Nông dân Châu Cường chủ động phòng chống lụt bão mùa mưa lũ

Thứ hai - 02/08/2021 20:28
Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu mùa mưa bão, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã triển khai nhiều biện pháp, phương án phòng chống lụt bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sầm Thanh Minh, ở bản Nhang Thắm xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cho biết: hàng năm cứ đến mùa mưa lũ ngoài việc kiểm tra tu sửa, gia cố, chằng chéo nhà cửa và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn, ông đã cùng với bà con nhân dân trong bản đóng góp cọc tre để làm kè chống sạt lỡ đất nông nghiệp dọc dòng sông Nậm Huống chạy qua địa bàn của bàn. Ông Minh cho hay: Hàng năm từ lúc tiểu mạn đến lúc mưa lụt to thì đối với xóm hay sạt lỡ nên công tác chống lụt là vấn đề cấp bách đối với nhân dân cũng như ban cán sự xóm. Tôi năm ni 70 tuổi rồi nhưng hôm nay cũng đi để cổ động tinh thần cho con cháu để thực hiện công tác chống lụt bảo vệ đất đai. Ngoài trách nhiệm công sức rồi thì có nguyên vật liệu, thì riêng tôi chặt được 20 cây tre để ủng hộ cho xóm bản.

chong lụt 1

chong lụt 2
Nông dân Châu Cường đóng góp công- sức làm kè chống sạt lỡ

Xác định được tầm quan trọng của công tác phòng, chống lụt bão nhằm đảm bảo tính mạng, tài sản cũng như ổn định đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân, Ban cán sự bản Nhang Thắm đã rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án, kế hoạch cụ thể trong phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão, bên cạnh đó huy động các lực lượng xung kích tình nguyện chuẩn bị phương tiện sẵn sàng ứng phó khi thiên tai xảy ra. Ngoài ra ban cán sự bản đã vận động các hộ gia đình đóng góp công sức, nguyên vật liệu để làm kè nắn dòng chống sạt lỡ sông Nậm Huống bảo vệ đất sản xuất của bà con.  Chị Sầm Thị Gan, Bí thư chi bộ bản Nhang Thắm, xã Châu Cường nói thêm: Thực hiện kế hoạch chống lụt bão hàng năm của UBND huyện cũng như xã nhận kế hoạch về chúng tôi họp chi bộ thống nhất mỗi đồng chí đảng viên trong chi bộ gương mẫu đi đầu. Chúng tôi đã có kế hoạch họp dân và vận động nhân dân mỗi hộ gia đình đóng góp 20 cây cọc và 3 cây tre. Được sự đồng thuận của nhân dân hưởng ứng hì hôm nay chúng tôi đã tổ chức ra nắm dòng. Tình hình sắp tới sợ lụt bão nhiều nên chúng tôi đã tổ chức nắn dòng hạn chế thấp nhất thiệt hại về sói lỡ đất của xóm.

chong lụt 3

chong lut 4
Các doanh nghiệp trên địa bàn cùng chung tay trong công tác phòng chống sạt lỡ

Châu Cường có diện tích đất tự nhiên 83.400ha, có sông Nậm Huống chạy qua các bản Nhã, bản Nạt, bản Nguông, bản Nhọi, bản  Nhang Thắm, xóm Mường Ham và xóm Hạ Đông với chiều dài gần10km. Là xã có địa hình núi đá, đồng ruộng không bằng phẳng nên cứ mỗi khi mưa lụt tình hình sạt lỡ đất luôn tiền ẩn. Với phương châm phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương ngay từ đầu mùa mưa bão, xã Châu Cường  đã tổ chức tổng kết rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai năm trước, củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT, TKCN xã, đồng thời tập trung kiểm tra, rà soát, đánh giá chất lượng các công trình thủy lợi, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện phương án phòng chống thiên tai từ xã đến các xóm, bản và các hộ gia đình có nguy cơ về bão, lụt, sạt, lở đất đá đảm bảo cụ thể, sát thực tế, phù hợp với nguồn lực của cộng đồng dân cư. Ngoài mua sắm các phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời cứu hộ, cứu nạn tại chỗ khi có tình huống xấu xảy ra,  xã phối hợp với các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về việc ứng phó với lụt, bão, thiên tai khi có mưa lũ xảy ra, nhất là đối với các hộ dân đang sinh sống, sản xuất tại các khu vực xung yếu, ven suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng cao. Ông Quang Văn Thân, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:Về công tác lụt bão hàng năm thì UBND xã đã xây dựng kế hoạch để phòng chống thiên tai. Xã Châu Cường là một trong những xã đất nông nghiệp dọc khe suối nhiều nơi bị sói lỡ nên chúng tôi đã huy động sức dân làm sao để hạn chế mức tối đa đồng thời bằng phương pháp thủ công chúng tôi đã huy động sức dân đóng cọc tre để hạn chế và nhờ sự giúp đỡ máy móc của các doanh nghiệp nhỏ trên địa chúng tôi thấy rất có hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai.
Với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống của chính quyền địa phương và sự chủ động của bà con nông dân, công tác phòng chống lụt, bão của xã Châu Cường nói riêng và của huyện Quỳ Hợp nói chung sẽ phát huy hiệu quả nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất thiệt hại khi mưa bão xảy ra./.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm132
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại618,311
  • Tổng lượt truy cập32,524,710
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây