Châu Quang đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai - 28/12/2015 04:14
Sáng ngày 26-12-2015, tại xóm Khánh Quang (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), Đảng ủy, HĐND,UBND, UBMTTQ xã Châu Quang đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế và bằng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.
Dự buổi lễ có đồng chí Võ Hồng Dương - Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về NTM tỉnh Nghệ An, cùng đại diện một số ban ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí Phan Đình Đạt - Phó bí thư thường trực huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đình Tùng- Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp; cùng đại diện các ban ngành cấp huyện, đại diện các xã trên toàn huyện Quỳ Hợp và các xã bạn thuộc huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An). Đông đảo bà con nhân dân xã Châu Quang cũng có mặt trong buổi lễ long trọng này.
 


Rước bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM, xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế và bằng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (ảnh: Phan Giang)

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, vinh dự được chọn làm xã điểm, Châu Quang xác định đây vừa là niềm vinh dự lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ, đòi hỏi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà phải nỗ lực cố gắng. Tại thời điểm tiến hành rà soát lập quy hoạch, xã Châu Quang chỉ mới đạt 5/19 tiêu chí NTM.
 


Diễu hành chào mừng tại buổi lễ
 
Trên cơ sở xác định, đây là chủ trương lớn đặc biệt quan trọng của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong tất cả các nhiệm vụ của địa phương, cấp ủy và chính quyền đã kịp thời tổ chức quán triệt trong Đảng bộ, các ban ngành đoàn thể và trong toàn thể hệ thống chính trị; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trọng tâm là phân tích rõ tại cộng đồng dân cư nội dung 19 tiêu chí, 39 chỉ tiêu về xây dựng Nông thôn mới, phương pháp, cách làm, vai trò chủ thể của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình; khẳng định nhân dân là người trực tiếp làm và trực tiếp hưởng lợi. Để chủ trương được thực hiện một cách tự giác, tích cực, Châu Quang đã thực hiện tốt vai trò Đảng lãnh đạo, Nhà nước điều hành, MTTQ và các ban ngành đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện.
 
Đảng bộ, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Phát triển kinh tế hộ gia đình, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo. Tạo điều kiện hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, các cơ sở dịch vụ phát triển. Do đó kinh tế liên tục có bước tăng trưởng khá, năm 2015 tăng 100,6% so với năm 2010, tốc độ tăng trưởng bình quân 20,1%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 27 triệu đồng, tăng 93,8% so với năm 2010, bình quân tăng hàng năm 18,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng nông nghiệp giảm từ 46% (năm 2010) xuống còn 27% (năm 2015); tỷ trọng CN-XD tăng từ 29% (năm 2010) lên 36% (năm 2015); tỷ trọng Dịch vụ tăng từ 25% (năm 2010) lên 37% (năm 2015). Hoàn thành công tác “Dồn điền đổi thửa, chuyển đổi ruộng đất” tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt trên 1.500 ha. Sản lượng lương thực bình quân hàng năm trên 5.800 tấn. Trên địa bàn hiện nay có 29 Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành nghề khai thác, chế biến đá, quặng, thiếc, xây dựng, thương mại, có 106 cơ sở cá thể sản xuất gia công các mặt hàng, mộc, cơ khí, hàn rèn, may mặc... hoạt động có hiệu quả. Tổng giá trị sản xuất ngành Dịch vụ - Thương mại hàng năm đều tăng cao, năm 2015 đạt 183,8 tỷ đồng, tăng 142% so với năm 2010, tốc độ tăng bình quân hàng năm 28,4%. Toàn xã có 192 hộ cá thể kinh doanh thương mại và hoạt động dịch vụ.
 Chương trình văn nghệ chào mừng tại buổi lễ (Ảnh Lao Thanh Chương)
 
Bên cạnh phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều khởi sắc, xã có cơ sở hạ tầng và hệ thống internet đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc đến tận các xóm. 26/26 xóm, bản có nhà văn hóa đạt chuẩn, đảm bảo sinh hoạt cho nhân dân. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng làng, bản văn hóa, gia đình văn hóa được nhân dân hưởng ứng tích cực. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 85% trở lên; có 24/26 xóm, bản đạt chuẩn văn hóa, chiếm 92%.
 
Công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm thường xuyên. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn xã có 4 trường học được quy hoạch và xây dựng tại trung tâm khu dân cư, thuận lợi cho học sinh đến trường gồm 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, và 1 trường trung học cơ sở. Cả 4/4 trường học đạt chuẩn Quốc gia và đơn vị văn hóa. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. 
 
Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân không ngừng nâng lên. Trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và sự giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn cấp Tỉnh, Huyện, cùng với sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội và toàn thể nhân dân đó là điều kiện để thực hiện thành công “Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế”. Trạm y tế đã triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương; các chương trình Quốc gia về y tế đều được thực hiện đầy đủ. Thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao, công tác khám chữa bệnh được cải thiện, điều kiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn được nâng lên. Số người tham gia bảo hiểm y tế chiếm 83,25%  trên tổng số dân toàn xã. Trạm y tế xã được công nhận đơn vị văn hóa năm 2007.
 
Công tác đảm bảo an sinh xã hội được chăm lo, các đối tượng chính sách, được thực hiện đầy đủ kịp thời, góp phần ổn định đời sống cho hộ nghèo và gia đình chính sách. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3-4%, đến năm 2015 toàn xã còn 253 hộ nghèo, chiếm 8,8%. Tỷ lệ hộ khá, giàu ngày một tăng cao.
 
Công tác vệ sinh môi trường được tổ chức thực hiện tốt. Một số điểm trung tâm được tổ chức thu gom rác thải tập trung, 82% hộ gia đình còn lại có lò đốt rác và hố xử lý rác thải tại gia đảm bảo được môi trường trong lành, không để tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra; 88,82% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; Nghĩa trang được xây dựng đúng theo quy hoạch và quản lý đúng quy chế.
 
Về xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội: Đảng ủy, chính quyền đã tranh thủ tốt các nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng như: vốn ngân sách Nhà nước, vốn doanh nghiệp hỗ trợ và các nguồn vốn khác. Đặc biệt, với sự đồng thuận nhất trí cao về chủ trương xây dựng Nông thôn mới, nhân dân đã tích cực, tự nguyện đóng góp hàng trăm tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xóm, sân chơi, bãi tập, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư. Qua hơn 4 năm thực hiện đã huy động được hơn 117,95 tỷ đồng để xây dựng các công trình cụ thể: giao thông 32,3 tỷ đồng, thủy lợi 350 triệu đồng, điện 1,4 tỷ đồng, trường học 1 tỷ đồng, cơ sở vật chất văn hóa 1,9 tỷ đồng, nhân dân sửa chữa, nâng cấp nhà ở 81 tỷ đồng. Nhân dân đã hiến gần 2ha đất, tháo dỡ gần 1.000m tường rào và gần 15 công trình lớn nhỏ để xây dựng cơ sở hạ tầng.
 
Về lĩnh vực quốc phòng an ninh: Công tác động viên tuyển quân, huấn luyện dân quân hàng năm đều được đánh giá cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không có vụ việc phức tạp, điểm nóng xảy ra. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Là xã an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm gia tăng được cấp trên đánh giá cao. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác hòa giải được quan tâm thực hiện tốt. Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật thực hiện có hiệu quả, từ đó người dân đã chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của địa phương.
 
Về xây dựng hệ thống chính trị: Châu Quang đã xây dựng được một hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Đảng bộ, chính quyền hàng năm đều đạt TSVM. Tập thể lao động xuất sắc, tập thể lao động tiên tiến. Đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao. MTTQ và các tổ chức đoàn thể liên tục được công nhận xuất sắc!
 
Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân trong các phong trào thi đua yêu nước, xã Châu Quang đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh Hùng LLVT và các phần thưởng cao quý khác, nhiều năm liền được UBND huyện tặng cờ đơn vị dẫn đầu các mũi phong trào thi đua. Và hôm nay, cùng với việc vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, Châu Quang cũng hết sức vinh dự được đón nhận danh hiệu xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế (theo Quyết định số 311/QĐ-UBND.VX ngày 23/1/2015 của UBND tỉnh Nghệ An) và xã đạt chuẩn văn hóa NTM (theo Quyết định số 5690/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND huyện Quỳ Hợp).
 


Đồng chí Võ Hồng Dương - Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia về NTM tỉnh Nghệ An
trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới cho xã Châu Quang (Ảnh Lao Thanh Chương)
 


Đ/c  Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp và đồng chí Phan Đình Đạt- Phó Bí thư Thường trực huyện ủy  trao bằng công nhận  xã đạt chuẩn QG về y tế

 
 

Đồng chí Vi Thanh Tường - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó UBND huyện Qùy Hợp trao bằng công nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM cho xã Châu Quang.
 
 

Đồng chí Trương Văn Khoa - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó UBND huyện Qùy Hợp trao bằng giấy khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc

Cũng trong buổi lễ long trọng này, có nhiều xóm bản, tập thể, cá nhân đạt được thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực trong suốt 4 năm qua, đã được UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳ Hợp và UBND xã Châu Quang khen thưởng xứng đáng.

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay11,121
  • Tháng hiện tại317,545
  • Tổng lượt truy cập21,120,090
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây