Đắng lòng vì mía

Thứ tư - 20/03/2013 10:16
Trong những ngày này về với Quỳ Hợp nói chung và các xã Tam Hợp, Đồng Hợp, Yên Hợp, thì không khỏi băn khoăn với người trồng mía. Trước đây cây mía được coi là “Cây xóa đói giảm nghèo” thì nay hình ảnh nhà máy đường và cây mía đang là lý do dẫn đến cái khó chịu cho người nông dân.
Dưới cái nắng đầu mùa chói chang, đến tận những ruộng mía thì mới thấy gần như không còn sự sống nữa. Không chỉ lên lau mà bông lau nay chỉ còn trơ lại như những cần câu. Một người dân ở xóm Tân Thành, xã Tam Hợp than thở “Khi mới vào vụ nhà máy còn mua cho giá 900 ngàn một tấn và còn khuyến khích trồng thêm, chưa được lâu thì giá mía xuống còn 870 ngàn và hiện giờ thì lại xuống còn 830 ngàn một tấn trong khi đó mía bây giờ khô cháy hết còn đâu mà tấn với tạ nữa chú, kiểu này thì tui cũng phá thôi”.
 
Nhìn ruộng mía khô héo, cầm cây mía nhẹ tênh, nhà máy lại cấp lệnh  thu hoạch kiểu “nhỏ giọt” nên những ruộng chưa thu hoạch là nơi thiên đường của lũ chuột đồng.
 

Những ruộng mía khô ở xóm Tân Thành,  xã Tam Hợp
 
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ phụ trách Nông- Lâm của xã Đồng Hợp cho biết: “Chỉ tính riêng Đồng Hợp có 210 ha mía, nhưng đến nay mới chỉ thu hoạch được gần 2/3, các nhóm mía và người dân cũng phản ánh nhiều nhưng chưa giải quyết được”.
 
Còn ông Nguyễn Văn Thanh phó chủ tịch UBND xã Yên Hợp cũng cho biêt thêm: “Yên Hợp có 306 ha mía nhưng đến nay cũng mới chỉ thu hoạch được 200 ha, còn lại thì đang chờ lệnh, nhưng mía thì giảm giá mà càng kéo dài thì khô héo hết như thế sẽ kéo theo không những không đạt sản lượng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến thu hập của người dân”.
 
Trong lúc giá cả phân bón, thuốc trừ sâu và ngày công thuê lao động thì cao , ngược lại mía thì càng ngày càng hạ giá, hơn nữa là không có lệnh để thu hoạch đang là nỗi bức xúc không nhỏ trong nhân dân.
 
Chỉ mới ở vài, ba xã đã thấy cái bất cập trong tiến độ thu hoạch của nhà đường, mong rằng chính quyền các cấp có giải pháp chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp cùng nhà máy để người dân đỡ thiệt thòi.

Tác giả bài viết: Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay10,685
  • Tháng hiện tại330,196
  • Tổng lượt truy cập21,550,235
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây