Tham quan tìm hiểu phong tục Dân tộc Thái tại Châu Thành

Thứ ba - 30/08/2016 23:41
Nhằm nâng cao chất lượng và chuẩn bị tốt cho kiểm tra cấp chứng chỉ học chữ Thái hệ lai tay khóa IV, năm 2016, Trung tâm GDTX huyện Quỳ Hợp vừa tổ chức cho 45 học viên là cán bộ quản lý của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện đi tham quan thực tế tìm hiểu những phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Thái tại xã Châu Thành.


 (Nghe giới thiệu các vật dụng truyền thống của đồng bào Thái tại Châu Thành)

Châu Thành là xã có đến 98% là đồng bào dân tộc Thái, trong những năm qua tuy có sự phát triển và giao thoa văn hóa với các dân tộc khác, nhưng người Thái nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét bản sắc riêng của dân tộc mình và được nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan tìm hiểu.
 


 (Khắc luống, nhày sạp, đánh cồng chiềng một nét văn hóa không thể thiếu được của đồng bào Thái trong dịp lễ hội)

Để cho các học viên nắm được những nét đẹp truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, sau 4 tháng học tập chữ Thái lệ Lai Tay, 45 học viên của lớp học đã được đi tham quan thực tế tìm hiểu về những nét tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái như: phong tục thờ cúng, cách làm nhà sàn, cầu thang, cách bài trí các vật dụng sinh hoạt trong gia đình. Các nhạc cụ tiêu biểu như cồng chiêng, kèn, sáo, khắc luống, nhảy sạp và những trang phục, cách phân biệt của đồng bào Thái đen, Thái Trắng; Tìm hiểu những món ăn ẩm thực truyền thống là cơm lam, canh ột, cá nướng, thịt khô của đồng bào dân tộc Thái nói chung và xã Châu Thành nói riêng.
 

(Mâm cơm với nhiều sản vật đặc trưng của đồng bào Thái ở Quỳ Hợp)

Thông qua học tập và tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Thái giúp cho các học viên hiểu biết thêm các phong tục tốt đẹp đặc trưng mang tính bản sắc dân tộc qua đó cùng bảo tồn và phát triển nhưng nét đẹp này, đồng thời giúp cho đội ngũ cán bộ quản lý trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giao tiếp và hiểu được tiếng nói, cũng như chữ viết của người Thái thuận lợi hơn trong việc quản lý điều hành ở một huyện miền núi với hơn 52% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay10,097
  • Tháng hiện tại215,318
  • Tổng lượt truy cập20,559,067
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây