Dân vận khéo ở Quang Minh

Thứ năm - 07/08/2014 22:54
Thấm nhuần tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận “ dân vận khéo thì làm việc gì cũng thành công”. Trong những năm qua các ban ngành đoàn thể xóm Quang Minh- xã Châu Quang( Quỳ Hợp) đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng trên tất cả các lĩnh vực với nhiều cách làm hay và mang lại hiệu quả cao.


Một buổi đọc báo Đảng của hội người cao tuổi xóm Quang Minh

 
 
Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các cấp chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể cấp cơ sở xóm Quang minh đã đến từng hộ dân trong xóm để tuyên truyền sâu rộng về phong trào thi đua “ Dân vận khéo”, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo  đồng thời triển khai xây dựng các mô hình điển hình trong tổ chức chính trị- xã hội phù hợp với thực tế của địa phương.  Năm 2004 thực hiện phong trào “ Dồn điền, đổi thửa”. Xóm Quang Minh bước đầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc quy tập ruộng đất để cải tạo, thâm canh sản xuất, do tính bảo thủ người dân còn rất cao, nhưng với tinh thần không chịu đầu hàng trước mọi khó khăn, cấp ủy, ban công tác mặt trận vận động nhân dân, thuyết phục họ bằng những quan điểm chí tình, chí lý như: ưu tiên những mảnh đất tươi tốt hơn cho những hộ gia đình khó khăn và gia đình chính sách neo đơn. Những gia đình đảng viên thì gương mẫu nhường lại đất cho hộ gia đình khó khăn. Sau khi đã tuyên truyền vận động, bà con hiểu rõ chủ trương dồn điền đổi thửa là có lợi và thuận tiện cho canh tác sản xuất thì chỉ sau một buổi họp xóm, bà con đã nhất trí đồng tình ủng hộ, dẫn đến việc dồn điền đổi thửa được thực hiện nhanh nhất và hiệu quả nhất trong xã. Đây là một vấn đề khó mà không phải địa phương, đơn vị nào cũng thưc hiện tốt và nhanh như Quang Minh. Hay như phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện các chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước thì cán bộ và nhân dân xóm Quang Minh đều thực hiện rất tốt. Đến nay đã hoàn thành hơn 3km đường bê tông hóa nội xóm, các khoản đóng góp theo nghĩa vụ thì Quang Minh luôn là một xóm dẫn đầu … Điều đặc biệt là xóm duy nhất của xã Châu Quang không có các tệ nạn xã hội. Năm 1998, Quang Minh vinh dự là xóm thứ 2 được công nhận làng Văn hóa và từ đó đến nay luôn giữ vững danh hiệu đó. Để có được những kết quả trên thì điều cốt lõi là nhân dân phải có lòng tin ở cán bộ và đó cũng chính là hiệu quả của công tác dân vận. Ông Trần Đình Khuê - Bí thư chi bộ xóm Quang Minh chia sẻ: “ Để có được sự tin tưởng của nhân dân thì cán bộ bao giờ cũng phải liêm khiết, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, công khai dân chủ tất cả mọi chuyện. Những cái gì dân thắc mắc, chưa rõ thì cán bộ phải là người giải thích cặn kẽ, hợp lý làm cho họ hiểu rõ khi đó mới có thể thực hiện tốt”.
 
Không chỉ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước mà toàn thể cán bộ và tập thể nhân dân xóm Quang Minh còn có tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xóm.  Đầu năm 2014 bà con nhân dân Quang Minh  đã  ủng hộ góp được 9 triệu 2 trăm nghìn để mừng thọ các cụ đầu năm, và góp được 5 triệu 1 trăm nghìn ủng hộ cho gia đình ông Lã Kim Phụng là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Điều thuận lợi ở Quang Minh là 100% là người dân tộc kinh, chi bộ 25 đảng viên đều là cán bộ hưu trí, cán bộ công nhân viên chức thực sự là một lực lượng lãnh đạo mạnh, giúp cho Quang Minh không ngừng lớn mạnh. Liên tiếp nhiều năm chấp hành tốt việc không sinh con thứ 3, các hủ tục ma chay, cưới hỏi đều được bài trừ. Cũng nhờ có tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết một lòng mà mọi phong trào như văn hóa văn nghệ thể dục thể thao Quang Minh luôn là một xóm mạnh. Chiều chiều, sau một ngày làm việc vất vả, người người tập trung tại sân bóng chuyền của xóm để đánh bóng, nhìn quang cảnh ở Quang Minh thật là đầm ấm và thanh bình.Trao đổi với chúng tôi  đồng chí Hủn Vi Duy- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Châu Quang cho biết: “ Quang Minh là một xóm tiêu biểu, đi đầu trong việc thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hoạt động của địa phương, có được điều này một phần không nhỏ là nhờ vào sự lãnh đạo, cái tâm của cấp ủy, chính quyền xóm Quang Minh”.
 


Chiều chiều bà con Quang Minh hăng hái ra sân tập bóng chuyền

 
Với những thành tích đạt được. Năm 2008 Ban mặt trận tổ quốc xóm Quang Minh được Ủy Ban Trung ương mặt trận tổ quốc tặng bằng khen. Thực hiện dân vận tốt ở xóm Quang Minh đã góp phần quan trọng làm chuyển biến về nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần thiết thực vào việc phát huy dân chủ, huy động sức mạnh mọi mặt trong nhân dân, thật sự là một điển hình cho nhiều tập thể, đơn vị học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hạnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,102
  • Tháng hiện tại170,134
  • Tổng lượt truy cập20,108,940
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây