Châu Thành: Xây dựng nông thôn mới từ những con đường

Thứ sáu - 03/08/2012 05:17
Xác định phát triển giao thông nông thôn là động lực để phát triển kinh tế xã hội, trong thời gian qua, xã vùng cao Châu Thành đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia làm đường giao thông nông thôn.
Châu Thành là xã miền núi nghèo của huyện Qùy Hợp, đời sống nhân dân trong xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghịêp nhưng điều kiện về địa hình, đất đai không thuận lợi, hệ thống giao thông, thủy lợi còn nhiều hạn chế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt gần 6 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 51,5 %. Các công trình hạ tầng: Bưu điện, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống thủy lợi đặc biệt là đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng còn nhiều yếu kém. Xác định đường giao thông nông thôn có vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh giao lưu văn hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân ở các vùng nông thôn.
 

Mặc dù địa hình khó khăn và phức tạp nhưng đảng bộ và nhân dân Châu Thành quyết tâm chung sức làm đường giao thông đảm bảo đúng quy hoạch.
 
Trao đổi với Ông Lô Minh Dương, chủ tịch UBND xã Châu Thành, Qùy Hợp, ông cho biết "Căn cứ vào quy hoạch của địa phương, việc nào cần làm trước, cái thứ nhất là giao thông, thứ hai là thủy lợi. Với thực tế của xã hết sức rất khó khăn nên cùng nội lực của địa phương, chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ máy móc, phương tiện khác, còn bà con nhân dân trên cơ sở máy làm đến đâu thì bà con san lấp đến đó. Vừa làm vừa đảm bảo lưu thông. Sau khi làm giao thông nông thôn thì chúng tôi làm thủy lợi, các cơ sở hạ tầng, nhất là trường học, y tế. Đồng thời trong Nông, Lâm nghiệp xã có lợi thế đồi núi, rất nhiều đồng cỏ cho nên chung tôi đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc trâu, bò, dê...phấn đấu năm 2015 là 3 con/hộ và 2020 là mỗi nhà bình quân 4 con".
 

Bà con nhân dân trong xã tích cực đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông đúng quy chuẩn
 
Nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, Châu Thành đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng tình, ủng hộ của người dân, đặc biệt là trong quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Trước mắt, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cùng với việc tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ kinh phí từ tỉnh, huyện và các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn. Ông Vũ Ngọc Quỳnh, phó giám đốc Công ty cổ phần một thành viên Kim loại màu Nghệ Tĩnh cho biết: "Là doanh nghiệp đóng trên địa bàn chúng tôi xác định chung sức cùng xã xây dựng nông thôn mới, hình thức đóng góp là trước hết công ty đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng hiệu quả kinh tế nhằm đảm bảo kế hoạch nhà nước và đảm bảo thu nhập cho người lao động. Người lao động của xã Châu Thành có trên 50%. Thứ hai doanh nghiệp phát triển thì thu hút thêm lao động địa phương, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho con em địa phương; Thứ ba nữa Cty tăng cường mối đoàn kết với bà con địa phương đảm bảo ANTT trên địa bàn và hỗ trợ nhau phát triển, tiếp nữa công ty theo tình hình địa phương sẽ có những đóng góp phù hợp. Đặc biệt là về máy móc thiết bị và hỗ trợ về vật liệu xây dựng. Không giống các địa phương khác tổ chức làm tuyến đường nào thì chỉ người dân sinh sống trên tuyến đường đó phải đóng góp công sức, tiền của, mà ở xã Châu Thành lại tổ chức thực hiện theo hình thức cộng đồng, nghĩa là huy động sự vào cuộc của tất cả người dân và toàn bộ hệ thống chính trị. Theo quy hoạch định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật hệ thống giao thông từ 2010 - 2020 xã Châu Thành sẽ bê tông hóa 16,5 km đường giao thông các loại, trong đó 15 km đường liên xóm, 1,5 km đường nội đồng...
 

Nhiều máy móc, phương tiện của các doanh nghiệp trên địa bàn giúp địa phương làm đường giao thông
 
Với tinh thần phát huy nội lực, lồng ghép với các chương trình dự án, tranh thủ sự giúp đỡ của tỉnh, huyện và các đơn vị, cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn chắc chắn phong trào làm đường giao thông nông thôn ở xã vùng cao Châu Thành trong những năm tới sẽ phát triển mạnh hơn nữa, làm thay đổi diện mạo nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay9,302
  • Tháng hiện tại214,523
  • Tổng lượt truy cập20,558,272
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây