Xã Châu Lộc: Hội nghị tổng kết 15 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Thứ hai - 21/09/2015 23:14
Sáng ngày 18/9/2015, xã Châu Lộc tổ chức hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” (2000-2015); 20 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” (1995- 2015); 10 năm thực hiện Quyết định 308/QĐ - TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội (2005 - 2015).
Các đồng chí Lô Trung Sơn - Phó phòng Tài nguyên môi trường, Cao Trung Hoàng - Phó bí thư Huyện Đoàn, đại diện Phòng VHTT, Trung tâm Văn hóa Thôn tin - Thể thao huyện đã về dự.
 
Những năm qua (1995 - 2015), khắc phục khó khăn, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, sự phối kết hợp và tuyên truyền vận động của Mặt trận tổ quốc và các ngành đoàn thể, phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã và đang phát triển rộng khắp. Chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, nhân dân các dân tộc xã Châu Lộc  tích cực tham gia các hoạt động sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần; giữ gìn và phát huy tốt các bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc.
 
Để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH”,  xã Châu Lộc đã chủ động xây dựng những Chương trình, Kế hoạch, ban hành được nhiều nghị quyết, quyết định để xây dựng phát triển văn hóa xã hội, phát triển đời sống văn hóa sơ sở. Ban cán sự các xóm đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, các quy định của địa phương. Chỉ đạo các chi đoàn, chi hội cùng tham gia vào cuộc vận động, nắm chắc các tiêu chí để hướng dẫn các xóm bản, gia đình đăng ký các danh hiệu văn hóa. Việc vận động nhân dân tích cực đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Kết quả trong 15 năm qua xã Châu Lộc đã huy động được nhân dân đóng góp hơn 200 triệu đồng để xây dựng các thiết chế văn hóa ở xã và các xóm bản.
 


(Đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc khai mạc hội nghị)
 
Qua 15 năm thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH”, 20 năm thực hiện cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH” ở khu dân cư đã nổi lên nhiều hộ gia đình, cá nhân gương người tốt, việc tốt như các gia đình: ông Nguyễn Thanh Sơn ở xóm Đan, ông Sầm Văn Thuyên ở xóm Chô, ông Lữ Đình Chiến ở xóm Đan...
 
Về kết quả xây dựng các danh hiệu văn hóa: Năm 2000, xã Châu Lộc mới chỉ có 185/687 hộ đạt gia đình văn hóa. Đến năm 2003, xã đã xây dựng được 01 xóm văn hóa đầu tiên là xóm Cầu Đá. Từ đó đã chuyển biến được nhận thức của các ngành, các cấp và toàn thể nhân dân trong xã. Năm 2004, xã có 453/798 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 56%. Đến nay, toàn xã có 670/969 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 67%; 06/11 làng đạt làng văn hóa, chiếm 54%.
 
 


(Toàn cảnh hội nghị tổng kết)
 
Cuộc vận động “TD ĐKXD ĐSVH ở khu dân cư” trên địa bàn xã Châu Lộc được Ban MTTQ xã phối hợp với các ngành, đoàn thể xã trên khai ở 100% khu dân cư. Hưởng ứng chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới, Ban MTTQ xã đã gắn nội dung của vận động với các nhóm tiêu chí xây dựng NTM để tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã tham gia. Xã đã huy động nhân dân đóng góp được 229 triệu đồng, 124 ngày công, hiến 1.000m2 để xây dựng NTM; thực hiện lồng ghép các chương trình, đề án tổ chức được 02 lớp tập huấn tại xã...
 
Thông qua cuộc vận động, các hoạt động từ thiện nhân đạo được nâng cao, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Tương thân tương ái” phát triển mạnh từ xã đến các xóm bản hướng tới các gia đình chính sách, người tàn tật, trẻ mồ côi, người già cô đơn, các gia đình gặp thiên tai, hoạn nạn...
 
Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội cũng được toàn xã thực hiện tốt. Các hủ tục lạc hậu đã được xóa bỏ. Hiện tại xã đã chỉ đạo thực hiện việc cưới theo nếp sống mới vừa đảm bảo tính trang nghiêm lịch sử, vừa tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, đúng pháp luật. Không có tình trạng thách cưới cao, tổ chức ăn uống linh đình ... Việc tang cũng đảm bảo không để quá 48 tiếng, không tổ chức ăn uống nhiều ngày...
 
 
(Đ/c Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại hội nghị tổng kết )
 
 

(Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận giấy khen tại hội nghị tổng kết )
 
 
Tại hội nghị tổng kết có 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào được UBND xã tặng giấy khen.
Hội nghị Tổng kết các phong trào của xã Châu Lộc đã thành công tốt đẹp. Châu Lộc là xã đầu tiên trong toàn huyện tổ chức Tổng kết  15 năm thực hiện phong trào TD ĐKXD ĐSVH. Theo kế hoạch của huyện, cuối tháng 9 năm 2015 tất cả các xã phải tổ chức xong hội nghị tổng kết ở cấp xã.

Tác giả bài viết: Vi Hoa

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây