Quang Minh 20 năm xây dựng xóm văn hóa

Thứ hai - 10/07/2017 08:35

Quang Minh 20 năm xây dựng xóm văn hóa

Xây dựng bản làng văn hóa là nội dung quan trọng trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Trong 20 năm qua, phong trào xây dựng bản làng văn hóa trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) nói chung, xã Châu Quang nói riêng đã thực sự đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Xóm Quang Minh xã Châu Quang huyện Quỳ Hợp là một trong những điển hình tiêu biểu của phong trào này.
Với tổng số 385 nhân khẩu, 93 hộ dân trong đó chỉ có duy nhất 01 hộ người dân tộc Thái, số dân còn lại của xóm Quang Minh có nguồn gốc là người kinh từ các huyện miền xuôi như Hưng Nguyên, Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, … và địa phương khác như Hà Tĩnh, Ninh Bình,… di dân lên mảnh đất miền núi sơn cùng thủy tận này theo chủ trương của Đảng và Nhà nước những thập niên 1960 của thế kỉ XX để làm ăn sinh sống trên 19 ha đất ở cả xóm. Trước 1992, địa danh này là  Đội 3 thuộc HTX Quang Tiến xã Châu Quang. Năm 1992 đổi sang cơ chế hành chính xóm bản thì đơn vị này được gọi với danh xưng mới là xóm Quang Minh.

Cũng như các xóm bản khác của xã Châu Quang, người Quang Minh chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Với bản chất cần cù, chịu khó, mỗi năm hai vụ lúa canh tác trên 10 hecta đất ruộng, không có đất màu, hiện nay 100% hộ dân của xóm đều có nghề phụ như thợ xây, buôn bán nhỏ, thợ mộc,… Đời sống kinh tế khá so với toàn xã, mức bình quân thu nhập là 25 triệu đồng/người/năm. Phần lớn nhân dân trong xóm đều mong muốn và có ý thức xây dựng Quang Minh trở thành xóm văn hóa.

Chi bộ  và các đoàn thể bám sát chỉ tiêu Nghị quyết HĐND các cấp đề ra, xây dựng kế hoạch, đăng ký phấn đấu xây dựng xóm bản văn hóa. Trong đó chú trọng các nội dung: Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các thiết chế văn hóa, tăng cường vận động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, hoàn chỉnh các thiết chế văn hóa, tăng cường vận động mọi người dân phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Tăng cường mối đoàn kết cộng đồng, phát huy tình làng, nghĩa xóm giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no. Triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, giảm thiểu, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa bổ ích, có ý nghĩa nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đến năm 1998, Quang Minh được công nhận là LÀNG VĂN HÓA cấp tỉnh và đã thực sự trở thành hạt nhân phong trào, có nhiều đóng góp lớn cho sự phát triển về kinh tế, văn hóa xã hội, ANQP trên địa bàn xã Châu Quang.Nông dân xóm Quang Minh làm nghề phụ (bện chổi đót) phát triển kinh tế gia đình).

Trong quá trình phấn đấu trưởng thành, đến nay, xóm Quang Minh được đánh giá là xóm có ‘’BA NHẤT’’, ‘’BA KHÔNG’’ của xã. Nhất về trình độ dân trí,  nhận thức của nhân dân khá cao. Con em trong xóm trưởng thành có 2 Tiến sỹ, 3 thạc sỹ,   trên 60 cử nhân đại học, hiện xóm không có trẻ em bỏ học giữ chừng; nhất về đi đầu trong đổi mới sản xuất,  Quang Minh là xóm đầu tiên của xã Châu Quang tiên phong, áp dụng sớm nhất KHKT và đưa giống lúa Tạp giao vào đồng ruộng của cả huyện (Năm 1992); nhất về công tác an sinh, xóm có khu nghĩa trang đẹp và quy củ nhất của xã Châu Quang, là xóm duy hất của xã tính đến thời điểm này làm tốt công tác vệ sinh môi trường , 100% rác thải được các hộ dân thu gom chuyển xuống khu rác thải riêng biệt của huyện để xử lí, không vứt ra đường, mương cống; không tự ý đốt, chôn lấp trong khu vực dân cư; đóng góp nghĩa vụ hàng năm luôn dẫn đầu trong xã.

Trong thời kì kinh tế mở cửa, cùng với việc mở rộng giao lưu và hội nhập, kéo theo là sự gia tăng các tệ nạn xã hội thì xóm Quang Minh là xóm Không ma túy, không cờ bạc rượu chè, không mất đoàn kết cộng đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới cũng được quan tâm và đẩy mạnh.

Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị, chi bộ Đảng xóm Quang Minh quán triệt thực hiện sâu sắc với phương châm trong trước ngoài sau, trên trước dưới sau, 27 đảng viên trong chi bộ đã tiên phong bê tông hóa được 220m đường làng. Đảng hết lòng vì dân nên nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Nhiều năm liền chi bộ xóm đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh xuất sắc. Các đoàn thể hoạt động tốt, có hiệu quả nhất là CCB và NCT.
 Nhân dân xóm Quang Minh chơi bóng chuyền tại nhà văn hóa xóm

Đánh giá về điểm mạnh của xóm Quang Minh, ông Hủn Vi Thạy, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quang nói: " Quang Minh là xóm ở địa bàn gần trung tâm UBND xã Châu Quang, là xóm đi đầu trong các phong trào toàn dân của xã. Sở dĩ đạt được thành quả đó là nhờ xóm có đội ngũ cán bộ đoàn thể tích cực, nhiệt tình và có năng lực thật sự. Đặc biệt là Bí thư chi bộ, xóm trưởng Võ Ngọc Sơn rất có tâm huyết và kinh nghiệm trong chỉ đạo hoạt động của chi bộ".

Phong trào xây dựng xóm bản văn hóa ở đây đã được triển khai sâu rộng và ngày càng đi vào chiều sâu, thực sự góp phần to lớn trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, nếp sống văn minh xóm bản. Hiện, chi bộ xóm đang tiến hành lập tờ trình đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen nhân dịp kỉ niệm 20 năm Quang Minh xây dựng xóm văn hóa.
 

Tác giả bài viết: Võ Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay7,455
  • Tháng hiện tại273,013
  • Tổng lượt truy cập21,075,558
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây