Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức lễ hội Đền Chọng 2016.

Thứ tư - 31/08/2016 15:11

Hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức lễ hội Đền Chọng 2016.

Sáng ngày 30/8, UBND huyện Quỳ Hợp đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm tổ chức lễ hội Đền Chọong năm 2016. Các đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
 


(Quang cảnh Hội nghị)

 
Lễ hội Đền Chọong được diễn ra trong 2 ngày 18,19/7/2016 (tức ngày 15,16/6 âm lịch) tại Đền Chọong, xã Châu Lý. Lễ hội được tổ chức long trọng với quy mô cấp huyện.
Lễ hội Đền Chọong năm 2016 có nhiều nội dung hấp dẫn, gồm 2 phần đó là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ gồm có lễ yết cáo, đại tế và lễ tạ. Phần hội có các phần thi ẩm thực, thể thao, trang phục truyền thống, cắm trại, cồng chiêng, khắc luống và liên hoan văn nghệ quần chúng. Trong quá trình diễn ra lễ hội không có tình trạng hoạt động mê tín dị đoan, các trò chơi mang tính cờ bạc trá hình, công tác an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường, công tác tuyên truyền…được thực hiện tốt.(Các đồng chí Phan Đình Đạt, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị)

Các địa phương về tham gia lễ hội cơ bản đã khai thác được yếu tố văn hoá truyền thống với công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Thông qua lễ hội tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để nhân dân thực sự là chủ thể của hoạt động lễ hội, chủ động sáng tạo, cùng tham gia tổ chức, đóng góp sức người sức của cho lễ hội, nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và cộng đồng, góp phần quảng bá những tiềm năng thế mạnh, thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Quỳ Hợp tạo dấu ấn với du khách thập phương.


(Đồng chí Đậu Ngọc Tuân, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện báo cáo kết quả các hoạt động lễ hội Đền Chọong)

Thành công của Lễ hội Đền Chọong  năm 2016 có tác dụng thiết thực trong đời sống văn hoá tinh thần cũng như trong đời sống văn hoá tâm linh của đồng bào du khách thập phương và nhân dân huyện nhà, tạo được bước chuyển trong nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về phát huy truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân trong việc hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hoá, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong vùng cũng như của đồng bào các dân tộc huyện nhà.

Quy trình tổ chức lễ hội thực hiện đúng theo Thông tư 15/2015/TT - BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Quy chế tổ chức lễ hội. Góp phần nâng cao nội dung, quy mô, hình thức và chất lượng lễ hội.


(Đồng chí  Võ ToànThắng, Phó chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Quỳ Hợp phát biểu ý kiến tại hội nghị)

Để rút kinh nghiệm cho những lần sau tổ chức lễ hội được tốt hơn, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến từ khâu chuẩn bị, đến khâu tổ chức để chủ trì tiếp thu những phần thiếu sót để quy mô tổ chức lần sau được diễn ra đúng kịch bản tâm linh, đúng bản sắc dân tộc và thu hút được ngày càng nhiều du khách thập phương về với lễ hội Đền Chọng hàng năm.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay8,789
  • Tháng hiện tại55,717
  • Tổng lượt truy cập19,994,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây