Nơi bảo tồn và lưu giữ các giá trị văn hóa dân gian thuần Thổ ở Quỳ Hợp

Thứ tư - 27/01/2021 09:59
Xóm Sơn Tiến ở xã Thọ Hợp được biết đến nhờ mô hình CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ đặc sắc. Các hoạt động của CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến không chỉ bảo tồn, lưu giữ, mà còn góp phần tham gia tích cực vào việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
CLB SON TIEN 1
 CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến được thành lập gần 14 năm

 Năm 2007, CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến được thành lập mới chỉ có 5 thành viên, trên cơ sở các vị cao niên tự nguyện nhóm họp và sinh hoạt cùng nhau, với lòng đam mê biểu diễn các loại hình văn hóa nghệ thuật của người Thổ trên địa bàn và tâm huyết lưu giữ các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc mình. Song đến nay đã có hàng trăm thành viên, học viên đủ mọi lứa tuổi, già tre, trai, gái tham gia.
Được tham dự một buổi diễn tập của CLB, chúng tôi không khỏi bất ngờ và thú vị bởi là một xóm còn nhiều khó khăn, đa phần người dân làm nông nghiệp, song CLB này lại được tổ chức rất chặt chẽ và khá bài bản gồm 2 ban: Âm nhạc và ca múa. Các nội dung hoạt động rất phong phú, đa dạng như việc sưu tầm, sáng tác các làn điệu dân ca Thổ, những điệu trống, kèn, các vật dụng đồ cổ, nghệ thuật ẩm thực và tìm hiểu, lưu giữ phong tục tập quán…
Nghệ nhân Trương Sông Hương, chủ nhiệm CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp cho hay“Trước kia trong xóm có đội văn nghệ nho nhỏ hát những bài dân ca Thổ. Sau đó xã thấy phong trào mạnh mới thành lập CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ ngày 18/9/2007 từ đó thu hút trên 50 thành viên, trong đội văn nghệ có 15 diễn viên, 6 nhạc công với 9 diễn viên, thường thường hàng tháng có một lần luyện tập gây phong trào, giữ phong trào cho con cháu về sau này”

CLB SON TIEN 2
 

CLB SON TIEN 3
CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến có ban âm nhạc và ban ca múa

Bên cạnh các giá trị văn hóa dân gian của người Thổ hiện vẫn còn được truyền lại trong nhân dân như kèn, sáo, trống, chiêng, váy, áo, thắt lưng... thì còn nhiều giá trị văn hóa cổ truyền, nếu không kịp thời bảo lưu sẽ rất dễ bị mai một. Nhất là đối với các giá trị phi vật thể như phong tục, tập quán, các chuyện kể, các làn điệu dân ca cổ như đu đu điềng điềng, cồng chiêng, tập tính tập tang, dạ ơi… Đó là những lời ca, điệu hát có tính giáo huấn cao, đồng thời thể hiện vẻ đẹp của đời sống tâm hồn, tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, đất nước của đồng bào dân tộc Thổ. Tại các ngày lễ hội của xóm, xã, không thể thiếu được tiết mục biểu diễn các làn điệu dân ca của thành viên CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến.
Bà Trương Thị Trân, thành viên CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp chia sẻ“Đội văn nghệ chúng tôi gồm có 9 nữ, 6 nam tổng thể có 15 người, trong đội văn nghệ chúng tôi có đam mê của dân tộc Thổ chúng tôi. Tuy rằng lao đông mệt nhọc nhưng chập tối đến chúng tôi, hàng ngày, hàng tuần đến đi tập với nghệ nhân Sông Hương, từ năm 2027 đến giờ chúng tôi vẫn duy trì CLB để duy trì cho con cháu sau này”.
Hiện nay, CLB có 15 thành viên và hàng trăm học viên trong đó người nhiều tuổi nhất là gần 80 và người ít tuổi nhất là 8 tuổi, hoạt động chủ yếu dựa vào sự đóng góp tự nguyện của các thành viên nên gặp không ít khó khăn. 
CLB sinh hoạt tập trung mỗi tháng/lần. Đây không chỉ là những thành viên tâm huyết, trách nhiệm, mà còn là những người có khả năng sử dụng, biểu diễn các loại nhạc cụ, trình diễn các làn điệu dân ca, kể các câu chuyện cổ. Vì vậy, mỗi buổi sinh hoạt là một dịp để các thành viên được gặp gỡ, trao đổi, cùng chia sẻ những điều tâm đắc về văn hóa dân gian và là trường học để lớp trẻ có điều kiện học hỏi các thế hệ đi trước. 
 Em Trương Thị Quỳnh Như, học sinh Trường tiểu học Thọ Hợp vui vẻ chia sẻ“Mỗi khi chúng con nghỉ giải lao sau bữa học thì chúng con đến công Hương là một người dạy các bài hát dân ca Thổ, ông dạy cho chúng con những bài hát rất hay, con rất muốn tìm hiểu các bài dân ca của dân tộc mình”
Chính điều này đã có tác động tích cực đến việc giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào nơi đây, nhất là tác động đến việc thực hiện một cách có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. 
Ông Trương Văn Thông, cán bộ công chức văn hóa xã Thọ Hơp cho biết “Tham mưu tiếp tục phát huy, bảo tồn các giá trị văn hóa của CLB xóm Sơn Tiến. Tiếp tục xã Thọ Hợp sẽ nhân rộng các CLB của các xóm để tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa của nhân dân dân tộc Thổ trên địa bàn xã Thọ Hợp và tiến tới bên ủy ban đang tham mưu cho Đảng ủy xây dựng nghị quyết ban hành chế độ chính sách để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc của đồng bào dân tộc Thổ trên địa bàn”. 
 Việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thổ ở xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp phải đi kèm với khai thác, phát huy giá trị của nó trong đời sống, lựa chọn các hình thức bảo tồn phù hợp với thời đại. Chính vì vậy, duy trì và phát triển CLB văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến là việc làm cần thiết để xây dựng điển hình về hình thức xã hội hóa trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển, trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII).

 

Tác giả bài viết: Phan Giang - Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay1,143
  • Tháng hiện tại294,667
  • Tổng lượt truy cập26,205,730
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây