Con đường chi bộ

Thứ ba - 22/09/2015 10:25
Đó là cách nói của 90 hộ dân xóm Quang Minh (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) về một con đường nhỏ chỉ có độ dài trên 100mét, nối từ khu vực của 3 hộ ở khá tách biệt với khu vực chung, ra đường trục bê tông chính của xóm.
Ông Võ Sơn (Phó bí thư chi bộ, xóm trưởng xóm Quang Minh) cho chúng tôi biết vì sao có con đường ấy và vì sao nó lại có tên gọi như thế: “Sở dĩ dân gọi con đường ấy là “con đường chi bộ” là bởi con đường ấy do chi bộ làm, nghĩa là tất cả Đảng viên trong xóm cùng nhau làm chứ không phải dân làm. Khu vực ở của 3 hộ là hộ ông Phan Đình Huấn; hộ ông Hoàng Văn Tâm và hộ bà Cao Thị Mạo ở cách xa khu vực chung của xóm, trước đến nay chỉ có một lối nhỏ để đi lại, mà phải đi lòng vòng khá xa mới ra đến trục đường chính của xóm. Mùa khô còn đỡ, nếu chỉ một trổ mưa to là nước ngập, bùn lầy, rất khó đi lại... Khi xóm tiến hành làm đường bê tông theo chương trình nông thôn mới, thì khu vực của 3 hộ này gặp rất nhiều khó khăn vì ở cách biệt, chưa biết đến lúc nào mới  làm được. Chi bộ xóm đã họp bàn và ra nghị quyết là ngoài các tuyến đường thuận lợi trong xóm còn lại chưa đổ bê tông thì ban xóm tổ chức cho các hộ khu vực ấy tự làm lấy, riêng tuyến của 3 hộ ở cách biệt xóm thì tất cả Đảng viên cùng chung tay làm, không yêu cầu dân đóng góp thêm nữa. Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng, chi bộ quyết định mỗi Đảng viên đang sinh hoạt ở chi bộ, trước hết đóng góp 100.000đồng/người, đồng thời vận động các Đảng viên là cán bộ, giáo viên của xóm hiện đang dạy học hoặc làm cán bộ các cấp... cùng đóng góp thêm theo lòng hảo tâm. Có tiền rồi, chi bộ phát động tất cả Đảng viên cùng làm việc trong 2 ngày, kết hợp thuê máy xúc trong xóm cùng tham gia... kết quả là chỉ trong 3 ngày, một đoạn đường dài trên 100mét nối từ khu vực của 3 hộ ra thẳng trục đường chính của xóm, đã hoàn thành giai đoạn 1. Công việc tiếp theo là bê tông hóa đoạn đường ấy như các tuyến đường ngang dọc trong xóm. Việc đó còn phải chờ xi măng và công sức của cả xóm mới làm được. Nhưng dù sao thì trước mắt 3 hộ ấy đã có con đường to, cao ráo, sạch sẽ để đi lại thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây, nhất là mùa mưa sắp tới...!”.


Con đường chi bộ ở xóm Quang Minh đã hoàn thành giai đoạn 1
 
Nói chuyện vui với chúng tôi, bà Cao Thị Mạo (66 tuổi) đã hồ hởi cho biết: “Ở khu vực này đã bao năm rồi, nay mới có một con đường sạch sẽ để đi, mai kia đổ bê tông nữa thì đẹp chẳng khác gì những con đường trong xóm chính ấy mà thôi... cảm ơn chi bộ nhiều lắm, nếu chi bộ không góp tiền góp sức làm thì cả 3 hộ chúng tôi còn khó khăn về đường đi lại không biết đến bao giờ... đấy, chỉ có hơn 100 mét đường thôi, nhưng không có máy xúc, máy đào và công sức các Đảng viên của chi bộ thì còn lâu chúng tôi mới có đường đi như trong xóm chính đã có”.
 
Chuyện chẳng có gì to tát, con đường cũng chỉ dài hơn 100m thôi, còn chưa kịp rải sỏi và đổ bê tông, nhưng cái nghĩa, cái tình giữa dân với Đảng thì thật cao... và cũng chưa từng thấy một chi bộ Đảng nào ở Đảng bộ xã Châu Quang này ra nghị quyết tự góp tiền, góp sức của cả chi bộ để làm đường đi cho 3 hộ dân của xóm mình như chi bộ xóm Quang Minh. Có lẽ cái tên “Con Đường Chi Bộ” ở xóm Quang Minh là tên đẹp nhất trong tất cả những con đường mới đổ bê tông của chương trình xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ở xã Châu Quang hôm nay.

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay1,349
  • Tháng hiện tại73,995
  • Tổng lượt truy cập19,532,309
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây