Làng Còn-Khu dân cư tiêu biểu ở Quỳ Hợp.

Thứ bảy - 15/11/2014 22:03
50 năm qua, thực hiện di dân phát triển vùng kinh tế mới, cùng với nhiều địa phương khác trong tỉnh, 15 hộ dân của xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên đã lên dắm dân tại làng Còn, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. Từ đó đến nay 2 dân tộc Kinh, Thái ở đây luôn đoàn kết, cùng chung lưng đấu cật xây dựng bản làng ngày càng phát triển, trở thành làng quê trù phú, thanh bình…
Làng Còn hiện có 202 hộ, 839 khẩu, đồng bào dân tộc Thái chiếm đến 54%. Đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp và cán bộ công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước.
 
Trong những năm qua nhân dân làng Còn đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để tăng năng suất, sản lượng. Toàn xóm có 32 ha đất trồng mía, hơn 30 ha đất trồng lúa đã cơ bản đảm bảo lương thực cho các hộ gia đình. Cùng với trồng trọt nhiều hộ còn tận dụng các phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp để đầu tư thêm chăn nuôi trâu bò, lợn, gia cầm. Đến nay làng Còn có đàn trâu bò hơn 200 con, hơn 2.000 con lợn và hơn 4.000 con gia cầm. Ngoài ra nhiều hộ còn mở ốt quán kinh doanh dịch vụ, xưởng mộc góp phần thúc đẩy kinh tế của xóm phát triển. Tính đến cuối năm 2014, thu nhập nội xóm ước đạt 12 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm.
 


(Gia đình chị  Cao Thị Báu, một hộ chăn nuôi lợn, gà giỏi của Bản Còn)
 
Ông Lê Sỹ Chương là một trong những hộ ngày đầu lên di dân lập nghiệp tại Làng Còn. Quá trình chứng kiến bao đổi thay của ngôi làng mà ông đang sinh sống ông nhớ lại:“Tôi lên đây là 50 năm rồi, ngày 5/8/1964, khi tôi lên đây là 1 hộ trong 15 hộ ở dưới Hưng Thông lên ở đây có 27 hộ, khi đó có khoảng 80 chục khẩu, đến hôm nay cả xóm có hơn 200 hộ. Chúng tôi lên đây thực hiện chủ trương của đảng rất là đoàn kết, làm ăn rất là vui vẻ. Tôi lên đây 50 năm rồi chứng kiến chưa bao giờ có điều tiếng gì giữa đồng bào Thái và đồng bào Kinh đó là điều quan trọng. Chúng tôi lên đây nhiều phong tục không phù hợp thì họ đã cải tiến nhiều, TNXH như năm trước có vài trường hợp, còn bây giờ không có, vấn đề con cái học hành được quan tâm, như năm ngoái rất thành đạt có khoảng 20 em đậu ĐH, làng của chúng tôi là làng đầu tiên được nhận văn hóa của huyện Quỳ Hợp”.
 


(Một góc Làng Còn hôm nay)
 
Làng Còn có lịch sử ra đời đã hơn 300 năm, với tinh thần đoàn kết, cùng một ý chí góp phần xây dựng quê hương giàu hơn, đẹp hơn. Nhiều thế hệ con cháu đã nối tiếp truyền thống cha ông chăm lo học hành và nhiều người thành đạt. Hiện tại toàn xóm có 90 cán bộ công chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước, 37 cán bộ nghỉ hưu, trong đó có 1 người là Trưởng ban dân tộc MN tỉnh, 2 bí thư huyện ủy, 2 phó Bí Huyện ủy, 1 Phó Chủ tịch UBND huyện, 5 Giám đốc, trưởng các đầu ngành, 6 Phó giám đốc , phó trưởng phòng cấp huyện, 2 chủ tịch xã...(Gia đình Bà Vi Thị Đậu ở Bản Còn, xã Châu Quang)

 
Bà Vi Thị Đậu, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết“Năm nay tôi 83 tuổi, tôi là người Châu Cường lấy chồng về đây từ năm 1949 đến nay. Tính ra tôi có đi làm việc đi một thời gian 25 năm. Đầu tiên làm HTX ở Vĩnh Phúc, Làng Còn, làng Phảy, tôi làm PCN, năm 1961điều lên làm thẩm phán huyện Quỳ Châu, đến năm 1963 Đại hội đại biểu huyện Quỳ Hợp lần thứ I, bà Đậu được phân công làm Chủ tịch Hội phụ nữ huyện được 10 năm, sau đó sang khối dân, phụ trách khối dân được 1 khóa đến năm 1975 được đề bạt lên PBT cho đến khi về hưu. Khi dắm dân thì tui đi khỏi, nhưng đây là thực hiện chủ trương của đảng, ở dưới xuôi thì người đông, đất ít, ở MN người ít, đất nhiều nên là phải điều hòa dân số. Từ đó 2 DT sống với nhau 1 xóm lúc nào cũng đoàn kết. Đó là cái mà chúng tôi làm cho 2 dân tộc noi gương,con cháu học hành thành đạt, chính làng Còn này năm nào ít nhất cũng có 10 em đại học, ai cũng có công ăn việc làm ổn định”.
 
Kinh tế phát triển đời sống của nhân dân được nâng lên đáng kể, hiện tại Làng Còn 100% số hộ có nhà xây, nhà sàn lợp ngói khang trang, 8 ô tô các loại, hơn 300 xe máy, gần 250 chiếc tivi và nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền khác. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 92%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 35%.
 
Nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng hội trường, cổng làng, các loại lễ nghi khách tiết đảm bảo các thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn.
 
Cùng với sự cố gắng của nhân dân hàng năm Chi bộ và các tổ chức đoàn thể của xóm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhiều cấp tặng giấy khen, bằng khen. Vai trò lãnh đạo, điều hành của chi bộ, BCS rất năng động, nhiệt tình đã động viên khuyến khích được nhân dân chăm lo phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết XD đời sống văn hóa ở khu dân cư” và nhiều phong trào khác. Hàng năm, làng Còn còn tổ chức tốt ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, góp phần tăng cường tình làng, nghĩa xóm, nhân dân đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 


(Một buổi sinh hoạt chi bộ của Làng Còn)
 
Ông Nguyễn Kim Hồng, Bí thư chi bộ Bản Còn, Châu Quang cho biết:“Thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, đối với Bản Còn chúng tôi có 2 dân tộc, dân Kinh và dân Thái, cách đây 50 năm, năm 1964, dân tộc Thái đã cử 2 ông là Vi Văn Thỏa và ông Quán Văn Chần về tận Hưng Thông đón 15 hộ lên sống tại làng Còn. Từ đó đến nay DT Kinh và dân tộc Thái sống rất đoàn kết. Chi bộ làng Còn khi thành lập chỉ có 4 đảng viên, nay đã có 42 người. Chi bộ đã lãnh đạo các chủ trương đưa ra đều dân chủ các loại thuế pháp lệnh nạp rất đầy đủ và rất nhanh. Về phát triển kinh tế bà con tự giác, được sự hỗ trợ của huyện của xã học tập các mô hình chăn nuôi trồng trọt, rồi các dịch vụ bà con rất phấn khởi. Kinh tế trong xóm hiện nay có khoảng 45 hộ khá giả, còn hộ nghèo khoảng 10%, năm tới đây chúng tôi sẽ giảm 6 hộ nữa thì chỉ còn khoảng 5% hộ nghèo trong xóm”.
 
Với những kết quả đạt được trong mọi phong trào, Làng Còn vinh dự là một trong những làng đầu tiên của huyện Quỳ Hợp được UBND tỉnh công nhân là làng văn hóa. Từ đó đến nay cán bộ và nhân dân làng Còn luôn gìn giữ và phát huy tốt danh hiệu ấy, góp phần cùng xã Châu Quang đạt xã văn hóa.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay2,515
  • Tháng hiện tại75,161
  • Tổng lượt truy cập19,533,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây