50 năm trên quê hương Quỳ Hợp

Thứ ba - 16/04/2013 16:37
Ngày 19-4-1963, huyện Quỳ Hợp được thành lập với diện tích tự nhiên là hơn 94 ngàn ha, số dân hơn 23 ngàn người của 10 xã được tách ra từ huyện Quỳ Châu và 3 xã được tách ra từ huyện Nghĩa Đàn. Đến nay, huyện Quỳ Hợp đã có 21 xã và thị trấn.
(Châu Yên được chia thành 2 xã là Đồng Hợp và Yên Hợp, Châu Sơn được chia thanh 2 xã là Bắc Sơn và Nam Sơn, Châu Lộc được chia thành 2 xã là Châu Lộc và Liên Hợp, Châu Hồng được chia thanh 2 xã là Châu Hồng và Châu Tiến, Nghĩa Xuân được chia thanh 2 xã là Nghĩa Xuân và Minh Hợp, Nghĩa Sơn được chia thanh 2 xã là Hạ Sơn và Văn Lợi, Tam Hợp được chia thanh 2 xã là Tam Hợp và Thọ Hợp, Châu Quang được chia thanh 2 xã là Châu Quang và Thị trấn Quỳ Hợp). Nửa thế kỷ đi qua, hôm nay Quỳ Hợp đã là ngôi nhà chung của gần 13 vạn người từ khắp mọi miền đất nước cùng đến đây sinh cơ lập nghiệp.
 
Năm mươi năm vững bước đi lên dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, trong cuộc hành trình cùng dân tộc Việt Nam, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã đoàn kết một lòng, dũng cảm trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động, góp phần xứng đáng cho sự nghiệp giải phóng, bảo vệ và xây dựng Tổ Quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.  Trong các cuộc kháng chiến, hơn 12 ngàn lượt nam nữ thanh niên Quỳ Hợp đã lên đường đi chiến đấu và phục vụ chiến đấu, trong số đó có 642 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường.
 
Cùng với những người ra mặt trận, đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp đã đẩy mạnh phong trào thi đua "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt" với tinh thần "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược". Nhân dân các địa phương và lực lượng vũ trang Quỳ Hợp đã vượt lên mọi gian khổ, hy sinh để đảm bảo an toàn cho các điểm xung yếu trên Quốc lộ 48 để nối liền mạch máu giao thông từ các huyện miền xuôi lên các huyện miền núi phía Tây tỉnh ta và đi sang nước bạn Lào. Nhân dân Quỳ Hợp cũng đã quan tâm hết mực, giúp đỡ chí tình, đồng thời giữ bí mật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các kho hậu cần, các đơn vị quân đội và các căn cứ của tỉnh đóng trên địa bàn Quỳ Hợp.
 
Với những cống hiến xuất sắc trong kháng chiến và các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc, nhân dân và lực lương vũ trang Quỳ Hợp đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương quân công hạng Ba. Bốn xã đã được tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng LLVT nhân dân”. Mười hai bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Những chiến công đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng.
 

(Cờ "Đơn vị anh hùng LLVT nhân dân" của xã Đồng Hợp)
 
 Với đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”, 50 năm qua, đảng bộ và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã làm hết sức mình để chăm lo, giúp đỡ cho các gia đình liệt sỹ, anh chị em TB-BB và những người phải chịu hậu quả nặng nề của chất độc da cam. Cùng với việc quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình chính sách trong sản xuất và đời sống, toàn huyện đã đóng góp được trên 2 tỷ đồng cho quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, xây dựng được 180 ngôi nhà tình nghĩa, tặng 1.600 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho những gia đình và những người có công với nước với số tiền gần 300 triệu đồng.
 
Để phát triển nông nghiệp một cách mạnh mẽ, vững chắc, nhân dân các địa phương ở Quỳ Hợp đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các loại giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất cho nên sản lượng các loại cây trồng đã tăng lên rất nhanh. Đây là các giống lúa mới PHB71 và Xuyên Hương 178 được gieo cấy trên cánh đồng của xóm Mỹ Tân, xã Châu Đình.
 
Về sự đầu tư và năng suất của hai giống lúa nói trên, ông Chu Quốc Trụ ở xóm Mỹ Tân, xã Châu Đình cho biết: Gia đình tôi được Trạm BVTV cho 4kg giống, tôi về cấy được 3 sào. So sánh với 838 thời gian sinh trưởng nó ngắn hơn. Về đầu tư NPK 1 sào một bao 25kg, sau thời gian lúa đẻ nhánh bón 6kg đạm, 3kg kali, sau thời gian lúa làm đòng, tôi bón thêm cho 3kg đạm và 3kg kali nữa. So sánh năng suất giống lúa này rõ ràng nó năng suất hơn các giống lúa khác. Vụ mùa năm nay đạt 4 tạ/sào, so với các giống lúa khác tăng 1 tạ/sào”.
 
Từ năm 2005 đến nay, tổng sản lượng lương thực bình quân hàng năm của của huyện Quỳ Hợp đạt trên 30.000 tấn, đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu cho nhân dân các địa phương. Riêng năm 2012 đạt hơn 33.100 tấn, cao nhất từ trước tới nay.
 

(Giống lúa mới PHB71 tại xã Châu Đình)
 
Cùng với cây lương thực, hơn 10 năm qua, các địa phương ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh phát triển cây mía trên mọi vùng đất với tổng diện tích năm cao nhất là gần 10 nghìn ha, tổng sản lượng là hơn 500 ngàn tấn. Cây mía đã thực sự trở thành “cây xoá đói giảm nghèo” của nhân dân 8 xã vùng Đông Nam và một số xã khác trong huyện.
 
Bức tranh toàn cảnh của nông nghiệp Quỳ Hợp ngày càng đẹp hơn với những mảng màu của cam, chè và cao su. Hơn 50 năm qua, các nông trường đã sản xuất, chế biến hàng trăm ngàn tấn hàng hoá, tạo ra giá trị hàng trăm tỷ đồng. Năm 2012, từ Quỳ Hợp đã có hơn 6.000 tấn cam quả được tiêu thụ trên các thị trường.
 
Ông Huỳnh Quang Trung ở Công ty Nông nghiệp Xuân Thành tính toán về các khoản chi phí và hiệu quả kinh tế của một héc-ta cam như sau: “Đầu tư 1ha cam như thế này ít nhất là 65 triệu tiền mặt và sau khi thu hoạch thêm 4,5 triệu tiền thu hái nữa cho là một ha là khoảng 70 triệu đồng. Mỗi ha bình quân như vườn đây là 35 tấn, với giá cam cuốn chiếu 18.000/kg. Một ha được 540 triệu đối với cam xã đoài. Cây cam là cây cực kỳ siêu lợi nhuận, thu nhập cao nhất trong tất cả các loại cây. Lúc đầu tôi trồng có 1ha, bây giờ tôi mở rộng 4,5ha cả thảy. Tổng thu nhập toàn bộ cam là 750 triệu trừ chi phí rồi”.
 

(Giống cam Va-len-xia 2 (V2) tại Công ty nông nghiệp Xuân Thành)
 
Để giữ lấy rừng, trả lại màu xanh cho rừng và sự cân bằng cho môi trường sinh thái, Quỳ Hợp đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Mười năm qua, toàn huyện đã khoanh nuôi, bảo vệ được gần 40.000 ha và trồng được hơn 2.500 ha rừng, trong đó có gần 1.000 ha do nhân dân tự trồng. Rất nhiều hộ ở các xã vùng sâu, vùng cao có lợi thế về đồng cỏ đã mạnh dạn đầu tư để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Đã có hàng trăm mô hình kinh tế trang trại, vườn rừng cho thu nhập cao. Nhiều hộ đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp.
 
Về kết quả làm kinh tế trang trại của gia đình mình, chị Ngân Thị Minh ở Bản Cô, xã Châu Thành cho biết: "Tôi đã đầu tư vào nuôi trâu bò gần 30 con, trồng hơn 12 ha rừng, nuôi cá, làm ruộng cuộc sống ngày càng ổn định hơn. Tôi đã trả được vốn vay ngân hàng và có nguồn thu mỗi năm từ 70 đến 80 triệu đồng".
 

(Trang trại của gia đình chị Ngân Thị Minh ở bản Cô, xã Châu Thành)
 
Kinh tế Quỳ Hợp ngày càng năng động hơn với sự hoạt động của hơn 200 doanh nghiệp đang khai thác, chế biến quặng thiếc và đá trắng. Năm 2012, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản đạt gần 2.000 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng giá trị sản xuất nội huyện. Từ Quỳ Hợp đã có 1,5 triệu m2 đá ốp lát, hơn 10.000 tấn bột đá siêu mịn, gần 1.300 tấn thiếc thỏi và gần 80.000 tấn đường, 3 triệu lít nước khoáng được tiêu thụ trên các thị trường trong nước và trên thế giới.
 
Nguồn thu ngân sách của huyện đã tăng rất nhanh với sự phát triển năng động của các ngành công nghiệp. Quỳ Hợp đã đứng vào tốp đầu của tỉnh về thu ngân sách trên địa bàn. Năm 2011, Quỳ Hợp thu được hơn 175 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Về kết quả sản xuất, kinh doanh và nộp ngân sách cho nhà nước của Công ty CP kim loại màu Nghệ Tĩnh, ông Vũ Ngọc Quỳnh, Phó giám đốc cho biết:

"Từ khi sản xuất đến nay thì công ty đã sản xuất được trên 10 nghìn tấn thiếc thỏi xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là sang các nước Châu Âu. Về doanh thu thì từ năm 2003 đến năm 2010, bình quân mỗi năm là 125 tỷ. Từ năm 2011 đến 2012, bình quân mỗi năm là 350 tỷ. Hàng năm, công ty thực hiện rất đầy đủ việc nộp ngân sách. Từ năm 2003 đến năm 2010, bình quân nộp ngân sách là 10 tỷ. Năm 2011 và 2012, bình quân mỗi năm nộp 35 tỷ. Năm có sản lượng đạt giá trị cao nhất là năm 2012, sản xuất được xấp xỉ 600 tấn thiếc thỏi và doanh thu là 400 tỷ đồng..

Công ty đã xây dựng các công trình phúc lợi như xây dựng nhà trẻ, nhà mẫu giáo của Thị trấn nay là trường MN Sao Mai, xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo cho xã Châu Hồng, xây dựng trường phổ thông cơ sở 1 của TTQH, Trung tâm GDTX, nhà văn hóa công nhân. Các công trình này hiện nay đã bàn giao lại cho địa phương quản lý. Tổng giá trị các công trình mà công ty đầu tư ở huyện, trừ đường giao thông và đường điện là hơn 10 tỷ đồng. Cùng với việc xây dựng các công trình thì công ty cũng tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ năm 2010 đến nay thì bình quân mỗi năm công ty đã đóng góp trên 100 triệu đồng cho hoạt động nhân đạo, từ thiện của huyện".
 

( Sản phẩm thiếc xuất khẩu của Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh)
 
Quỳ Hợp cũng đã huy động rất tốt mọi nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, tất cả các xóm, bản ở Quỳ Hợp đều đã có điện lưới quốc gia. Hệ thống kênh mương được bê tông hoá với chiều dài hơn 150 km đã trải kín trên hầu hết mọi cánh đồng. Những con đường liên xã, liên xóm được tu sửa, nâng cấp và xây dựng mới ngày càng rộng rãi, bền chắc với tổng chiều dài là hơn 1.000 km, trong đó có hơn 100km đã được rải nhựa và gần 300 km đã được cấp phối.
 
Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế để XĐGN, cán bộ, nhân dân các địa phương tích cực thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Đến đầu năm nay, toàn huyện đã có 6 xã được công nhận đạt chuẩn văn hóa, 277 làng, bản, cơ quan, doanh nghiệp, trường học được công nhận là "Làng văn hóa", "Đơn vị văn hóa".
 

(Nhân dân bản Choọng, xã Châu Lý đón bằng công nhận bản văn hóa)
 
Người dân Quỳ Hợp rất trân trọng và tích cực trong việc bảo tồn, khai thác và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc như múa hát dân ca, hội thi ẩm thực, biểu diễn trang phục của các dân tộc, thi khắc luống, kéo co, nhảy sạp, ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo ..v.v.. 45 CLB văn hóa dân gian ở các xã hoạt động ngày càng sôi nổi và thiết thực hơn.
Các ngành nghề thủ công truyền thống như mây tre đan, dệt thổ cẩm đã được quan tâm khôi phục và phát triển. Ở các xã Châu Cường, Châu Thái, Châu Quang và Bắc Sơn đã có hợp tác xã dệt thổ cẩm và sản xuất các mặt hàng mây tre đan xuất khẩu.
 

 (Dệt thổ cẩm ở bản Vy, xã Bắc Sơn)
 
Trong 50 năm qua, cán bộ và nhân dân Quỳ Hợp cũng đã hết lòng chăm lo cho sự nghiệp “trồng người”. Đến năm học này đã có 38 nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tất cả 21 xã, thị trấn đã được công nhận phổ cập giáo dục THCS. Từ năm 2003 đến năm 2012, Quỳ Hợp đã có hơn 4.000 em đậu vào các trường ĐH, CĐ và mỗi năm có từ 30 đến 50 em đậu vào các trường chuyên của tỉnh, của Bộ. Đó là một thành quả tiêu biểu, là niềm tự hào của chúng ta và làm vui lòng anh em, bè bạn.
 

(Trường trung học cơ sở Yên Hợp đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia)
 
Để chăm lo sức khoẻ, hạn chế bệnh tật cho nhân dân, Quỳ Hợp đã quan tâm xây dựng cơ sở vật chất và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên cho ngành y tế,  thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia. Dịch sốt rét và các loại dịch bệnh đã bị đẩy lùi. Sức khoẻ người dân được chăm sóc ngày càng tốt hơn. Đến đầu năm nay đã có 6 trong tổng số 21 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế.
 
Từ năm 2007 đến nay, các cấp uỷ đảng, chính quyền và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới". Trong hai năm qua, nhân dân các địa phương và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quỳ Hợp đã đóng góp là gần 40 tỷ đồng, hơn 20.000 ngày công, hiến gần 100 ngàn m2  đất và các loại tài sản trị giá gần 30 tỷ đồng để xây dựng thôn xóm, bản làng khang trang, sạch đẹp hơn.
 
Về tinh thần và sự đóng góp của gia đình mình để góp phần xây dựng nông thôn mới, chị Lang Thị Hương ở bản Cáng, xã Châu Tiến cho biết: "Dù mất đất vườn, bờ rào, hoa màu nhưng gia đình cũng như bà con trong xóm vẫn phấn khởi ủng hộ. Xã lấy đến đâu thì hiến đất đến đó, mấy cũng được. Thấy đường mới mở mà dừ đã thấy đẹp, đi lại dễ hơn, bản làng đẹp hơn nhiều, nhân dân phấn khởi lắm".
 

 (Nhân dân xã Châu Thành  làm đường giao thông xây dựng nông thôn mới)
 
Cuộc vận động "Học tập và làm theo lời Bác" và phong trào xây dựng nông thôn mới đã và đang là nguồn sức mạnh tinh thần và vật chất rất to lớn cho đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết đại hội đảng bộ huyện lần thứ 19 đã đề ra.
Cuộc sống no đủ, giàu sang đã đẩy nghèo nàn vào trong quên lãng!
Ánh mắt, nụ cười đã rạng ngời trên từng khuôn mặt!

Đó là minh chứng sinh động, là biểu hiện cao đẹp của ý Đảng với lòng dân và tình người trăm họ, là trí tuệ và sức lực từ vạn đôi tay của cả vạn người!
Những chiến công và những thành tựu tốt đẹp trong 50 năm qua là niềm tự hào, là động lực to lớn cho đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp vững bước đi lên trên những chặng đường sắp tới.


(Bắn pháo bông kỷ niệm 45 năm ngày thành lập huyện)
 
Về những nhiệm vụ từ nay đến năm 2015, ông Bùi Thanh An, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp nêu rõ và nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, toàn đảng, toàn quân, toàn dân Quỳ Hợp cần  phấn đấu, nỗ lực trên các mặt như sau:

Thứ nhất: Luôn luôn gìn giữ và phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, gắn bó của các dân tộc. Đoàn kết trong đảng, đoàn kết toàn dân, trên dưới một lòng nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện tốt các nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị gắn với triển khai thực hiện các việc cần làm ngay sau kiểm điểm Nghị quyết TW4 khóa XI.

Thứ hai: Quan tâm và ưu tiên nguồn lực cho giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí, chăm lo công tác chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Tập trung đẩy mạnh xây dựng NTM, gắn với xây dựng huyện điểm văn hóa.
 
 Thứ ba: Đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất. Phát triển các cây trồng chủ lực và các cây trồng có ưu thế của huyện như cam, cao sư, mía, cây nguyên liệu gỗ giấy... Tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình, kinh tế vườn, chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa, trong đó tập trung chăn nuôi đại gia súc, gia cầm bản địa. Khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên quý hiếm, phong phú (đá trắng, thiếc, đá màu các loại, đất đai, tài nguyên rừng) mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho huyện.

Phát huy mọi thế mạnh, tận dụng tốt mọi thời cơ, tranh thủ triệt để và tạo điều kiện tốt nhất để thu hút các nguồn lực từ bên ngoài vào đầu tư phát triển KTXH trên địa bàn. Phấn đấu để Quỳ Hợp trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh".
 
Quỳ Hợp là vùng đất lịch sử “Bãi tập Vua Lê” - Một căn cứ của nghĩa quân Lê Lợi - Nguyễn Trãi trong cuộc kháng chiến 10 năm chống quân Minh xâm lược nước ta vào đầu thế kỷ 15. Đất và người Quỳ Hợp thuở xưa đã góp phần xứng đáng cho sự nghiệp Bình Ngô để “Rửa mối hận nghìn thu” và “Mở nền thái bình muôn thuở” cho non sông Đại Việt anh hùng.
 
Mang hào khí Lam Sơn của cha ông thuở trước và truyền thống tốt đẹp trong 50 năm qua; Đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khai thác hợp lý mọi tiềm năng, phát huy mọi thế mạnh, tận dụng tốt mọi nguồn lực để xây dựng quê hương mình trở thành huyện văn hóa miền núi và dân tộc tiêu biểu của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ. 

Tác giả bài viết: Hoàng Nghĩa Cảnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay1,484
  • Tháng hiện tại165,399
  • Tổng lượt truy cập20,509,148
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây