Hiệu quả từ Câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản Quỳ Hợp

Thứ tư - 13/03/2019 08:10
Nhằm giúp đoàn viên thanh niên có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định và đẩy mạnh phong trào xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ tổ quốc giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, đoàn xã Châu Cường được huyện đoàn Quỳ Hợp thành lập câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản. Sau 4 năm thành lập, CLB đã là nơi sinh hoạt, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm sản xuấ, hỗ trợ về vốn… giúp đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước làm giàu chính đáng.

Anh Lương Văn Giáo ở bản Nạt, xã Châu Cường là một trong những thành viên đầu tiên của CLB được hỗ trợ vốn, sản xuất đạt hiệu quả cao. Năm 2014, xét thấy hoàn cảnh khó khăn của anh, đoàn xã Châu Cường Gia đình anh đã phối hợp với huyện đoàn tín chấp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội hỗ trợ cho anh vay 20 triệu đồng  mua 2 con bò giống sinh sản. Từ số vốn này, Anh Giáo đã đầu tư xây dựng chuồng trại thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản mà CLB đề ra. Ðến nay sau 4 năm, đàn bò của anh đã phát triển và đã trả được số tiền vay. Anh Lương Văn Giáo chia sẻ: “Sau khi tham gia CLB chăn nuôi bò sinh sản của đoàn xã thì em được vay vốn để mua 2 con bê. Sau 4 năm thì hiện tại đàn bò được 9 con em đã bán 2 con và hiện tại nó phát triển tốt. Trước đây chưa biết về cách chăm sóc gì cả về cách chăm sách phòng trừ dịch bệnh nhưng qua tham gia vào CLB này em mình tiếp thu và giao lưu cũng như chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước và KHKT. Em cũng rất mong CLB càng ngày càng phát triển hơn nữa để giúp đỡ cho bà con cũng như ĐVTN phát triển KT XĐGN”.

ANH BO 1
Tham gia câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản đã giúp anh Lương Văn Giáo ở bản Nạt, xã Châu Cường thoát nghèo

Còn anh Nguyễn Văn Thịnh ở bản Nhọi xã Châu Cường, thành viên CLB chăn nuôi bò sinh sản cũng vậy. Nhờ được vay vốn mua bò về nuôi và hướng dẫn cách làm chuồng và kỹ thuật chăn nuôi sau 4 năm đàn bò của anh đã phát triển được 16 con. Hiệu quả bước đầu trong chăn nuôi từ đó được nhân lên, mang lại thu nhập khá cao cho gia đình. Nguyễn Văn Thịnh cho hay: “Qua mô hình chăn bò sinh sản do xã cho vay vốn về mua 2 con bò giống tôi nuôi được 4 năm rồi dừ bầy bò của tôi cũng đã lên đến 16 con và tôi đã bán đi một ít số các con nó đẻ ra và trả hết nợ của ngân hàng rồi. Giờ trong chuồng của tôi hiện tại là 10 con nữa. Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả và tôi đã học được cách chăn nuôi bò cách làm chuồng trại, cách trồng cỏ sữu. Bây giờ đã sinh ra lãi và kinh tế khấm khá hơn nhờ mô hình này”

ANH BO 2
 Mô hình chăn nuôi bò sinh sản kết hợp trồng cỏ của anh Nguyễn Văn Thịnh ở bản Nhọi đem lại nguồn thi nhập cao cho gia đình.

Được thành lập từ năm 2010 với 20 thành viên, ban đầu đến nay, CLB chăn nuôi bò sinh sản của thanh niên xã Châu Cường đã có 30 thành viên với số lượng đàn bò hơn 100 con, góp phần đưa tổng đàn trâu bò của xã Châu Cường lên hơn 3.000 con. Hiệu quả từ chăn nuôi đại gia súc góp phần thực hiện thăng lợi Nghị quyết số 12 của BTV huyện ủy Quỳ Hợp về phát triển chăn nuôi  trâu bò nhốt đến năm 2020. Từ đó từng bước thay đổi tư duy của mỗi người dân trong việc chăn nuôi theo cách truyền thống là thả rông trong rừng nhằm đảm bảo đàn gia súc phát triển bền vững góp phần xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Vi Văn Liêm, bí thư đoàn xã Châu Cường, Quỳ Hợp nói: “Đoàn xã Châu Cường được huyện đoàn Quỳ Hợp chỉ đạo thành lập CLB. Sau 4 năm hoạt động đàn bò phát triển hơn 100 con và phát triển rất tốt và CLB thúc đẩy cho phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp trên địa bàn xã. Qua CLB đã lan tỏa được đưa vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo”.

ANH BO 3
Phong trào trồng cỏ chăn nuôi nuôi trâu bò nhốt

CLB chăn  nuôi bò sinh sản của đoàn xã Châu Cường được thành lập trên cơ sở tự nguyện tham gia, nhằm mục đích hỗ trợ nhau về vốn, kỹ thuật, con giống, phát huy và nhân rộng những mô hình hiệu quả, những kinh nghiệm hay, cùng nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau để cùng phát triển. Với hình thức đó CLB trở thành chỗ dựa giúp nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn Quỳ Hợp vươn lên xoá đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Nguyễn Đình Thuận, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp nhận xét: Từ hiệu quả mô hình  này huyện đoàn cũng đã tiếp tục phối hợp với ngân hàng chính sách nhân rộng mô hình ra ở các xã như Châu Thái, Hạ Sơn và Yên Hợp. Trongg thời gian tới chúng tôi sẽ có đánh giá và rút kinh nghiệp để nhân rộng mô hình này hơn trên địa bàn huyện”
Với sức trẻ, nhiệt huyết và khát vọng làm giàu chính đáng của đoàn viên, thanh niên cùng với sự quan tâm chăm lo của các cấp bộ đoàn giúp cho lực lực xung kích này biết tận dụng tối đa nguồn lực và điều kiện thực tế của địa phương để đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình góp phần cùng địa phương xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay9,398
  • Tháng hiện tại407,258
  • Tổng lượt truy cập18,467,738
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây