Hội nông dân xã Châu Quang chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 20/06/2014 20:52
Phát huy đề án “nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010-2020”; Hội nông dân xã Châu Quang- Quỳ Hợp đã hưởng ứng, tham gia rất tích cực và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Diện mạo xã Châu Quang đang ngày một đổi thay, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, những tuyến đường được bê tông hóa, nhiều công trình được xây dựng mới…Có được kết quả đó Hội nông dân xã đóng vai trò hết sức to lớn. Trong những năm qua, Hội đã thực hiện tốt 3 phong trào trọng tâm do Trung ương hội phát động: phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng, phong trào nông dân tham gia xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới, phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh. Trong thời gian qua được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Nhà nước, xã Châu Quang đã và đang không ngừng phối hợp với các ban ngành đoàn thể, hỗ trợ hội viên nhân dân về vốn, vật tư khoa học kỹ thuật để  nông dân phát triển sản xuất góp phần thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng mục tiêu quốc gia nông thôn mới.

Trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, trên địa bàn xã Châu Quang có nhiều trang trại chăn nuôi phát triển, có 7 hộ được cấp bìa. Đặc biệt trong dự án phát triển cộng đồng có 9 nhóm cùng sở thích chăn nuôi đã nuôi lợn thành công, mỗi hộ nuôi trên 10 con lợn nái và hàng trăm con lợn thịt. Với tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau. Không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình mình mà các hội viên còn gây vốn hàng trăm triệu đồng cho các thành viên trong hội vay để cùng phát triển kinh tế ngày một tốt hơn. Để tiết kiệm chi phí, tận dụng rác thải chăn nuôi đồng thời hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, đến nay trong xã đã có 40 hội viên lắp hầm Bioga. Xây dựng mô hinh kinh tế, hội nông dân xã đã triển khai mô hình chăn nuôi gà với 15 hộ thực hiện nuôi trên 6000 con và mô hình sản xuất đậu tương vụ đông với diện tích 6ha cho 40 hộ người dân tộc thiểu số. Kết quả từ các mô hình mang lại lợi nhuận tương đối cao, trừ chi phí mỗi tháng thu về từ 4-5 triệu đồng. Để đạt được những kết quả đó hội nông dân xã đã không ngừng phối hợp với ban khuyến nông, ngân hàng chính sách xã hội, trung tâm dạy nghề mở các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật. Năm 2012-2014 đã tập huấn  được cho gần 700 lượt người tham gia. Nhờ dịch vụ cho vay vốn từ  Ngân hàng chính sách xã hội hơn 6 tỉ đồng đã giúp các hội viên nông dân phát triển kinh tế, làm các công trình nước sạch đồng thời đầu tư cho con em học tập tại các trường đại học, cao đẳng… Bên cạnh đó mỗi năm hội luôn hỗ trợ dịch vụ cho nông dân trong xã vay phân bón của công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An mỗi vụ 20 tấn giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Hưởng ứng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xây dựng gia đình văn hóa, bài trừ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan đã được hội nông dân xã Châu Quang hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả cao. Tính đến thời điểm này tỷ lệ gia đình văn hóa  trên địa bàn xã đã đạt 85% . Hội luôn chú ý tới việc làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang sạch sẽ mỗi tháng một lần, vận động mỗi gia đình xây một hố xử lý rác thải, đến năm 2014 toàn xã có hơn 20% tổng số hộ thực hiện được điều đó, phấn đấu cuối năm tỉ lệ đạt 100%. Công tác làm đường giao thông nội tuyến luôn được chú trọng, đến nay đã hoàn thành được 17,3 km. Trong đó đường nông thôn của chương trình dự án HND về tăng cường năng lực đươc 300 m, với tổng số tiền hộ trợ là 50 triệu đồng cho 2 nhóm Hộc Mợi và Đồng Lụm thuộc 2 nhóm khó khăn của xã. Hội viên nông dân rất phấn khởi hăng hái hưởng ứng mạnh mẽ, góp hàng trăm ngày công, hằng trăm m3 cát sỏi,hiến đất, cây cối để cùng với nhà nước hoàn thành công trình.
 Làm đường xây dựng nông thôn mới ở xã Châu Quang
 
Trong phong trào nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng an ninh, Hội đã phối hợp với các ban ngành tổ chức tặng quà tiễn đưa tân binh lên đường nhập ngũ. Đồng thời đón quân nhân là con em hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Hội phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân chấp hành tốt các chủ trương của cấp trên về huấn luyện dân quân tự vệ, tham gia diễn tập chiến đấu trị an không bị động trước các tình huống xẩy ra trên địa bàn, chủ động xử lý các tình huống xấy ra. Hội đã phối hợp tham gia hòa giải các vụ việc tranh chấp xét duyệt đất đai, vận động nông dân tham gia bảo vệ an ninh thôn xóm tích cực phát giác tội phạm, giúp đỡ, cảm hóa người lầm lỡ trở về với cộng đồng dân cư, vận động nông dân ký cam kết các nội dung tự quản tham gia hòa giải các mâu thuẩn, các đơn thư khiếu nại theo tinh thần, chỉ thị 26 CT/TTG chính phủ góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.
 
Hội đã thực hiện lời kêu gọi của Trung Ương hội NDVN về phát động chương trình ủng hộ trường sa, mỗi hội viên ND là 2000 đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đã cùng Đảng, nhà nước động viên, tiếp sức thêm tinh thần cho các chiến sĩ ngày đêm canh giữ vùng trời biển đảo Việt nam cho nhân dân được bình yên.
 
Thực hiện các  tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến nay xã Châu Quang đã thực hiện 14/19 chỉ tiêu. Cùng với sự chỉ đáo sát sao, những hướng đi đúng đắn của hội, sự đồng tâm, đồng lòng của nhân dân sẽ giúp bộ mặt xã Châu Quang ngày càng khởi sắc hơn nữa góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển, trật tự an ninh xã hội 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hạnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay15,418
  • Tháng hiện tại52,704
  • Tổng lượt truy cập19,511,018
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây