Châu Cường chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ sáu - 29/01/2016 08:00
Những ngày đầu năm không khí lạnh tăng cường, rét đậm rét hại kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đàn gia súc trên địa bàn. Để đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, UBND xã Châu Cường chú trọng công tác tuyên truyền và triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.
Gia đình anh Lê Văn Cả ở xóm Hạ Đông là một trong những hộ đầu tư chăn nuôi bò từ nhiều năm nay. Hiện tại, gia đình anh Cả có 5 con bò trong đó có 2 bò mạ chuẩn bị sinh sản. Mặc dù, đàn bò của gia đình anh cũng đã trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại song chưa bao giờ bị thiệt hại do đói rét và các loại dịch bệnh. Bởi năm nào cùng vậy, gia đình anh Cả cũng như các hộ dân trên địa bàn xã đã được tuyên truyền, hướng dẫn về việc tu sửa, vệ sinh, che chắn chuồng trại, chuẩn bị đầy đủ các loại thức ăn dữ trữ và cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc của gia đình trong mùa rét. Anh Lê Văn Cả, xóm Hạ Đông, xã Châu Cường nói“Gia đình chủ động làm bạt vào mùa đông để tránh gió lùa, thức ăn dự trữ rơm khô, đặc biệt có cỏ, gia đình cũng trồng được cỏ chống đói, chống rét, chuồng thường xuyên phải sạch, có đêm bằng rơm cho nó khỏi nó bị lạnh về đêm. Đối với những lúc giá rét lạnh như năm ngoái gia đình vẫn làm chậu lửa cho nó đốt bằng gốc tre của nhà cất trữ, hiện tại gốc tre đang còn cất trữ ở đây để những ngày nào rét đậm, rét hại để mình chủ động đốt. Hòa muối cho nó ăn vào những ngày giá rét, những cái đơn giản như vậy như thấy đàn bò của mình phát triển tốt hơn và sức đề kháng của nó mạnh hơn và nó mau lớn hơn”.
 
 


Anh Lê Văn Cả xóm Hạ Đông, Châu Cường phủ bạt phòng rét cho trâu bò
 
Châu Cường là một trong những địa phương có tổng đàn gia súc lớn của huyện Quỳ Hợp. Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và tổ chức tiêm phòng đảm bảo và kịp thời 2 vụ/năm cho nên đàn gia súc của xã phát triển tốt.  Xã Châu Cường hiện có 1.250 con trâu và 1.164 con bò. Ngay từ đầu mùa rét này, UBND xã đã chủ động triển khai kế hoạch phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc.
 
Một trong những nguyên nhân khiến công tác phòng, chống rét cho gia súc trên địa bàn xã được thực hiện tốt trong những năm qua là do các xóm, bản đã đưa việc cấm thả rông gia súc vào hương ước, quy ước, nên nhiều hộ dân ở đây đã dần thay đổi tập tục “thả rông gia súc”, mà đã quy hoạch chuồng trại để chăn dắt. Mặt khác, chính quyền xã coi việc làm này là tiêu chí đánh giá gia đình văn hoá, làng văn hoá. Do đó hầu hết nhân dân đã nâng cao được ý thức, quan tâm chăm sóc, bảo vệ đầu cơ nghiệp của gia đình. Năm 2015, nhờ đoàn sinh viên tình nguyện của trường ĐH nông nghiệp Hà Nội chuyển giao kỹ thuật ủ chua cho người dân địa phương nên bà con đã biết cách tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để ủ chua làm thức ăn dữ trữ cho đàn trâu, bò.
 
 
 
Sau khi được sinh viên trường nông nghiệp Hà Nội chuyển giao kỹ thuật ủ chua làm thứ ăn cho trâu bò, nhiều hộ dân ở Châu Cường đã áp dụng
 
Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của chính quyền xã cùng với ý thức tự giác của người nông dân, mà đàn gia súc trên địa bàn được bảo vệ tốt. Nhiều năm nay xã Châu Cường không có trâu bò chết do đói, rét và dịch bệnh gây ra.
 
 

Tận dụng đất vườn gia đình anh lê Văn Cả đã trồng cỏ voi giữ trữ thức ăn cho trâu bò vào mùa rét
 
Với sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền xã Châu Cường trong việc phòng chống đói, rét cho đàn gia súc ngay từ đầu mùa sẽ là cơ sở để bảo vệ tốt đàn gia súc của địa phương trong mùa đông năm nay.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay692
  • Tháng hiện tại205,913
  • Tổng lượt truy cập20,549,662
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây