Hiệu quả chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang trồng màu tại xã Châu Quang

Thứ sáu - 04/09/2015 16:31
Thực hiện chuyển đổi cây trồng do nguồn nước bị ô nhiễm từ trồng lúa sang trồng các loại cây màu, trong 2 năm vừa qua ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp đã chuyển đổi được 30 ha, năng suất hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.
Vụ Xuân năm 2015 vừa qua Bản Cà xã Châu Quang đã chuyển đổi được 8 ha trồng lúa sang trồng ngô lạc. Đầu vụ Phòng nông nghiệp huyện đã hỗ trợ cho bà con xóm Bản Cà được 160kg giống ngô lai C919, gần 4 tấn phân NPK, 3,5kg thuốc BVTV các loại để nhân dân sản xuất. Cùng với được hỗ trợ một phần giống, phân bón, thuốc BVTV, nhân dân còn được tập huấn, chuyển giao KHKT để áp dụng vào trồng cây màu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
 


(Lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳ Hợp tham quan mô hình chuyển đổi hiệu quả từ trồng lúa sang trồng màu tại bản Cà xã Châu Quang)
 
Ông Nguyễn Văn Thu, Bản Cà, xã Châu Quang nói:“Gia đình tôi có 4 sào, vụ vừa rồi có chuyển đổi được 3 sào sang trồng màu vì nguồn nước vì ô nhiễm quá cho nên không trồng lúa được chuyển sang làm lạc với làm ngô. So sánh với làm lúa thì ngô lạc tăng gấp rưỡi. Một sào được gần 2 tạ lạc khô khén, lúa có giỏi lắm thì cũng được 2,5tạ. So với hiệu quả kinh tế thì lạc bán 250, lúa 60 thì lạc gấp nhiều lần của lúa”.
 
Mặc dù vụ Xuân vừa qua giữa vụ bị nắng hạn gay gắt, nhưng hơn 8 ha lúa chuyển đổi sang trồng cây màu của Bản Cà hiệu quả kinh tế đạt rất cao với bình quân năng suất ngô đạt 3,6 tấn/ha, lạc đạt 3 tấn/ha và sản lượng ngô lạc đạt gần 30 tấn với giá thị trường bán được tổng số tiền là hơn 240 triệu đồng. Bình quân mỗi ha ngô lạc vụ Xuân đạt hơn 30 triệu đồng, nhân dân rất phấn khởi để làm các vụ tiếp theo.
 


( Năng suất ngô đạt cao nhờ chuyển đổi từ trồng lúa)
 
Ông Nguyễn Bá Thành, Xóm trưởng xóm Bản Cà, xã Châu Quang cho biết:“Thực hiện chủ trương của cấp trên, đồng thời do ô nhiễm nguồn nước do khai thác quặng thiếc và đá đầu nguồn, từ đó có 15 ha trong tổng số lúa 2 vụ của xóm chuyển đổi sang trồng màu cụ thể là trồng lạc và trồng ngô trên đất 2 lúa thực hiện từ năm 2012, nhưng kết quả cao nhất là vụ xuân 2015, trồng được 8ha/15ha lúa 2 vụ. Nhưng do vụ này mưa nhiều nên chỉ làm màu được 1/3 diện tích còn lại cấy lúa. Với kết quả đó vụ Xuân 2016, chúng tôi sẽ phấn đấu thực hiện chuyển đổi trên cánh đồng này là 2/3”.
 


(Từ chuyển đổi trồng lúa sang trồng mía hiệu quả ở Châu Quang)
 
Cùng với chuyển đổi được 15ha ngô lạc tại bản Cà và Hộc Mợi, xã Châu Quang còn chỉ đạo nhân dân chuyển đổi được 15 ha lúa sang trồng mía trên đất cấy cưỡng ở Bản Còn. Mặc dù cũng bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán gay gắt kéo dài, nhưng gần 1 tháng qua, trời liên tục có mưa nên mía đã xanh trở lại và hiện nay  đang phát triển khá tốt hứa hẹn sẽ đạt năng suất và cho nhân dân thu nhập cao vào cuối năm nay. Tuy vậy có một thực tế hiện nay hầu hết nguồn nước tưới dẫn vào đồng ruộng của xã Châu Quang đều bị ô nhiễm do khai thác khoáng sản đầu nguồn  cho nên những diện tích dọc các mương bai đều bị ảnh hưởng và khoảng 100 ha/405ha lúa của xã bị ảnh hưởng nặng, năng suất sụt giảm từ 30 đến 50%. Từ thực tế đó bà con nông dân xã Châu Quang rất cần sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của huyện để nhân dân tiếp tục chuyển đổi cây trồng phù hợp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân.
 
Chị Lê Thị Thảo, Cán bộ nông nghiệp xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp đề nghị:“Qua sự chuyển đổi nhân dân rất phấn khởi vì tăng thêm thu nhập và góp phần XĐGN cho người dân. Qua đây chúng tôi đề nghị Phòng NN và huyện QH tiếp tục có sự quan tâm nhiều hơn nữa cho các xóm đang bị ô nhiễm nguồn nước đầu nguồn như Đồng Huống xuống đến dọc mương của xóm Diềm Bày, bản Cù tạo điều kiện cho người dân có sự chuyển đổi từ cây lúa sang cây trồng khác để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, XĐGN”.
 
Hy vọng những kiến nghị đề xuất của xã Châu Quang sẽ được các cấp, các ngành liên quan, nhất là Phòng NN&PTNT tiếp tục quan tâm để tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp có các chế độ, chính sách hỗ trợ cho người nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp để tăng hiệu quả kinh kế trên một đơn vị diện tích và góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay1,193
  • Tháng hiện tại73,839
  • Tổng lượt truy cập19,532,153
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây