Quỳ Hợp tích cực để bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể.

Thứ tư - 05/12/2018 14:29
Những năm qua, ngoài nhiệm vụ lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳ Hợp đã có nhiều hoạt động, giải pháp tích cực để khơi dậy, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc. Đề án “Bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2017- 2020” đã và đang được triển khai đã cho thấy những hiệu quả thiết thực.

Đề án “Bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp, giai đoạn 2017- 2020”  được triển khai thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2017-2018. Giai đoạn 2 từ năm 2019 – 2020 với tổng kinh phí đầu tư thực hiện khoảng 900 triệu đồng gồm nguồn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện và huy động xã hội hóa.Trong thời gian qua huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo 21 xã, thị trấn thực hiện việc điều tra, kiểm kê, tổng hợp các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc Thái, Thổ. Để bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể quý giá của các dân tộc trên địa bàn, một trong những cách làm hay, hiệu quả của huyện Quỳ Hợp là việc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình CLB theo hướng bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc ở các xã, thị trấn.

ẢNH 1
 Tam Hợp ra mắt câu lạc bộ dân ca ví dặm, hài kịch

Anh Thạch Vũ Ngọc - Xóm Tâm Thành xã Tam Hợp cho hay“Trong quá trình anh em bạn bè chơi với nhau và những người rất yêu thích văn hóa, văn nghệ  đã thành lập ra CLB hát cho nhau nghe ở xóm. Quá trình hoạt động sau 10 năm, được sự ủng hộ của chính quyền xã nhà và toàn thể anh chị em thành lập CLB  mong muốn mỗi khi làm việc, hát cho nhau nghe xóa tan đi những mệt nhọc. Đặc biệt hơn nữa đó là muốn tạo dựng cho những nền móng con em chúng ta càng ngày càng hiểu biết được các giá trị lời ca tiếng hát từ dân ca ví gặm”.

ẢNH 2
Nghệ nhân ưu tú Trương Sông Hương có thể chơi được nhiều loại nhạc cụ

Hiện tại, Quỳ Hợp có 8 nghệ nhân biết sử dung nhạc cụ tre nứa, kèn, trống, sáo, xí xo, khèn bè, 39 Nghệ nhân biết hát dân ca và 22 nghệ nhân biết diễn tấu cồng chiêng…Để việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa được hiệu quả, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

 “Sau khi đề án việc bảo tồn dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2017-2020 thì chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch tại địa bàn xã và triển khai tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp, với nhiều việc làm thiết thực như là phối hợp với các đoàn thể tổ chúc các hội diễn văn nghệ ở xã. Thứ 2 nữa chỉ đạo, đọng viên các xóm thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ nhân các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước thông qua đó phát động phong trào văn nghệ trong địa phương. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và thành lập nhiều CLB khác, trên cơ sở đó thực hiện thành công đề án của UBND huyện”- Ông Trương Văn Hoàn-  PCT UBND xã Tam Hợp huyện Quỳ Hợp nói.

Đứng trước những thách thức về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trong thời gian qua ngành văn hóa thông tin đã và đang tích cực trong công tác bảo tồn để đem những yếu tố văn hoá phi vật thể quý giá ấy gắn với sự phát triển tổng thể của huyện.

ẢNH 3
CLB thuần Thổ xóm Mó Nghĩa Xuân được công nhận cấp tỉnh

 “Với nhiệm vụ là cơ quan có chức năng về chuyên môn thì trong thời gian qua đơn vị chúng tôi bắt tay vào ngay xây dựng kế hoạch thực hiện của mình. Hướng dẫn cho 21 xã, thị trấn xây dựng hồ sơ từ khi có manh nha thành lập CLB cho đến khi thành lập CLB nghĩa là khi CLB có QĐ thành lập. Một CLB được công nhận cấp tỉnh đó là CLB văn hóa dân gian của đồng bào Thổ ở xóm Mó và một CLB ở xóm Đột Tân và nhiều CLB khác. Thời gian tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, các tiêu chí và kế hoạch trên cơ sở căn cứ vào đề án chúng tôi đã vạch ra trong giai đoạn từ 2017-2020”- Bà Trương Thị Kim Chi- GĐ Trung tâm văn hóa huyện Quỳ Hợp cho biết

Việc bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ, bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc ở Quỳ Hợp là sự chung tay góp sức của tập thể và nhân dân.Với các cách làm hay, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đông đảo tầng lớp nhân dân, các giá trị văn hoá truyền thống quý giá của Quỳ Hợp sẽ không bao giờ mai một, luôn giữ mãi nét đẹp vốn có và phát huy ở một tầm cao mới.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây