Chuyển biến trong công tác DS/KHHGĐ ở một xóm đặc biệt khó khăn

Thứ sáu - 08/01/2016 20:21
Trong những năm qua, Đồng Chiềng được coi là xóm khó trong thực hiện các chỉ tiêu về dân số-KHHGĐ của xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp bởi nếp nghĩ "trời sinh voi, trời sinh cỏ", "có con là có phúc, có phần" đã ăn sâu vào tâm thức của đồng bào Thái nơi đây, nên việc vận động người dân sử dụng các biện pháp tránh thai, sinh sản có kế hoạch là rất khó khăn. Đứng trước thực tế này, chính quyền và các ban ngành ở địa phương đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức của người dân nơi đây.
Gia đình chị Vi Thị Hoa là một điển hình về mô hình gia đình sinh con một bề là gái và làm kinh tế giỏi ở trong xóm. Vợ chồng còn trẻ nên chị cũng muốn sinh thêm một đứa con trai để “nối dõi tông đường”, nhờ vả lúc về già. Song ý thức được một trong những nguyên nhân của đói nghèo đeo bám bao đời ở xóm Đồng Chiềng là việc sinh đông con nên sau khi sinh đứa con thứ 2, vợ chồng chị Hoa đã động viên nhau áp dụng các biện pháp tránh thai để kế hoạch hóa gia đình.
 


Thông qua các buổi họp xóm, công tác dân số đã được lồng ghép để nâng cao hiệu quả truyền thông ở Đồng Chiềng-Đồng Hợp.
 
Chị Vi Thị Hoa, xóm Đồng Chiềng, xã Đồng Hợp nói“Gia đình tôi sinh con một bề 2 đứa con gái cả, đứa đầu 14 tuổi, đứa thứ hai 7 tuổi. Chúng tôi quyết tâm dừng lại 2 đứa con. Nếu như sinh thêm gia đình tăng thêm khó khăn, dừng lại 2 con để nuôi con cho tốt. Để làm được điều đó vợ chồng chúng tôi đặt vòng tránh thai không sinh thêm nữa”.
 
Đồng Chiềng là xóm đặc biệt khó khăn của xã Đồng Hợp với hơn 98% đồng bào Thái. Từ năm 2010-2014, xóm đều có người sinh con thứ 3 trở nên. Toàn xóm hiện có 118 chị trong độ tuổi sinh sản, trong đó có 30 cặp vợ chồng sinh con một bề, chính vì vậy việc tuyên truyền các chính sách về DS/KHHGĐ nơi đây gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế này, những người làm cộng tác viên dân số đã thường xuyên sát cánh với từng chị em phụ nữ trong xóm để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tuyên truyền, vận động để họ hiểu và thực hiện các chính sách dân số, KHHGĐ.
 
Chị Vi Thị Nga, công tác viên dân số xóm Đồng Chiềng, xã Đồng Hợp cho biết“Chúng tôi đã tham mưu với cấp ủy, ban cán sự xóm, các bàn ngành đoàn thể lồng ghép vào các buổi hội họp để tuyên truyền các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hợp lý cho hợp lý với các cặp vợ chồng đó nên sáng năm 2015 này xóm chúng tôi không có người sinh con thứ 3”.
Mặt khác, bằng việc thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như thông qua các buổi họp xóm để lồng ghép việc tuyên truyền, tư vấn về SKSS và cung cấp các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình nên trong năm 2015 xóm không còn người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại hàng năm đạt từ 85% trở lên.
 


Chị Hồ Thị Ngân viên chức dân số xã Đồng Hợp hướng dẫn chị em các biện pháp tránh thai hiện đại.
 
Với những chuyển biến nêu trên, xóm Đồng Chiềng được cấp ủy Đảng, chính quyền, ban DS/KHHGĐ xã ghi nhận trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình ở địa phương. “Đối với xóm Đồng Chiềng chúng tôi xác định đây là một xóm 135, xóm rất khó khăn, 98% đồng bào người Thái, trình độ nhận thức của bà con chưa thật sự là đồng đều,len lỏi trong một số gia đình, trong mỗi cặp vợ chồng mạng nặng tư tưởng trọng nam kinh nữ nên trong năm 2014, 2013 trở về trước đều có mỗi năm 1 vài trường hợp sinh con thứ 3, nhận thức thấy trầm quan trọng của công tác DS/KHHGĐ, ban dân số chỉ đạo quyết liệt đối với xóm Đồng Chiềng đó là sự vào cuộc của tất cả các ban ngành đoàn thể, sự nhiệt tình tâm huyết của đội ngũ làm công tác dân số, nhất là chị Vi Thị Nga, công tác viên xóm bản đã cung cấp đầy đủ các phương tiện tránh thai xã hội, từ nguồn chương trình mục tiêu QG đầy đủ cho nên trong năm 2015 ko còn trường hợp nào sinh con thứ 3 nữa. Đó là thành công lớn trên con đường về đích NTM cuả xã Đồng Hợp chúng tôi”- Chị Hồ Thị Ngân, viên chức DS/KHHGĐ xã Đồng Hợp cho hay.
 
Xác định được tầm quan trọng của công tác Dân số-KHHGĐ trong việc nâng cao chất lượng sống của bà con nhân dân, thời gian qua công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ luôn được xóm đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, từ một diểm nóng về sinh con thứ 3 trở nên nhiều năm liền, giờ đây Đồng Chiềng của xã Đồng Hợp không còn người vi phạm pháp lệnh DS/KHHGĐ, được các cấp khen thưởng.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay10,668
  • Tháng hiện tại32,923
  • Tổng lượt truy cập25,194,807
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây