Đầu tư 900 triệu đồng để bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể

Thứ sáu - 09/03/2018 20:40
UBND huyện Quỳ Hợp đầu tư khoảng 900 triệu đồng gồm nguồn ngân sách TƯ, tỉnh, huyện và huy động xã hội hóa để thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2017- 2020”.
Theo đó đề án này được triển khai thành 2 giai đoạn: Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2017-2018 sẽ thành lập 3 câu lạc bộ dạy và hát dân ca cấp huyện tại xã Châu Cường, Nghĩa Xuân và Trung tâm văn hóa thông tin huyện. Hướng dẫn, đào tạo các hạt nhân văn nghệ yêu dân ca hát đúng, hát hay các làn điệu dân ca các dân tộc trên địa bàn.
clb xom mo xa nghia xuan
Câu lạc bộ xóm Mó (Nghĩa Xuân) là một trong 3 CLB thành lập trong giai đoạn đầu
 Tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản cuốn sách “Các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ huyện Quỳ Hợp” tập trung vào khai thác giới thiệu các làn điệu cổ, lời cổ, các làn điệu cải biên, sáng tác đặt lời mới…của các làn điệu dân ca Thái, Thổ. Tổ chức Liên hoan dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập huyện Quỳ Hợp (19/4/1963 – 19/4/2018). Tổ chức ghi hình, in đĩa DVD toàn bộ chương trình liên hoan, biểu diễn. Giai đoạn 2 từ năm 2019 – 2020 sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ dạy và hát dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm của huyện và các xã; thành lập một số CLB ở các xóm, bản, các xã có nghệ nhân hát dân ca…
ong truong song huong
 Ông Trương Sông Hương là một trong 2 nghệ nhân đầu tiên ở Quỳ Hợp được phong tặng nghệ nhân ưu tú
Để triển khai đề án một cách hiệu quả nhất nhằm phát huy và bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn, trong thời gian qua huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo 21 xã, thị trấn thực hiện việc điều tra, kiểm kê, tổng hợp các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Thái, Thổ. Hiện tại, Quỳ Hợp có 8 nghệ nhân biết sử dung nhạc cụ tre nứa, kèn, trống, sáo, xí xo, khèn bè, 39 Nghệ nhân biết hát dân ca và 22 nghệ nhân biết diễn tấu cồng chiêng… Đến nay huyện Quỳ Hợp đã có 2 người được phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú đó là ông  Sầm Văn Bình ở xã Châu Quang về lĩnh vực bảo tồn, gìn giữ và phát triển chữ viết dân tộc Thái và ông Trương Sông Hương ở xã Thọ Hợp về lĩnh vực bảo tồn, gìn giữ văn hóa dân tộc Thổ.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay1,316
  • Tháng hiện tại448,084
  • Tổng lượt truy cập19,401,768
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây