Rộn ràng lễ hội truyền thống văn hóa Mường Ham năm 2014

Thứ ba - 18/02/2014 23:14
Vừa qua, xã Châu Cường đã tổ chức thành công lễ hội truyền thống văn hóa Mường Ham lần thứ 9 năm 2014. Đây là lễ hội có từ lâu đời gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết về những nhân vật huyền thoại trong văn học dân gian của người Thái miền Tây Bắc Nghệ An như: Tạo Khủn Tướng, Tạo Khủn Tinh, Nàng Ni, Nàng Ẹt Khay,… và một nhân vật lịch sử có thật đó là Tạo Nọi – người có công giúp dân đánh đuổi giặc, khai phá đất rừng hoang lập nên vùng Mường Ham rộng lớn (nay là huyện Quỳ Hợp).

Theo Giáo sư sử học Ninh Viết Giao trong cuốn “Dư địa chí huyện Quỳ Hợp” ngày xưa vùng Tây Bắc Nghệ An loạn lạc, tạo Mường Tôn cai trị vùng đất Quế Phong, Quỳ Châu sai quân lính bí mật đưa đứa con trai độc nhất của mình tên là Tạo Nọi (khoảng 5-6 tuổi) đến dấu ở thung lũng Túng Nhau – Mường Nọi, khi triều đình nhà Nguyễn dẹp yên loạn lạc, dân chúng mới đem kiệu vào khiêng rước Tạo Nọi ra Mường Ổm (Mường Lấn) vì thế Mường Lấn mới có tên là Mường Ham (Ham tiếng Thái nghĩa là mường khiêng, rước). Thời Nhà Nguyễn, Mường Ham là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa, xã hội của cả vùng Quỳ Hợp, có tên gọi là Tổng Thuần Hảm hay Mường Choỏng Sớn Hám. Ở Mường Ham xưa còn có đền thờ Tạo Nọi (Tạo là chức sắc cao nhất thời xưa ở vùng đồng bào thái).
 Lãnh đạo huyện ủy thắp hương tại đền thờ Mường Ham
 
Trước đây vào ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng giêng âm lịch hàng năm, nhân dân vùng Mường Ham xưa (gồm Châu Cường, Châu Quang, Châu Thái,…) lại nô nức kéo về khu đất rộng chừng 3 ha trước cửa hang Pửn Pang tổ chức lễ hội tưởng nhớ công lao vị Tạo đã khai sinh lập nên bản mường và cầu mong cho năm mới an lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người có sức khỏe, mọi nhà có cuộc sống ấm no hạnh phúc.
 


Thi văn nghệ các xóm bản

 


Thi đẩy gậy
 
Sau một thời gian bị gián đoạn. Thực hiện Nghị Quyết TW 5 khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, năm 2006 chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp có quyết định số 1260/QĐ-UB về khôi phục lại lễ hội truyền thống Mường Ham, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, đồng thời bảo tồn và phát triển những giá trị truyền thống tốt đẹp cho mai sau. Từ đó hàng năm vào dịp mùng 4 đến mùng 6 tết âm lịch xã Châu Cường được sự hỗ trợ của UBND huyện đã tổ chức lễ hội truyền thống văn hóa (đây là lễ hội cấp xã) , lễ hội mang âm hưởng đậm nét bản sắc văn hóa của các dân tộc miền Tây Bắc Nghệ An với các nghi lễ như: Lễ khiêng rước Tạo Nọi; Lễ thờ cúng thần đất, trời, sông, núi cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, nhân dân có cuộc sống ấm no hạnh phúc, thi cắm trại; trưng bày hàng dệt thổ cẩm; thi ẩm thực; thi viết chữ Thái cổ (hệ Lai Tay); thi người đẹp và các trò chơi: kéo co, đẩy gậy, ném còn, bắn nỏ, nhảy sạp, khắc luống, cồng chiêng, văn hóa văn nghệ các xóm bản…Thi kéo co các xóm bản

 Thi bắn nỏ
 
Năm 2014 là năm thứ 9, xã Châu Cường tổ chức lễ hội truyền thống văn hóa Mường Ham. Lễ hội diễn ra trong không khí nhộn nhịp mừng đảng, mừng xuân, thu hút hàng ngàn lượt người dân tham gia vui xuân, tham  quan cảnh đẹp hang động, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa.
 Nhảy sạp

 Khắc luống

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay10,292
  • Tháng hiện tại215,513
  • Tổng lượt truy cập20,559,262
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây