Đền Thành hoàng làng Mó- nơi lưu giữ hai sắc phong của vua Duy Tân và Khải Định.

Thứ ba - 04/07/2017 17:13

Đền Thành hoàng làng Mó- nơi lưu giữ hai sắc phong của vua Duy Tân và Khải Định.

Sáng ngày 1/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Nghĩa Xuân đã tổ chức lễ dâng hương tại Đền thành hoàng làng Mó. Các đồng chí Trương Văn Khoa, PCT UBND huyện; Phan Công Sen, UVBTV, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng đã về dự.
Đền thành hoàng làng Mó, xã Nghĩa Xuân đang thờ vị thần đương cảnh tháng hoàng Cao Sơn, Cao Các và các vị nhân thần bảo hộ nước, bảo hộ dân như thờ ông chúa hang, làng chúa Bó, thánh hoàng đại vương, thời quan chạc Đướm, quan chạc Sóc, ông chánh thủ mục trương Phúc Hùy tá, bản thổ công, thổ vũ linh thần và các quan binh tướng lĩnh của làng.
 

 
Rước bà chúa Mó về đền thành hoàng làng MóĐưa thần Mó vào điện chính của đền thành hoàng làng Mó
 
Hiện tại, Đền Thành hoàng làng Mó, xã Nghĩa Xuân còn lưu giữ hai đạo sắc phong từ thời Duy Tân năm thứ 5 năm 1912 và thời Khải Định năm thứ 9 - 1925. Hai đạo sắc phong này có kích thước tương đối lớn (1,2mét x 0,6mét), làm từ giấy gió, dày, màu vàng đậm, một bề mặt được trang trí hoa văn hình rồng mây màu nhũ bạc, diềm sắc phong rộng 4 cm trang trí văn triện.
 

 
 Sắc phong vua Duy Tân ban Sắc phong vua Khải Định ban
 
Đạo sắc phong được nhân dân địa phương lưu giữ rất cẩn thận nên các họa tiết hoa văn rồng, mây còn rất rõ nét. Toàn bộ hai đạo sắc phong này được viết bằng chữ Hán theo lối chân phương, dễ đọc.

Từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đến sau CMT8, làng có tên là thôn Sách Mỗ, phủ Quỳ Châu sau đó có tên là thôn Thái Thịnh, tổng Thái Thịnh và từ năm 1961 có tên làng Mó, xã Nghĩa Xuân.
Vào ngày 8 tháng 6 năm thứ 5 vua Duy Tân 1912 đã ban sắc phong cho thôn Sách Mỗ, phủ Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An thờ vị thánh hoàng Cao Sơn, Cao Cát, vị thần bảo hộ nước, bảo hộ dân. Đạo sắc này có nội dung: Thần đã có công phò giúp nước, giúp dân, tỏ rõ linh ứng. Xét thấy nơi đây chưa từng được ban cấp văn bản sắc phong. Nay ta nối nghiệp sáng, nghĩ lại đến đức tốt của các vị thần, ngài xứng đáng được phong: làm tĩnh trấn phù bảo hộ trung hưng, thượng đẳng thần. Đặc biệt, chuẩn y phải dốc lòng thờ phụng.

Sau đó, vào ngày 25 tháng 7 năm thứ 9-1925, vua Khải Định tiếp tục ban cho thôn Thái Thịnh đạo sắc thứ hai. Đạo sắc này có nội dung: Trước kia theo phụng thời vị thần  bảo hộ dân, vị thần ấy là Đương Cảnh Thánh hoàng Cao Sơn Cao Cát. Nay ban cấp sắc phong để phụng thờ, nhân trần mừng tư trấn đại thành ban báu đặc chuẩn y, phải dốc lòng thờ phụng.

Trong chiến tranh loạn lạc, hai đạo sắc phong lúc nào cũng được người dân truyền nhau cất giấu cẩn thận, là vật bất ly thân trong lúc giặc thả bom bắn phá làng. Khi đền bị cháy, chỉ còn giữ lại được 1 cái bàn thờ Tam Sơn, 1 bộ trướng, 2 trưởng đao, 2 thanh kiếm, 1 bộ chiêng, cồng, trống cái và đặc biệt 2 đạo sắc phong của 2 triều đại vua ban vẫn được nhân dân trong xóm đưa về nhà cất giấu trong ống tre, nứa. Trải qua nhiều thăng trầm song, hai đạo sắc phong đựng trong ống tre nứa lại không hề hấn gì nên dân làng càng tin vào sự linh ứng của các vị thần bảo hộ cho sắc phong cho dân làng mình hơn.
 

 
 Lễ cúng thành hoàng làng Mó
 
Vào ngày 8/6 âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ dâng hương cúng thành hoàng làng. Đến năm 2012, thể theo nguyện vọng của nhân dân làng Mó nhiều cá nhân trong và ngoài huyện đã ủng hộ để bà con làng Mó phục dựng lại ngôn đền 3 gian hiện nay.

2 sắc phong của 2 triệu đại vua ban là hai tư liệu quý để tìm hiểu văn phong, nghệ thuật thư pháp cũng như nghiên cứu những giá trị nghệ thuật, hoa văn, chất liệu giấy đương thời. Đây là minh chứng cho sự ra đời của ngôi đền trong lịch sử. Việc Đền Thành hoàng làng Mó ở xã Nghĩa Xuân còn gìn giữ được hai đạo sắc này góp phần làm rõ thêm truyền thống lịch sử và văn hóa vùng đất một thời mang tên Phủ Quỳ và mong rằng ngôi đền thiêng này sớm được các cơ quan có thẩm quyền công nhận là di tích lịch sử.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay2,615
  • Tháng hiện tại345,807
  • Tổng lượt truy cập21,148,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây