Quỳ Hợp khai giảng lớp học chữ Thái hệ Lai Pao năm 2019

Thứ năm - 11/07/2019 11:11
Huyện Quỳ hợp vừa khai giảng 2 lớp học chữ Thái hệ Lai Pao tại xã Bắc Sơn và xã Nam Sơn. Đây là năm đầu tiên huyện Quỳ hợp cho mở lớp dạy học chữ Thái hệ Lai Pao, với mong muốn làm hồi sinh lại di sản văn hóa tinh thần vô giá của dân tộc thái trước nguy cơ mai một.
Lớp học gồm 80 học viên là cán bô, công chức và giáo viên ở hai xã là Bắc Sơn và Nam sơn, được chia làm 2 lớp, mỗi lớp có 40 người. Cả hai lớp học trên do anh Lô May Hằng - giáo viên chữ thái hệ lai tay ở xã Yên Na, huyện Tương Dương trục tiếp giảng dạy. Tài liệu hướng dẫn chữ thái hệ Lai Pao do Thạc sỹ, nhà văn Vi Tân Hợi- Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam chủ biên với sự cộng tác của anh Lô May Hằng biên soạn và giảng dạy.
chth
Một Buổi học chữ Thái hệ Lai Pao tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp

Tập tài liệu này được in thành sách dày 200 trang, được xây dựng theo tuần tự; gồm 25 bài đọc chữ thái bằng chữ viết theo hệ lai pao, chia thành 150 tiết học, có phần dịch ra tiếng phổ thông và các phần bài tập viết chữ thái, bài học ngữ âm, các bài luyện tập và phần chú thích theo hệ chữ thái lai pao của người Thái vùng Tây Nam Nghệ An. Hầu hết các bài đọc  được lựa chọn trong một số bài văn, thơ, truyện cổ tích, các bài mo, bài hát Xuối, Lăm, Nhuôn, tục ngữ, ca dao... nổi tiếng phổ biến trong cộng đồng người Thái tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, Tập tài liệu chữ Thái hệ Lai Pao này hiện nay đang được đưa vào giảng dạy tại trường THPT Dân tộc Nội trú Tỉnh trên địa bàn huyện Tương Dương.
chth1
Thầy giáo Lô May Hằng dạy chữ Thái Lai Pao  tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp

Theo kế hoạch, cả 2 lớp học trên sẽ tiến hành học trong 1 tháng, từ ngày 01/7 đến 30/7, mỗi tuần học 4 ngày từ thứ 3 đến thứ 6, trong đó: Thứ 3 - thứ 4 dạy học tại xã Nam Sơn, thứ 5 và thứ 6 dạy tại xã Bắc Sơn. Kết thúc khóa học này, các học viên sẽ biết đọc, biết viết và dịch thành thạo các văn bản, truyện thơ, văn bằng Chữ Thái hệ Lai Pao. Các học viên sau khi học xong sẽ kiểm tra thi viết chữ Thái Lai Pao để chấm điểm đánh giá kết quả học tập và cấp giấy chứng nhận./.
 

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay360
  • Tháng hiện tại334,839
  • Tổng lượt truy cập15,961,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây