Châu Hống sơ kết 5 năm việc thực hiện QCDC cơ sở

Thứ ba - 02/07/2013 16:13
UBND xã Châu Hống đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm pháp lệnh số 34 về việc thực hiện QCDC cơ sở và sơ kết 1 năm xây dựng mô hình về QCDC cơ sở. Đ/c Bùi Thanh An, CT UBND huyện về dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị sơ kết QCDC  xã Châu Hồng
 
Cấp ủy, chính quyền xã Châu Hồng đã nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí quan trọng của Quy chế chế dân chủ cơ sở nên 5 năm qua xã Châu Hồng đã tạo được sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân, phát huy mạnh mẽ nội lực để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững An ninh, Quốc phòng và xây dựng Hệ thống chính trị vững mạnh đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên.
 
Năm 2012: Tổng giá trị sản xuất nội xã đạt 51,5 tỷ đồng, tăng  41,2 % so với năm 2007 và đạt tỷ lệ tăng trưởng kinh tế bình quân gia đoạn 2007 – 2012 là 8,24%/năm. Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại phát triển nhanh và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng, tăng 66,6% so với năm 2007 là 7,2 triệu đông/người/năm. Tổng thu ngân sách năm 2012 đạt 6 tỷ 504 triệu đồng, tăng 303% so với năm 2007. Tỉ lệ hộ nghèo còn 35,06% giảm 6,44% so với năm 2007 là 41,5%. Chất lượng dạy và học có nhiều tiến bộ, năm 2007 chưa có Trường học đạt chuẩn Quốc gia, đến năm 2012 đã có 2 trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1. Tỷ lệ giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp tăng qua các năm, công tác xã hội hóa giáo dục đạt nhiều kết quả tích cực. Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Triển khai các chương trình y tế Quốc gia như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em…đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” ngày càng sâu rộng và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2012, toàn xã có 548 hộ đạt danh hiệu văn hoá chiếm 61,43%, tăng 32,3% so với năm 2007. Đã có 13/15 đơn vị, xóm bản đạt danh hiệu văn hóa chiếm 86,6%, tăng 6 đơn vị, xóm bản so với năm 2007. Tệ nạn xã hội và các phong tục tập quán lạc hậu từng bước được ngăn chặn và đầy lùi. Các chế độ chính sách đối với dân tộc miền núi, hộ nghèo, người có công được thực hiện công khai, minh bạch, kịp thời và đúng đối tượng, không có đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không xảy ra điểm nóng.
 
Thực hiện tốt quy chế dân chủ đã giúp Cấp ủy, chính quyền khắc phục được các biểu hiện quan liêu, hách dịch, tham nhũng, lãng phí. Tính năng động, sáng tạo, vai trò làm chủ của cán bộ, đảng viên và nhân dân được phát huy. Phong cách, lề lối làm việc và phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền có nhiều đổi mới. Góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ nhiều năm liền trong sạch vững mạnh. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
 
Với những kết quả đó, từ năm 2009 đến năm 2012, xã Châu Hồng liên tục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh An, Chủ tịch UBND huyện đã nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích mà đảng bộ và nhân dân xã Châu Hồng đã đạt được trong việc thực hiện QCDC cơ sở. Đồng thời đ/c mong rằng, trong thời gian tới Đảng bộ và chính quyền địa phương cần thực hiện tốt hơn nữa Quy chế dân chủ cơ sở nhằm phát huy cao tinh thần tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện những việc “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”. Gắn thực hiện QCDC cơ sở với phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Gắn thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở với công tác phê, tự phê bình và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cán bộ, đảng viên. Đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng lãng phí. Thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, ngăn chặn các biểu hiện quan liêu, hách dịch. Tăng cường tiếp xúc, đối thoại với dân, nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân.
 

(Các cá nhân tập thể được UBND xã khen thưởng)
 
Tại hội nghị, UBND xã Châu Hồng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện QCDC cơ sở.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay518
  • Tháng hiện tại47,446
  • Tổng lượt truy cập19,986,252
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây