Hiệu quả từ công tác xoá đói giảm nghèo ở xã vùng cao Châu Cường Quỳ Hợp

Thứ ba - 28/09/2021 08:09
Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Trong những năm gần đây, nhiều địa phương của huyện Quỳ Hợp đã tập trung mọi nguồn lực để đề ra những giải pháp thiết thực và có hiệu quả trong việc vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững hơn. Phóng sự được thực hiện tại xã Châu Cường.

Gia đình anh Sầm Văn Gián ở xóm Hạ Đông xã Châu Cường huyện Quỳ Hợp trước đây là hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Để hỗ trợ gia đình, năm 2018, Đoàn xã Châu Cường đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Quỳ Hợp giải quyết cho vay số tiền 50 triệu đồng để mở xưởng mộc gia dụng. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên chỉ sau gần 4 năm,  xưởng mộc đã đi vào hoạt động ổn định,gia đình thoát được hộ nghèo.
Anh Sầm Văn Gián- Xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: Được sự giúp đỡ của các anh, các bác bên ngân hàng chính sách cho vay 50 triệu em cũng mở xưởng mộc nhỏ thì sau có ít vốn em cũng mở rộng thêm. Một năm gia đình tôi thu nhập được hơn 200 triệu. Về quy mô xưởng thì em muốn mở rộng thêm nhưng bên ngân hàng chính sách xã hội cho vay 50 triệu ít quá nếu được cho em vay thêm tầm 100 triệu đồng trở lên với lãi suất thấp

Giam ngheo CC 1
Mô hình nghề mộc của anh Sầm Văn Gián ở xóm Hạ Đông xã Châu Cường thoát nghèo nhờ vay vốn của ngân hàng chính sách

Nhiều năm trước, hơn 5 sào đất nông nghiệp của gia đình chị Cầm Thị Duyên, ở xóm Hạ Đông, xã Châu Cường sản xuất bấp bênh, kém hiệu quả do chưa tìm được giống cây trồng phù hợp. Sau khi có chủ trương chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả, gia đình chuyển sang trồng trồng hoa thiên lý. Được biết, hoa Thiên Lý là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, không tốn chi phí đầu tư, thời gian trồng chỉ trong vòng 3,5 đến 4 tháng là cho thu hoạch, thời gian thu hoạch dài, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và có thể lưu gốc khoảng 4-6 năm. Sau khi chuyển đổi sang trồng hoa thiên lý hiệu quả mang lại gấp nhiều lần so với trồng những cây màu trước đây.
Chị Cầm Thị Duyên- xóm Hạ Đông xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay: Hoa lý nhà trồng thì được 5 sào, mọi hồi làm sắn dây dừ chuyển đổi sang cây trồng hoa Lý. Trồng hoa lý đem lại năng suất cao, nhàn hơn so với làm cây trồng khác. Khâu chăm sóc hoa lý nó dễ hơn, khi mình trồng thì như di khoai  trồng xong nó phát triển nhanh, tuổi đời cao. Chuyển sang trồng hoa thiên lý thấy  đem lại kinh tế cao, nuôi được con ăn học, nhàn hơn.

giam ngheo CC 2
Mô hình trồng hoa thiên lý cho thu nhập cao của gia đình chị Cầm Thị Duyên, ở xóm Hạ Đông, xã Châu Cường ,Quỳ Hợp

Là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao và là một trong những địa phương nằm trong chương trình 135 của huyện Quỳ Hợp nhưng cán bộ và nhân dân Châu Cường đã đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo một cách bền vững. Chính vì thế, mặc dù còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19 nhưng tỷ lệ hộ nghèo của xã  đến nay giảm 4% so với năm 2020. Thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/người/năm. Đời sống của nhân dân trong xã dần được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Để đạt được kết quả này, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền địa phương xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp đã quán triệt và cụ thể hóa đường lối, chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tế của địa phương, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực để giúp người dân xóa đói giảm nghèo, ổn định phát triển kinh tế. Ông Lê Văn Cả - Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Trong những năm qua để thức đẩy phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo thì xã nhà đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc tuyên truyền ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất và bên cạnh đó chuyển đổi một số diện tích cấy cưỡng khó khăn để chuyển sang cây màu hiệu quả hơn trong công tác sản xuất. Công tác đào tạo nghề được xã quan tâm để tạo điều kiện cho con em cái nghề tại địa phương để làm giàu chính đáng cũng như tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế nhằm giảm nghèo từ đó thoát nghèo bền vững. Xã đã vận dụng tất cả các nguồn lực từ TW đến địa phương để phát triển kinh tế, đầu tư vào kênh mương, đường nội đồng để bà con thuận lợi trong sản xuất.
Có thể nói, những kết quả mà xã Châu Cường huyện miền núi Quỳ Hợp đã đạt được trong công tác giảm nghèo là minh chứng cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Đây cũng sẽ là động lực để cán bộ, nhân dân xã vùng cao Châu Cường tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay5,951
  • Tháng hiện tại27,867
  • Tổng lượt truy cập33,707,376
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây