Khánh Quang ấm áp một miền quê

Thứ sáu - 25/12/2015 05:04
Con đường bê tông chạy dài từ tỉnh lộ 532 về tận nhà Văn hóa xóm Khánh Quang. Cái tên gợi cho ta nét giao thoa cộng cảm giữa miền ngược với miền xuôi giữa người Kinh và người Thái mà bắt nguồn từ hai xã Hưng Khánh - Châu Quang. Tiếp chúng tôi hôm nay có các chị Lê Ngọc -Bí thư chi bộ, Nguyễn thị Đức - Xóm trưởng, trong không khí thân tình hiếu khách, đúng là cái chất thuần nông của con người lúa nước đồng chiêm chưa lẫn đi đâu được. Khánh Quang bây giờ nhà xây san sát, tường kín bao quanh, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa thông thoáng sạch đẹp là vậy. Nhưng mấy ai còn nhớ 50 năm trước vùng đất này còn hoang sơ, chỉ cỏ dại sim mua, giây leo chằng chịt…
Cuối năm 1963 theo tiếng gọi của Đảng “Đi khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới”, Mang trong mình tâm hồn Bài ca vở đất của Hoàng Trung Thông: “ Nghe rừng lắm đất lên đây với rừng / Ta gieo sự sống trên tầng đất khô”. 23 hộ dân từ Lộc Điền, Văn Viên, Phúc Xuyên (Hưng Khánh – Hưng Nguyên) chia tay với quê hương thân yêu đầu đội mũ lá vai khoác xắc mây lên vùng đất Khủn Tinh ( Quỳ Hợp). Tiếp đến là những năm tháng vất vả, lao động nhọc nhằn: Khai hoang vở rậm đào đất lật cỏ trồng cây sắn cây ngô lấy ngắn nuôi dài. Sống chung với mưa rừng muỗi vắt, gai cào rách thịt rách da, thi gan với đất trời chẳng quản gian nan…
 
Được bà con bản Ạng giúp đỡ sẻ chia trong những ngày thiếu đói. Dần dần đời sống ổn định, cây sắn cây ngô, cũ khoai cũ lạc nuôi các con khôn lớn, con lợn con bò tiễn con đi học trường gần trường xa. Trong nhà ngoài ngõ rộn rã tiếng cười trẻ thơ, bên ấm nước chè tươi cái điếu thuốc lào người già cùng các bậc trung niên cũng vui câu chuyện rộn ràng trên quê mới. Một thứ men say níu giữ chân người ở lại với Khủn Tinh.
 
Bí thư chi bô Lê Ngọc cho biết hai nghề truyền thống người dân mang từ Hưng Khánh lên: Nghề ép dầu ăn từ lạc nhân một thời lên ngôi, sản xuất không đủ cho người tiêu dùng. Nhưng rồi công nghệ phát triển dầu thực vật bày bán la liệt từ chợ tỉnh đến chợ quê. Dầu ăn Khánh Quang không cạnh tranh nỗi đành phải bỏ nghề. May sao còn có nghề ép mật, mật Khánh Quang ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình trên thị trường nội tỉnh. Che ép mía được cải tiến bằng bộ ép trục sắt, chỉ ép một lần là kiệt, thay cho bộ che hai trục gỗ bò kéo trước đây, phải ép đến 6, 7 lần mới xong. Bộ ép mới năng suất cao, tốn ít thời gian mà đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất; Điều chủ yếu là đỡ sức người lao động vất vã. Mật Khánh Quang đậm đặc không pha trộn nên để lâu không sợ gây men chua hư hỏng,  luôn giữ được lòng tin với khách hàng.
 Ép mật mía là một nghề truyền thống của nhân dân xóm Khánh Quang mang từ huyện Hưng Nguyên lên Quỳ Hợp dắm dân.
 
50 năm qua Chi bộ Đảng và nhân dân Khánh Quang đã làm được biết bao việc lớn lao kì diệu, thực tiễn cuộc sống hôm nay đã minh chứng cho điều đó: 16 năm giữ vững danh hiệu làng văn hóa, với những thiết chế cơ sở hạ tầng bền vững. Đời sống người dân ngày càng văn minh hiện đại, có 47% hộ khá và giàu. Nhiều hộ dân  mua sắm được gia dụng đắt tiền hàng ngoại nhập từ các nước tiên tiến trên thế giới như máy dặt , tủ lạnh, ô tô, xe máy… Phần nào thu hẹp khoảng cách giữa miền ngược với miền xuôi, quảng đường Châu Quang – Hưng Khánh ngày càng thấy gần hơn. Khánh Quang ngày càng khẳng định được chất lương, truyền thống văn hóa tiêu biểu: Với 108 hộ; 456 khẩu trong đó có 2 tiến sĩ, 11 thạc sĩ, trên 100 người đã tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học các nghành. Nhiều thanh niên ra đi từ làng nay đã trở thành danh nhân đất Việt, cán bộ lãnh đạo các cấp các nghành từ huyện đến tỉnh.
 
 
Đã vài lần trò chuyện cùng Nguyễn Văn Dần tác giả bài thơ Một thời để nhớ . Ông cũng như bao người cùng quê luôn tự hào quê hương mình: Hưng Khánh là vùng đất địa linh nhân kiệt – Nơi con sông Lam uốn lượn bồi đắp phù sa tạo nên bờ bãi rộng lớn. Những doi cát bồi thì trồng dưa hồng, dưa đỏ, còn đất tốt phì nhiêu trồng cây đậu cây lạc, bãi dài tít tắp thì trồng mía kéo che ép mật… Hưng Khánh có nhiều di tích văn hóa cổ xưa như chùa Khánh Xuyên thờ phật tổ, đền thờ tướng quân Lê Khôi, một vị tướng tài là cháu đích tôn của vua Lê Lợi. Làng Lộc Điền có đền vua Lê được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa; Làng Văn Viên có đền Bạch Mã nổi tiếng khắp vùng. Những năm đi lại khó khăn mỗi lần về xuôi khi lên ra đến Yên Lý xe ngược lên đường 48 là lòng ông lại nao nao mhung nhớ, mang theo nỗi cảm hoài man mác của những người con lúc xa quê. Nhớ nhất là những cánh buồm no gió xuôi dòng Lam giang trong buổi chiều lấp lánh nắng vàng. Dẫu biết rằng Khánh Quang là quê hương thứ hai ẩn chứa tình đất tình người rộng dài nhân nghĩa với những con người từ miền xuôi lên lập thân lập nghiệp, bao bọc chở che bao gia đình sinh sống yên vui.
 
Còn chị Lê Ngọc thì có cách nghĩ mới hơn, chị tâm sự: “ Tôi có hai quê, một miền quê sinh ra tôi để thương để nhớ; Một miền quê nuôi tôi khôn lớn nâng cánh tôi lên để mến để yêu là Khánh Quang, nơi tôi đang sống”.

Thế hệ trẻ Khánh Quang hôm nay biết kế thừa di sản của lớp người đi trước, trân trọng quá khứ hào hùng của cha anh. Những con người đầu đội mũ lá vai khoác xắc mây đi tiên phong mở cõi như các cụ Đậu Xuân Dương, Nguyễn Đình Tịch, Mạnh Đăng Thân, Đậu Xuân Quý, Hoàng Đức Trung, Lê Xuân Hạnh… Các cụ đã chứng kiến biết bao thăng trầm biến cố lịch sử của làng. Có người đã mãn chiều xế bóng, ra đi mãi mãi, ai còn thì sống với kí ức hoài niệm của thời trai trẻ theo cái nghĩa sống vui sống khỏe cùng cháu con.
 
Khánh Quang có một chi bộ trong sạch vững mạnh, một Ban cán sự xóm giỏi dân vận, được sự đồng thuận của toàn dân tạo thành sức mạnh tổng hợp luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, minh bạch trong thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ thế mà dân đã tự nguyện hiến đất hiến cây, san lấp mặt bằng mở rộng đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới sớm nhất xã. Với số tiền huy động trong dân lên tới hàng tỉ đồng, hàng nghìn ngày công.
 
Năm tháng qua đi giữa dòng đời hối hả với cuộc bứt phá mưu sinh, hôm nay niềm vui đong đầy rạng rở trên từng khuôn mặt của người dân. Tại sân vận động Khánh Quang hôm nay (ngày 26 tháng 12 năm 1015) UBND xã Châu Quang long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới. Người dân Khánh Quang náo nức đợi chờ và vô cùng tự hào một sự kiện lớn của xã lại được tổ chức ngay trên làng mình.  
 
Tiết giao mùa đã chuyển, xuân đang đến gần, mùa xuân này cái nắng vàng dường như rực rỡ hơn. Trên vùng đất Khủn Tinh xưa hiển hiện một Khánh Quang trù phú giàu đẹp ấm áp tình làng nghĩa xóm, với bề dày lịch sử 50 năm xây dựng làng văn hóa truyền thống đang từng bước phát triển ngang tầm vóc của thời đại. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Nhi

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,189
  • Tháng hiện tại170,221
  • Tổng lượt truy cập20,109,027
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây