Người “nhóm lửa” ở Châu Thành

Thứ tư - 06/03/2013 03:19
Ở xã vùng cao Châu Thành (Quỳ Hợp), nhiều người thường gọi chủ tịch hội LHPN xã Nguyễn Thị Thanh là người “nhóm lửa”. Năm nay ở tuổi 39 nhưng chị đã có thâm niên 21 năm tham gia công tác hội, 16 năm nay là chủ tịch Hội LHPN xã. 21 năm gắn bó với phong trào hội, chị luôn trăn trở chung lo cùng chị em nỗi lo cơm áo, khơi dậy phong trào hội, gắn hoạt động hội với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, giúp nhiều gia đình hội viên “trả lại sổ nghèo” để vươn lên làm giàu chính đáng.
Là một xã vùng cao với 890 hộ chủ yếu bà con dân tộc Thái, ở thời điểm năm 1997 tỷ lệ hộ nghèo đói ở Châu Thành lên đến trên 60%. Nhận chức chủ tịch hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Thanh xác định một trong những chương trình trọng tâm hoạt động hội là phải thiết thực giúp gia đình hội viên xóa đói giảm nghèo. Nhưng xóa đói giảm nghèo bằng cách nào thì lại là điều không đơn giản, khi mà đa số chị em hội viên đều thiếu vốn lẫn kinh nghiệm áp dụng KHKT vào sản xuất. Diện tích canh tác của toàn xã chỉ vẻn vẹn 130 ha ruộng bậc thang, nằm heo hút cuối cung đường liên xã nên các hộ gia đình cũng không có thuận lợi trong mở mang ngành nghề dịch vụ…
 
Sau nhiều trăn trở, tranh thủ ý kiến của cấp ủy Đảng và học hỏi cách làm ở một số nơi khác, năm 1998 chủ tịch hội Nguyễn Thị Thanh mạnh dạn lập hồ sơ xin vay vốn ngân hàng dưới hình thức tín chấp để giúp chị em nghèo có vốn làm ăn. Cũng cần phải nói thêm rằng buổi ấy hình thức vay tín chấp đang còn rất mới mẻ với các đoàn thể ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Đi thẩm định, nhìn vào gia cảnh chị em nghèo, cán bộ tín dụng cũng ngại bởi “không biết lấy gì mà trả”, chỉ dám cho toàn xã vay 30 triệu đồng để “thăm dò”. Có được 30 triệu đồng vốn tín chấp, chủ tịch hội Nguyễn Thị Thanh mừng khôn tả, tổ chức bình xét để chọn ra 48 gia đình hội viên nghèo được vay đợt này. Các nhóm tín dụng được thành lập, BCH hội LHPN xã phân công từng thành viên đến tận hộ gia đình để hướng dẫn cách làm ăn, mua gà, lợn phát triển chăn nuôi. Sau 2 năm đồng vốn này sinh sôi, giúp các gia đình nghèo đỡ phần vất vả và thanh toán cho ngân hàng cả lãi và gốc đúng kì hạn. Đợt vay này là sự tập dượt giúp chị em nghèo có được kinh nghiệm căn cơ tính toán làm ăn, cán bộ chi hội có thêm kinh nghiệm trong quản lý vốn vay, ngân hàng cũng đã tin tưởng hơn hoạt động tín chấp của hội và cách điều hành của tân chủ tịch hội Nguyễn Thị Thanh.
 

Chủ tịch hội Nguyễn Thị Thanh dự sinh hoạt cùng các hội viên
 
Từ bước đi ban đầu như thế, đến nay Hội LHPN xã Châu Thành đang quản lý số vốn lên đến 2 tỷ 450 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn tín chấp ưu đãi này mà rất nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo. Điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Hường ở bản Tiến Thành; gia đình chị Lữ Thị Tuyết, gia đình chị Lương Thị Lan ở bản Hang.. từ nghèo xơ xác nay đã làm được nhà, sắm được xe máy, tự nguyện trả lại sổ nghèo cho bản. Không chỉ tranh thủ nguồn vốn ngân hàng CSXH huyện dưới hình thức tín chấp, chủ tịch hội Nguyễn Thị Thanh còn mạnh dạn tiếp cận với các dự án để gíup hội viên có thêm cơ hội thoát nghèo. Sau quá trình khảo sát, Dự án bảo vệ lưu vực sông đã đầu tư 280 triệu cho 160 chị em vay tạo công ăn việc làm. Dự án an ninh lương thực đã mở nhiều đợt tập huấn  kiến thức KHKT, hỗ trợ xây 280 bếp cải tiến, 150 công trình vệ sinh cho các hộ gia đình. Phong trào giúp nhau thoát nghèo phát triển rất mạnh, số vốn chị em cho nhau vay không lấy lãi hàng năm đạt mức trên 20 triệu đồng, cùng hàng ngàn ngày công, con giống, quyên góp giúp đỡ gia đình hoạn nạn mức 1,5 triệu đồng/ năm. Vừa qua chị em cũng đã quyên góp giúp nhiều nhà hội viên xóa nhà tranh tre dột nát, tạm bợ, giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 
Nhờ những hoạt động thiết thực giúp gia đình hội viên xóa đói giảm nghèo nên chị em ở Châu Thành ngày càng gắn bó hơn với công tác hội. Nhiều năm nay Châu Thành luôn là điểm sáng về phong trào Hội phụ nữ trên địa bàn Quỳ Hợp. Tận tâm với phong trào, luôn trăn trở tìm hướng đi giúp hội viên xóa đói giảm nghèo, chủ tịch hội LHPN xã Nguyễn Thị Thanh được nhiều người yêu mến tôn vinh là người “nhóm lửa” của phong trào nơi đây.

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay9,255
  • Tháng hiện tại214,476
  • Tổng lượt truy cập20,558,225
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây