Châu Hồng trên đà khởi sắc

Thứ hai - 18/05/2015 11:50
Châu Hồng - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Hợp. Toàn xã hiện có 947 hộ với 3.876 khẩu, thuộc hai dân tộc anh em Thái, Kinh cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm hơn 90% dân số. Trước đây, nói đến Châu Hồng, người ta nghĩ ngay đến những khó khăn, vất vả, sự nghèo nàn. Đồng bào nơi đây quanh năm lam lũ, đầu tắt mặt tối mà vẫn thiếu ăn, thiếu mặc. Có thời điểm tỉ lệ hộ đói nghèo ở Châu Hồng lên tới 50%.
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhờ được hưởng lợi từ các chương trình, dự án 135, 134 … cùng với sự phát huy nội lực, khai thác tiềm năng thế mạnh sẵn có, Châu Hồng đã vươn lên trở thành điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế, xã hội của huyện Quỳ Hợp. Đảng bộ cũng từ yếu kém vươn lên đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền (2010-2014). Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thuỷ sản của xã trong năm 2014 đạt 19,7 tỉ đồng, tăng 10,8 tỉ đồng so với năm 2011. Thu nhập bình quân đầu người đạt 16.100.000 đồng/năm. Thu ngân sách hàng năm đạt hơn 787.597.000 đồng. Toàn xã hiện có 6 xe ô tô vận tải; 1 xe ca chở khách; 11 hộ mua được xe con sang trọng; hàng chục máy làm đất và máy xay xát lúa gạo. Bộ mặt nông thôn mới miền núi đang trên đà khởi sắc.
 


Đường bê tông từ bản Na Hiêng đến Bản Huống.
 
Tìm hiểu những nguyên nhân và cách làm để có được những kết quả trên, nhất là kinh nghiệm xoá đói giảm nghèo. Các đồng chí lãnh đạo xã đều khẳng định: Mọi thành tựu đạt được đều không tách rời sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã. Với 246 đảng viên tham gia sinh hoạt ở 15 chi bộ, trong đó có 11 chi bộ xóm bản. Nhiệm kỳ 2010 – 2015, Đảng bộ kết nạp được 48 đảng viên mới, nên hầu hết ở các khu dân cư nào cũng đều có đảng viên làm nòng cốt các phong trào. Đảng bộ Châu Hồng là một tập thể đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, đề ra được chủ trương, biện pháp phù hợp thực tế địa phương, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đảng bộ luôn xác định: Công tác xoá đói giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện chủ trương nhất quán đó, Đảng bộ đã chỉ đạo quyêt sliệt, thường xuyên, liên tục với những cách làm cụ thể, chắc chắn, hiệu quả, huy động cả hệ thống chính trị và các ban ngành cùng vào cuộc. Các chi bộ thống kê danh sách hộ nghèo của xóm bản mình, rồi tổ chức cuộc họp dân với sự tham dự của lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền xã. Trong các cuộc họp, địa diện từng hộ dân đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, nêu rõ hoàn cảnh của gia đình mình. Từ đó chi bộ và Đảng bộ xã đã tìm ra nguyên nhân dẫn đến đói nghèo, đưa ra phương hướng, biện pháp cụ thể và thiết thực giúp đỡ các hộ khó khăn vượt qua đói nghèo, từng bước ổn định cuộc sống. Trên cơ sở rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ nhà tạm bợ, hộ khá giàu, Đảng bộ xã giao các chi bộ phân công đảng viên có điều kiện có kinh nghiệm giúp đỡ các hộ nghèo và vận động bà con ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng giúp hộ nghèo làm nhà ở. Đảng uỷ chỉ đạo hội nông dân, hội phụ nữ, hội CCB, đoàn thanh niên đề ra chương trình, kế hoạch quyên góp giúp đỡ hội viên, đoàn viên của mình phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Đồng thời đứng ra tín chấp vay vốn cho các hội viên thiếu vốn sản xuất, mở các lớp tập huấn phổ biến kiến thức KHKT cho hội viên … với cách làm thiết thực, hiệu quả đó, đời sống của người dân Châu Hồng đang từng bước thoát nghèo bền vững. Đồng chí Lương Văn Long – Bí thư Đảng bộ xã phấn khởi cho biết: Đến nay, trên địa bàn Châu Hồng không còn hộ dân ở nhà tạm bợ, tất cả các nhà dân đã được xây dựng kiên cố, bán kiên cố lợp ngói; không còn hộ đói, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 40% (2011) xuống nay còn 29,5% theo tiêu chí mới.
 
Châu Hồng có 185ha ruộng lúa 2 vụ, đồng bào đã biết ứng dụng tiến bộ KHKT, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, khai thác, tận dụng diện tích đất thung lũng, khe ven, khe suối trồng các loại cây màu ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây sắn, ngô, lạc, rau đậu các loại. Nhờ vậy, bình quân thu nhập đầu người đạt 350kg thóc/người/năm.
 
Đất rừng được giao khoán đến từng hộ gia đình, do vậy bà con đều có ý thức khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng hiệu quả. Đến nay, toàn xã đã trồng được 400ha keo, nhiều diện tích keo nay đang được thu hoạch, mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con dân bản.
 
Người dân Châu Hồng đã biết tận dụng lợi thế diện tích đồng cỏ chăn thả rộng và nhiều khe suối để phát triển chăn nuôi gia súc, đào ao nuôi cá. Hiện, đàn trâu bò của xã có 1.127 con, đàn lợn hơn 4000 con và 17ha diện tích ao cá, mỗi năm thu hơn 20 tấn cá thịt các loại, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.
 
Nhờ có điện lưới ổn định, hệ thống đường giao thông liên xóm bản thuận lợi. Bà con trong xã đã thay đổi cách nghĩ, cách làm. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, ô tô vận tải, mở mang ngành nghề dịch vụ, phát triển kinh tế như hộ gia đình anh Lê Văn Tuấn – dân tộc Thái, bản Na Hiêng (Doanh nghiệp Tuấn Hùng) mua ô tô vận tải, máy xúc, máy ủi khai thác quặng thiếc, mỗi năm thu nhập từ 800 triệu – 1 tỉ đồng; gia đình anh Nguyễn Văn Chương – dân tộc Thái, bản Na Hiêng (Doanh nghiệp Chương Kiều) kinh doanh xăng dầu, các mặt hàng hoá và phát triển chăn nuôi, mỗi năm cho thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng. Hay gia đình chị Lô Thị Thạch – dân tộc Thái, bản Muộng ngoài trồng hàng chục héc ta keo còn chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm và ao cá, mỗi năm gia đình chị cũng cho thu nhập hơn 200 triệu đồng …
 
Từ nguồn thu trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh dịch vụ, bà con Châu Hồng đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi hiện đại phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đời sống tinh thần một nâng cao. 100% số hộ có xe máy, có phương tiện nghe nhìn và có điện thoại thông tin liên lạc …
Các trường học được xây dựng khang trang đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. 100% các em trong độ tuổi được đến trường, không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học và THCS đúng độ tuổi.
Trạm y tế được đầu tư mới đạt chuẩn quốc gia với 10 giường bệnh, hàng trăm đầu thuốc được cấp phá cho nhân dân khi đến khám, chữa bệnh tại trạm y tế, đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Công tác dân số - KHHGĐ được chú trọng, 5 năm liền xã không có người sinh con thứ 3. Giảm tỉ lệ tăng dân số tự nhiên xuống nay còn 1,13%.
 


Trạm y tế được xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia.
 
Nếp sống văn hoá ngày càng thâm nhập sâu vào từng gia đình, toàn xã hiện có 9/11 xóm bản, 57% số hộ gia đình được công nhân đạt danh hiệu làng văn hoá, gia đình văn hoá. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tình làng nghĩa xóm của người dân Châu Hồng ngày càng đoàn kết bền chặt, lòng tin của nhân dân với tổ chức Đảng ngày càng được củng cố.
Với một đảng bộ mạnh, nhân dân có đức tính chăm chỉ, cần cù, vượt khó. Tin rằng Châu Hồng sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội mà nghị quyết đại hội Đảng bộ  xã lần thứ 21 nhiệm kỳ 2015 – 2020 đề ra. Xây dựng quê hương Châu Hồng (Quỳ Hợp) ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay16,570
  • Tháng hiện tại321,736
  • Tổng lượt truy cập21,541,775
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây