồng Hợp tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ ba - 06/10/2015 16:38
Sáng nay ngày 02/ 10/ 2015 UBND xã Đồng Hợp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (2000- 2015); 20 năm thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ( 1995- 2015); 10 năm thực hiện Quyết Định 308/ QĐ- TTg của Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội ( 2005- 2020).
Về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Thị Giang PCT UBMTTQ- UVTT BCĐ “TDĐKXDĐSVH” huyện; Đồng chí Nguyễn Tĩnh Phú PGĐ TTVH-TT&TT cùng các đồng chí trong TT Đảng ủy- TTHĐND- UBND- UBMTQ và các tổ chức đoàn thể, các ban chuyên môn của UBND, các đồng chí Bí thư, xóm trưởng, hiệu trưởng các Trường học, Trạm trưởng trạm y tế, 28 cá nhân, gia đình tiêu biểu trong phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị.
 
Hội nghị đã tập trung thảo luận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo phong trào, UBND xã xây dựng các văn bản để hướng dẫn liên quan, thường xuyên  cử cán bộ phụ trách bám sát cơ sở, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nội dung, chỉ tiêu phong trào “TDĐKXDĐSVH”. Nhờ có sự chỉ đạo, phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể từ xã đến các đơn vị, xóm bản tới từng hộ gia đình nên kết quả có 15/15 xóm bản, 4/4 đơn vị  trường học, trạm y tế thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về phong trào “TDĐKXDĐSVH” , đạt tỷ lệ 100%. Tổng cộng trong 15 năm qua nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp, các doanh nghiệp ủng hộ cho phong trào khoảng 4,5 tỷ đồng.( không tính nguồn đóng góp xây dựng Nông thôn mới).
 
Trong 15 năm qua thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã, Nghị quyết của HĐND, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ, các tổ chức chính trị thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Phong trào đã nhận được sự quan tâm,  đồng tình, hưởng ứng đóng góp tinh thần vật lực của mọi tầng lớp nhân trong phong trào xây dựng làng văn hóa. Qua 15 năm xây dựng đến nay toàn xã có 13 xóm 4 đơn vị trường học đạt danh hiệu văn hóa, đưa tổng số xóm đạt danh hiệu văn hóa của toàn xã là 13/15 xóm đạt 87%, 4/4 đơn vi trường học đạt đơn vị văn hóa  đạt 100%.
 
Đến năm 2007, xã Đồng Hợp được công nhận là xã đạt " Chuẩn văn hóa" dầu tiên của huyện Quỳ Hợp. Trong những năm qua xã Đồng Hợp phát động rộng rãi phong trào thi đua xây dựng gia đình văn hóa  tới tận xóm bản, từng hộ gia đình gắn phong trào, xây dựng Làng văn hóa, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư. Đến năm 2014 toàn xã có 1.475/ 1965 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 75%.
Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa đã trở thành một trong các phong trào thi đua sâu rộng trong CNVCLĐ. Nhờ đó, đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi mang lại nhiều hiệu quả thiêt thực. Đến nay trên địa bàn xã Đồng Hợp có 4/ 4 đơn vị trường học đạt đơn vị văn hóa. Tỷ lệ gia đình CNVCLĐ được công nhận Gia đình văn hóa đạt 87%.
 
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Đồng Hợp vinh dự được huyện Quỳ Hợp chọn làm 1 trong 5 xã điểm về xây dựng nông thôn mới do đó các tiêu chí để công nhận “ xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” . Đến nay, có 75 % hộ gia đình có công trình hố rác gia đình, 95 % hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 85% trở lên hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
 
Nhờ đó mà xã Đồng Hợp luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, chỉ tiêu của huyện đề ra. Nhiều năm liền Đảng bộ được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xã được công nhận là xã Anh hùng, trạm y tế đạt bộ tiêu chí quốc gia quốc gia về y tế, 4/4 trường học đạt chuẩn quốc gia…Tổng giá trị sản xuất của xã  năm 2015 ước đạt 208 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là 13,5 %. đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,6%. Hiện nay, toàn xã Đồng Hợp đang ra sức phấn đấu về đich  nông thôn mới trong tháng 11 năm 2015.
 
Đến nay toàn xã có 75% hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa có 13/15 “Khu dân cư văn hóa”, đạt 84 %; có 60% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền. Toàn xã hiện nay có 200 hộ gia đình được công nhận “Gia đình hiếu học” có 03 dòng họ hiếu học; 15/15 xóm, 4/4 đơn vị trường học thực hiện tốt phong trào khuyến học; số khu dân cư không có trẻ em bỏ học.
 
Các mô hình điển hình tiên tiến trong việc tổ chức nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang và lễ hội…đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân. Đến nay, 15/15 xóm có quy ước, hương ước có nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
 


Các tập thể và cá nhân xuất sắc nhận giấy khen của UBND xã.
 
Thay mặt BCĐ huyện đồng chí Trương Thị Giang - PCT MTTQ huyện đã biểu dương những thành tích mà cán bộ và nhân dân Đồng Hợp đã đoàn kết phấn đấu đạt được trong phong trào, hội nghị đã biểu dương khen thưởng 3 tập thể  và 28 cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào, đồng thời suy tôn tập thể và cá nhân tiêu biểu đề nghị cấp trên khen thưởng.

Tác giả bài viết: Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay9,532
  • Tháng hiện tại237,246
  • Tổng lượt truy cập15,863,735
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây