Xóm Đồng Nại, xã Châu Quang xây dựng thành công xóm văn hóa

Thứ bảy - 15/11/2014 21:54
Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do TWMTTQVN phát động cán bộ và nhân dân xóm Đồng Nại, xã Châu Quang đã quyết tâm phấn đấu đưa kinh tế, văn hóa, xã hội của xóm ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng lên để đạt được xóm văn hóa trước thời hạn Nghị quyết của chi bộ đề ra 1 năm.
Xóm Đồng Nại, xã Châu Quang hiện có 92 hộ, 395 khẩu gồm 2 dân tộc Kinh và Thái cùng chung sống. Xóm Đồng Nại được thành lập từ năm 1993, nhưng chủ yếu là các hộ mua giữ đất mặt đường và số hộ tạm trú để kinh doanh dịch vụ, khoảng 5 năm trở lại đây mới hình thành xóm tập trung như bây giờ.
 
 Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết XD đời sống văn hóa ở khu dân cư, cán bộ và nhân dân xóm Đồng Nại luôn phát huy thế mạnh của xóm để kinh doanh dịch vụ đưa xóm trở thành tốp đầu có thu nhập cao nhất xã Châu Quang. Hiện tại xóm có hơn 50% số hộ kinh doanh dịch vụ, mở xưởng cơ khí có thu nhập cao tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương và gia đình. Tiêu biểu như gia đình anh Lê Sỹ Long, Lê Đình Thắng, Võ Mạnh Hậu…
 
Anh Lê Sỹ Long, xóm Đồng Nại, xã Châu Quang cho biết việc chuyển đổi nghề cho thu nhập ổn định của gia đình“Hồi xưa tôi làm nghề xe máy được 20 năm, trong quá trình tìm hiểu thị trường tôi chuyển đổi sang làm nghề sữa chữa ô tô được 7 nă. Về đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ, phát triển dần dần đến bây giờ tôi tạo công ăn việc làm trong gia đình và nuôi được 4 đến 5 người thợ. Từ hồi mở xưởng đến bây giờ lấy chất lượng làm hàng đầu giá cả phải chăng kịp thời cho khách hàng, việc làm không khi nào thiếu. Nói chung công nhân ăn uống cùng với gia đình ngoài sinh hoạt hàng ngày rồi tùy thuộc vào tay nghề thấp nhất là 5 triệu, còn lương cao 7 triệu một tháng ”.
 


(Xưởng cơ khí hiện tại của gia đình anh Long, xóm Đồng Nại)
 
 Không chỉ phát huy lợi thế mặt đường kinh doanh dịch vụ, nhiều hộ gia đình còn liên kết với anh em trong gia đình đầu tư hàng tỷ đồng để thành lập trang trại quy mô lớn để chăn nuôi lợn công nghiệp và nuôi bò, đào ao thả cá cho thu nhập mỗi năm vài trăm triệu đồng.
 (Trang trại chăn nuôi lợn công nghiệp của gia đình chị Bình)
 
Chị Hồ Thị Thanh Bình, xóm Đồng Nại, xã Châu Quang cho biết:“Ở Đồng Nại nói chung là kinh doanh dịch vụ buôn bán, ngoài buôn bán ra sau khi em có ít vốn em đầu tư vô chăn nuôi trang trại lợn công nghiệp, đến nay được 3 năm rồi. Vài năm đầu cũng vất vả khó khăn, năm nay đã đỡ ra nhiều tại thị trường tiêu thụ mạnh, gặp dịp được giá nên đỡ ra được phần nào. Mỗi năm xuất được 3 lứa, mỗi lứa 5 đến 7 tấn. Ngoài ra còn chăn nuôi thêm bò, gà, cá nói chung kết hợp vào anh em đỡ ra được phần nào, trả nợ được ngân hàng và lợn còn hàng trăm con đó”.
 
Với sự đa dạng trong phát triển kinh tế hộ gia đình, đến nay nhân dân xóm Đồng Nại  đã có 49 ô tô các loại, hơn 155 chiếc xe máy, 126 ti vi, 82 tủ lạnh và nhiều tiện nghi sinh hoạt khác. 100% gia đình có nhà ở kiên cố, được dùng điện lưới Quốc gia và nguồn nước hợp vệ sinh. Tính đến cuối năm 2014 này thu nhập bình quân đầu người của xóm đã đạt 24,5  triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá giàu chiếm đến 70% % và chỉ còn 5,4%     hộ nghèo. Kinh tế phát triển các hộ gia đình rất quan tâm, chăm lo cho con cái học hành, 100% các em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, trong 2 năm qua toàn xóm có 34 lượt em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, 14 em đậu vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước.
 


(Ban cán sự xóm Đồng Nại thăm hỏi động viên các gia đình văn hóa tiêu biểu)
 
Đời sống văn hóa tinh thần của xóm Đồng Nại cũng rất phát triển. Ngoài sự đầu tư của nhà nước trong những năm qua nhân dân trong xóm đã đóng góp gần 200 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa xóm với tổng diện tích 120m2, có đầy đủ sân chơi, bãi tập thể dục thể thao cho nhân dân. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 90%, gia đình thể thao đạt hơn 30%. Các thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn tương đối đầy đủ. Hàng năm các đội văn nghệ, thể thao của xóm thường xuyên tham gia luyện tập và tham gia các giải đấu do xã tổ chức đều đạt giải cao góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của xóm phát triển.
 


(Ngoài giờ lao động nhân dân tập trung chơi bóng chuyền tại khuân viên nhà văn hóa xóm Đồng Nại)
 
Chi hội NCT xóm Đồng Nại luôn là lực lượng làm nòng cốt, luôn phát huy được vai trò NCT cho mọi phong trào trong xóm. Hiện nay, chi hội NCT duy trì được CLB thể dục dưỡng sinh, CLB thơ ca, thi đấu cầu lông, bóng bàn, cờ tướng tạo không khí phấn khởi cho các hội viên sống vui, sống khỏe cùng con cháu hiến kế xây dựng quê hương.
 
Ông Nguyễn Văn Tám, Chi hội trưởng NCT xóm Đồng Nại, Châu Quang cho biết:“Tôi là chi hội trưởng NCT xóm Đồng Nại, tôi luôn luôn vận động gia đình, con cháu gương mẫu thực hiện tốt các chính sách, chủ trương của đảng đề ra, tránh xa các TNXH, chăm lo phát triển KT gia đình để đạt được xóm văn hóa như hôm nay”
Để đạt được kết quả trong phong trào xây dựng xóm văn hóa, Chi ủy, BCS xóm Đồng Nại luôn thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" cho nên mọi công việc đưa ra được nhân dân trong xóm đồng tình ủng hộ.
 
Ông Võ Mạnh Hậu, Bí thư xóm Đồng Nại, Châu Quang cho biết:"Thực hiện NQ chi bộ 2011-2015, BCS xóm đã vận động tất cả nhân dân đóng góp XD các thiết chế văn hóa như hội trường, khuân viên hội trường, sân khấu, cổng của xóm. BCS đã vận động đóng góp về vật chất, tinh thần để XD được tiêu chí của làng văn hóa. Từ đó nhân dân xóm Đồng Nại đã kinh doanh giỏi đẩy được tệ nạn ra khỏi làng bản và đến nay xóm đã đạt được làng văn hóa trước một năm so với chỉ tiêu NQ của cấp ủy, chi bộ đề ra".
 
Với những kết quả đạt được trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", năm 2013, xóm Đồng Nại, xã Châu Quang đã vinh dự được UBND huyện công nhận là “Làng văn hóa”. Đây là động lực, niềm tin để cán bộ và nhân dân xóm Đồng Nại tiếp tục đoàn kết phấn đấu đạt được kết quả cao hơn nữa trong những năm tới.
 
Ngày 10/11/2014, cán bộ và nhân dân xóm Đồng Nại đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Bằng công nhận xóm văn hóa năm 2013 do UBND huyện trao tặng.
 
Sau đây là một số hình ảnh diễn ra tại lễ đón nhận bằng xóm văn hóa.
 (Một số tiết mục văn nghệ chào mừng)


 
(Đồng chí Đậu Ngọc Tuân, Phó trưởng phòng văn hóa-TT huyện trao bằng và phát biểu tại buổi lễ)

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập23
  • Hôm nay997
  • Tháng hiện tại265,539
  • Tổng lượt truy cập17,559,793
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây