Đồng thuận tạo nên khởi sắc ở Bắc Sơn

Thứ tư - 07/08/2013 10:16
Bắc Sơn là một xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp, toàn xã có 415 hộ, với 1.874 nhân khẩu thuần đồng bào dân tộc Thái. Những năm qua, cùng với phát huy nội lực, diện mạo Bắc Sơn đang từng ngày khởi sắc nhờ phát huy hiệu quả các chương trình dự án đầu tư cho miền núi, biết khơi dậy sức dân và phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong cộng đồng xóm bản...
Ngay từ năm 2008- thời điểm được UBND huyện Quỳ Hợp phân cấp làm chủ đầu tư dự án 135CP, ban thường vụ Đảng uỷ xã Bắc Sơn đã xác định muốn phát huy tốt hiệu quả các dự án thì trước hết phải đề cao quy chế dân chủ với phương châm dân biết- dân bàn- dân làm và dân kiểm tra. Hàng năm khi được phân cấp nguồn vốn các dự án, địa phương đều tổ chức họp bàn, trưng cầu ý kiến nhân dân để lựa chọn các hạng mục công trình đầu tư xây dựng.
 
Với cách làm như vậy, năm 2008, công trình đầu tiên do xã làm chủ đầu tư là hệ thống bê tông hoá kênh mương Bản Nguộc- Bản Vạn đã được thi công. Tổng vốn đầu tư công trình này là 688 triệu đồng, sau hai tháng thi công và giám sát chặt chẽ công trình đã hoàn thành đảm bảo kỹ thuật, đúng tiến độ. Năm năm qua công trình đã phục vụ tốt cho việc tưới tiêu, giúp cho lúa thêm trĩu bông ở hai xứ đồng Na Nguộc, Na Mánh. Cũng trong năm 2008, từ nguồn vốn 134CP địa phương đã tiến hành mua trâu bò cho các hộ nghèo. Để có được 27 con bê lai sin đến đúng đối tượng là cả một quy trình. Tất cả 7 bản trong toàn xã đã tiến hành họp dân để bình xét, khi danh sách được tổng hợp nộp lên xã, Ban quản lý của xã tiến hành thẩm định cụ thể và “chốt” danh sách lần cuối.
 

Lãnh đạo xã Bắc Sơn trao đổi ý kiến với già làng
 
Khi dân chủ được phát huy, sự đồng thuận đã được tạo nên thì các dự án đầu tư tiếp theo đều thông đồng bén giọt. Tính riêng chương trình 134CP, 5 năm qua đã có đến 82 con bê, nghé đã được trao tận tay cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng từ nguồn vốn chương trình 134CP và giúp sức của cả cộng đồng, 5 năm qua đã có 105 căn nhà mới vững chãi đã thay thế cho những căn nhà tranh tre tạm bợ trên khắp các bản làng ở Bắc Sơn. Dấu ấn các công trình xây dựng có thể kể đến 2 dãy phòng học cao tầng tại trường THCS xã, công trình trường Mầm non, Trạm y tế xã...
 
Trao đổi cùng chúng tôi, ông Lương Văn Kình- chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết bên cạnh những công trình “nhìn thấy được” thì còn rất nhiều cái “được” mà các chương trình, dự án đầu tư đã mang lại. Có thể kể đến đó là thông qua việc triển khai thực hiện các chương trình, dự án đầu tư, trình độ cán bộ xã được nâng lên. Ý thức làm chủ, lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền được củng cố, các giá trị tinh thần, bản sắc văn hoá được phát huy. Với đặc thù của một xã vùng sâu thuần bà con dân tộc Thái. Tự bao đời nay tiếng nói của già làng, người có uy tín luôn có “sức nặng” với bà con dân bản. Hiểu rõ tầm quan trọng đó, những năm qua địa phương rất coi trọng vai trò của già làng, người uy tín tiêu biểu. Định kỳ tổ chức gặp mặt, xin ý kiến các cụ về các kế sách phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn an ninh.

Già làng Lương Văn Tài bên trang báo Nghệ An
 
Hun đúc từ truyền thống bao đời, điều dễ nhận thấy ở Bắc Sơn hôm nay mỗi già làng đang là một tấm gương, chính lời nói- việc làm của các cụ đã góp phần rất lớn tạo nên đồng thuận. Nêu tấm gương phát triển kinh tế gia đình có thể kể đến cụ Vi Văn Dình ở bản Vi, suốt nhiều năm qua bên cạnh việc chăm sóc tốt diện tích ruộng nước, diện tích rừng khoanh nuôi; gia đình cụ luôn duy trì đàn trâu mức trên 60 con. Năm nay tuổi đã cao nhưng cụ vẫn luôn hăng say lao động, miệng nói tay làm, động viên con cháu tích cực phát triển kinh tế, mở mang ngành nghề dịch vụ. Nhờ sự động viên chỉ bảo của cụ mà nhiều gia đình trong vùng luôn lo chí thú làm ăn và đã thoát nghèo. Giỏi về trồng và giữ rừng phải kể đến cụ Lương Văn Tài ở bản Hiêng, ngoài diện tích rừng khoanh nuôi rộng lớn, gia đình cụ còn trồng được hàng chục ha rừng keo lai. Cụ thường nói với mọi người rằng một thời dân bản ta lỡ phát rừng làm nương nay phải lo mà trả nợ cho rừng. Nghe lời cụ Lương Văn Tài, ai nấy đều tự giác hơn trong việc giữ rừng và thực sự rừng đã bắt đầu “tri ân” khi bà con có những mùa hái măng, những đợt thu hoạch keo lai  thu về tiền tỷ…
 
Là một xã tiếp giáp với cửa ngõ vùng Tây nam huyện Quỳ Hợp, có quốc lộ 48C đi qua, cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, những năm qua Bắc Sơn đặc biệt quan tâm phòng ngừa tệ nạn xã hội, quyết tâm không để ma túy xâm nhập địa bàn. Già làng, người có uy tín đã thực sự là nòng cốt của phong trào toàn dân tham gia tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi, xây dựng bản làng không ma túy. Các cụ đã hiến kế và tích cực tham gia việc xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động, đưa nội dung phòng ngừa tệ nạn xã hội và ma túy ma túy vào hương ước của bản.
 
Theo ông Lô Đức Thiện- chủ tịch ủy ban MTTQ xã Bắc Sơn, đến nay chưa phát hiện đối tượng tàng trữ, vận chuyển và sử dụng ma túy trên địa bàn. Để “phòng ngừa từ xa”, các thanh niên đi làm ăn ở các vùng có ma túy đều được già làng gặp mặt dặn dò, nhắc nhở mọi người theo dõi sát sao, có biểu hiện nghi vấn là kịp thời can thiệp, không để dẫn đến “việc đã rồi” con em mắc nghiện rồi mới dẫn đi cai.
 
Thời gian gần đây, Bắc Sơn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Già làng và người có uy tín lại đóng góp không nhỏ trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường. Đến nay tất cả 7/7 xóm bản đã hoàn thành việc cắm mốc mở rộng đường giao thông trục chính và đường nội bản. Những già làng, người uy tín như Lô Đức Thuận ở bản Mánh, Vi Văn Hoạt (bản Nguộc), Vi Văn Quyền (bản Vạn), Vi Văn Dũng (bản Vi)... đã vận động anh em, con cháu mình xung phong hiến đất làm đường, để rồi từ đó dân bản cùng đồng lòng thực hiện.
 

Một góc bản Vi, xã Bắc Sơn
 
Vượt lên không ít những gian nan, quê nghèo Bắc Sơn đang thực sự từng ngày khởi sắc xứng với niềm yêu tin và kỳ vọng của bao người. Trong niềm vui chung đó, có sự đóng góp không nhỏ của già làng, những người có uy tín- những người âm thầm dệt nên sự đồng thuận hôm nay.

Tác giả bài viết: Cao Duy Thái

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay722
  • Tháng hiện tại47,650
  • Tổng lượt truy cập19,986,456
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây