Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện NQ số 20/NQ-TU

Thứ tư - 03/12/2014 23:15
Thực hiện Kế hoạch chỉ đạo của UBND Huyện về việc tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện NQ số 20/NQ-TU, sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác DS/KHHGĐ trong tình hình mới”. Sáng 28 tháng 11 năm 2014, UBND xã Đồng Hợp đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện NQ số 20/NQ-TU, 2 năm thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác DS/KHHGĐ trong tình hình mới”. Về dự và chỉ đạo Hội nghi có đồng chí Phan Thị Oanh Phó GĐ TT DSGĐ huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Đồng Hợp, cán bộ Trạm y tế, các đồng chí Bí thư, Xóm trưởng và Cộng tác viên 15 xóm bản.


Toàn cảnh Hội nghị
 
 
Hội nghị đã đánh giá rõ từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết và Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy trong 5 năm qua, cụ thể, ngay sau khi có Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ đã có Nghị quyết số 17/KH-ĐU và UBND xã đã ban hành kế hoạch để tổ chức thực hiện.
 
Nhằm cụ thể hóa Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, UBND xã đã tổ chức hội nghị quấn triệt đồng thời phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ xã xuống xóm, bản tập trung tuyên truyền đến tận các tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân, với nhiều hình thức phong phú như lồng ghép vào các hoạt động truyền thông, tổ chức các hội thi… đã thu hút và đông đảo nhân dân tham gia, nhờ vậy nội dung của Nghị quyết, Chỉ thị và Pháp lệnh Dân số đã đi vào cuộc sống, làm thay đổi rõ rệt nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác dân số. Song song với công tác tuyên truyền vận động việc thực hiện công tác dân số là công tác phối hợp phát động phong trào thi đua lao động phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưởng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên. Có cơ chế, chính sách đầu tư ngân sách cho hoạt động dân số cơ bản đảm bảo với yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt là sau khi có Quyết định 76/2012 của UBND Tỉnh, Nghị quyết 134/NQ-HĐND của HĐND huyện và Quyết định số 03/2013/QĐ-UBND của UBND Huyện Quỳ Hợp, công tác DS- KHHGĐ trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả. Hàng năm đều đánh giá, rút kinh nghiệm một cách nghiêm túc để tìm ra giải pháp và làm tốt công tác thi đua khen thưởng, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đã được biểu dương, khen thưởng kịp thời, bên cạnh đó cũng đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách dân số.
 


Đồng chí Phan Thị Kim Oanh PGĐ TT DS phát biểu tại hội nghị
 
Với những thành tích cơ bản đáng trân trọng, hội nghị cũng đã chỉ rõ những khuyết điểm đáng quan tâm trong thời gian qua đó là:
 
Tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng tăng, trong đó có cả cán bộ, đảng viên.
Nhận thức về Pháp lệnh dân số và công tác dân số của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân còn hạn chế.
 


Đồng chí Trần Xuân Lục Chủ tịch UBND xã trao tặng giấy khen cho các tập thể xuất sắc
 
 


Đồng chí Bùi Thanh Tùng PCT UBND trao giấy khen cho cá nhân xuất sắc
 
 
Một số hủ tục như “trọng nam khinh nữ” và phải có con trai nối dõi tông đường vẫn còn tiềm ẩn trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ.
 
Phát biểu tại Hội nghị các đồng chí đại diện lãnh đao TTDS huyện và lãnh đạo Đảng ủy đã ghi nhận biểu dương những thành tích mà trong những năm qua đối với công tác dân số của xã nhà đồng thời các đồng chí củng chỉ ra một số khuyết điểm hạn chế và định hướng một số nội dung trong công tác dân số trong thời gian tới.
 
Tuy còn có khuyết điểm nhưng phải khẳng định rằng trong 5 năm qua kể từ khi có Nghị quyết 20 và chỉ thị 09 của Ban thường vụ Tỉnh ủy cùng với các văn bản của Đảng, Nhà nước từ Huyện xuống cơ sở đã giúp công tác DS-KHHGĐ của Đồng Hợp có nhiều bước phát triển mới, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-VHXH của địa phương. Tại hội nghị cũng đã biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số 3 năm và 5 năm, tiêu biểu có các xóm Đồng Sòng, Đồng Cạn, Đồng Ban và Bãi Kè.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay19,661
  • Tháng hiện tại206,271
  • Tổng lượt truy cập17,865,867
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây