Bản Vi – Bản văn hóa thuần Thái tiêu biểu ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 24/07/2014 09:57
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết TW5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa VN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, huyện Quỳ Hợp đã ban hành nhiều chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đạt kết quả cao. Một trong những việc làm cụ thể đó là xây dựng thành công mô hình Bản Vi-Bản văn hóa thuần Thái đầu tiên của huyện và của tỉnh Nghệ An.

Năm 2001, Bản Vi thuộc xã vùng cao Bắc Sơn là bản đầu tiên của đồng bào dân tộc Thái, huyện Quỳ Hợp được công nhận bản văn hoá. Năm 2003, Bản Vi lại vinh dự được Bộ văn hóa thông tin chọn làm điểm xây dựng bản văn hóa thuần dân tộc Thái. Từ đó đến nay, cán bộ và nhân dân Bản Vi luôn giữ gìn và phát huy tốt danh hiệu ấy.
 


(Một góc Bản Vi hôm nay)
 
Bản Vi hiện có 56 hộ với 252 khẩu đều là đồng bào dân tộc Thái. Trong những năm qua, nhờ biết áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa giống mới vào gieo cấy cho nên gần 12ha lúa 2 vụ của bản luôn đạt năng suất cao, từ 60-65 tạ/ha/vụ, năng suất ngô đạt bình quân 70-75 tạ/ha/vụ. Cùng với sản xuất, bà con nơi đây còn biết phát huy lợi thế về đất rừng để khoanh nuôi, trồng rừng và chăn nuôi đại gia súc cho nên đã xuất hiện nhiều mô hình cho thu nhập từ 100 đến 300 trăm triệu đồng mỗi năm. Điển hình như gia đình các ông Vi Văn Vinh, Vi Văn Dình, Vi Thị Lan…
 


(Năng suất lúa của Bản Vi luôn đạt cao)
 
Chị Vi Thị Lan, Bản Vi xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp tâm sự:"Sống trong gia đình văn hoá, gia đình chấp hành tốt các chủ trương của nhà nước, không sinh con thứ 3, chăm lo phát triển kinh tế để nuôi dậy con tốt, có tinh thần đoàn kết trong bản, giúp đỡ các chị em khó khăn vươn lên làm kinh tế, xây dựng bản làng ngày càng phát triển"
Nhờ kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân trong bản luôn được no ấm. 100% số hộ trong bản làm được nhà sàn. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm là gần 10 triệu đồng, bản có 5 hộ giàu, 40 khá và trung bình. Việc học tập của con em được quan tâm, hiện tại bản có  gần 20 em đang theo học ĐH, CĐ.
 


(Chăn nuôi trâu bò, trồng rừng được nhiều hộ dân Bản Vi chon để làm giàu)
 
Việc bảo tồn, khai thác và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống dân tộc, xây dựng lối sống văn hoá, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được thực hiện tốt. Từ năm 2006 đến nay, Bản Vi đã thành lập và duy trì được sinh hoạt Câu lạc bộ VHDG dân tộc thái.
 


(Nghề dệt thổ cẩm được chị em duy trì và phát triển)
 
Bà Vi Thị Xuân, Bản Vi xã Bắc Sơn, Quỳ Hợp nói (Dịch từ tiếng Thái): "Năm nay tôi đã 73 tuổi rồi, nhưng tôi vẫn tích cực tham gia CLBVHDG của bản để góp phần trao đổi và truyền dạy lại các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, bốc thuốc nam cho con cháu để giữ gìn những nét bản sắc văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái chúng tôi”.
 
 Hiện nay, Bản Vi đã có nhà văn hoá khang trang với khuôn viên hơn 2.600m2, có đầy đủ loa máy, thiết bị, hệ thống truyền thanh không dây, thư viện... đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng cho bà con dân bản. Hàng năm, có trên 80% số hộ đạt gia đình văn hoá.
 
Ông Vi Thanh Hải, Bí thư chi bộ Bản Vi, xã Bắc Sơn, huyện QH cho biết“Thực hiện NQTW5 khóa VIII về XD nền VHVN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, thuận lợi cơ bản của chúng tôi thuần dân tộc thái, Chi uỷ có nghị quyết chuyên đề về xây dựng làng văn hoá, vận động bà con trong các hoạt động để giữ vững các tiêu chí đề ra. Đặc biệt cho ra mắt CLB VHDG Thái, mục đích để bảo tồn gìn giữ các văn hoá dân tộc thái. Trong hoạt động CLB đã bảo tồn được dân ca thái như hát suối, lăm, nhuôn, đánh cồng chiêng, những văn hoá thuộc bản sắc thì chúng tôi giữ gìn phát huy, còn những hủ tục lạc hậu dần được bãi bỏ. Chúng tôi đã kết hợp được văn hoá hiện đại với văn hoá cổ truyền dân tộc"
 
Từ bản văn hóa đầu tiên đến nay xã Bắc Sơn đã có 5/7 bản, 3/4 đơn vị đạt văn hóa. Từ xây dựng thành công mô hình bản văn hóa thuần Thái ở bản Vi, xã Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp đã được rất nhiều huyện bạn, tỉnh bạn vào tham quan, học tập. Đặc biệt năm 2006 bản Vi đã vinh dự được đón ông Vi Trọng Toán, nguyên thứ trưởng  Bộ văn hóa thông tin vào thăm và động viên khuyến khích bà con dân bản.
 
Ông Vi Thanh Hoài, Bí thư Đảng bộ xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp đánh giá:“Xã Bắc Sơn là một xã cơ bản thuần Thái và chúng tôi có 7 bản, trong đó mỗi bản đặc trưng cho một dòng họ. Xã Bắc Sơn có hơn 500 hộ đều là hộ dân tộc Thái cả và đặc biệt bản Vi rất cảm ơn Bộ VH từ năm 2003 đã chọn để XD bản thuần DT Thái. Thực hiện NQTW5 khóa VIII hơn chục năm nay, cấp ủy, chính quyền thực sự quan tâm Bản Vi đã XD một hình ảnh thuần Thái, trong đó chủ yếu khôi phục lại một số làn điệu, nghề truyền thống mang bản sắc của DT Thái, trong đó có cả VH vật thể và phi vật thể. Bản Vi có hơn 50 hộ thì có hơn 50 cái nhà sàn, theo chúng tôi khảo sát thì chất lượng văn hóa Bản Vi rất là cao, số hộ nghèo của bản Vi chủ yếu là các hộ mới tự lập thôi”.
 


(Bản Vi vinh dự được tặng giấy khen tại Hội nghị tổng kết 15 năm về XD và phát triển nền văn hóa VN tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc)
 
Với những kết quả đã đạt được, 10 năm liên tục bản Vi luôn giữ vững danh hiệu bản văn hóa thuần Thái tiêu biểu của huyện Quỳ Hợp và của tỉnh Nghệ An đã liên tục từ năm 2001 đến nay được UBND tỉnh tặng bằng khen. Thành công từ mô hình này đã góp phần cùng đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp xây dựng thành công huyện điểm văn hóa miền núi dân tộc và thiểu số khu vực Bắc trung bộ, đồng thời thực hiện thành công Nghị quyết trung ương 5 khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay636
  • Tháng hiện tại47,564
  • Tổng lượt truy cập19,986,370
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây