Lớp học cộng đồng ở Châu Cường

Thứ sáu - 10/10/2014 05:04
Xã Châu Cường thuộc huyện Quỳ Hợp có 1172 hộ với 5258 nhân khẩu, hai dân tộc Thái, Kinh sinh sống. Vài năm trở lại đây, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, nên đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện rõ rệt. Xã không có hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 32% (theo chuẩn mới năm 2014). Nguyên nhân chủ yếu là do trình độ dân trí của cán bộ, đảng viên và nhân dân còn nhiều bất cập, chưa biết cách làm ăn có hiệu quả, nên cuộc sống quanh năm luẩn quẩn trong cái nghèo, khó khăn vất vả.


Ông Lưu Xuân Điểm – Chủ tịch UBND xã giảng bài quản lý cán bộ xã tại lớp học
 
Trước thực trạng trên từ năm 2005 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và Phòng giáo dục đào tạo Quỳ Hợp, Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Cường được thành lập do đồng chí Bí thư đảng bộ xã làm giám đốc. Trung tâm được quan tâm đầu tư đầy đủ trang thiết bị , bàn ghế, tài liệu sách báo, tạp chí khoa học kỹ thuật, pháp luật… phục vụ học tập. Giảng viên là lãnh đạo xã, báo cáo viên huyện ủy, các trưởng, phó phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, khuyến nông, tư pháp huyện,…  được xã mời về giảng dạy cho các lớp học. Do có sự chuẩn bị chu đáo, lại đáp ứng nguyện vọng của người dân nên Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Cường trong những năm qua đã hoạt động rất có hiệu quả. Mỗi năm mở được từ 25 đến 30 lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng, trồng các loại cây ăn quả cho hàng ngàn lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã đến học tập.
 


Đ/c Sầm Phúc Thành – Bí thư đảng bộ xã khai mạc lớp học “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”
 
Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Học để có nghề và lao động ngày càng có hiệu quả” và “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc” trong năm học 2013 – 2014, Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Cường đã thực hiện được 31 lớp học (bình quân mỗi lớp từ 1 đến 5 ngày) cho 2307 lượt người theo học, trong đó có 8 lớp về kiến thức mới chăm sóc cây trồng, vật nuôi; 3 lớp về giáo dục chính sách, pháp luật; 2 lớp về chăm sóc sức khỏe người dân; 2 lớp về xây dựng nếp sống văn hóa; 1 lớp về bảo vệ môi trường; 15 lớp về đường lối chính sách, nghị quyết của Đảng, dân số kế hoạch hóa gia đình…lớp học đông nhất hơn 200 người tham gia, ít nhất 30 người. Ngoài ra còn có hàng trăm người tham gia học chữ Thái đã biết đọc, biết viết, biết dịch ra tiếng phổ thông.
 
Triển khai thực hiện tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2014, Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Cường có kế hoạch từ nay đến cuối năm mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về nghị quyết của đảng, các văn bản mới về chính sách, pháp luật nhà nước, phổ biến tình hình thời sự biển đông; về chủ quyền biển đảo Việt Nam; nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ công chức, viên chức, cán bộ các xóm bản và người lao động. Mở lớp hội thảo đánh giá kết quả sản xuất thử nghiệm giống lúa lai TH3-5 vụ màu 2014…
 
Đồng chí Sầm Phúc Thành – Bí thư đảng bộ , kiêm giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Châu Cường cho biết: giờ đây người dân đã nhận thức được rằng muốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả, có đủ cơm ăn, có áo mặc là phải có kiến thức khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất và phải biết nghe và làm theo các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, nên người dân đến học ở Trung tâm học tập cộng đồng ngày càng đông với quyết tâm nâng cao trình độ dân trí để xóa đói giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,199
  • Tháng hiện tại215,420
  • Tổng lượt truy cập20,559,169
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây