Quỳ Hợp chú trọng công tác gia đình ấm no - hạnh phúc: Nền tảng phát triển bền vững của xã hội

Thứ ba - 29/09/2020 08:40
Trong những năm qua, Công tác xây dựng gia đình có ý nghĩa rất quan trọng và luôn được các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện và mang lại nhiều kết quả, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về xóm Quang Hương hỏi chuyện về chị Lương Thị Như hội viên hội phụ nữ xã Châu Quang huyện Quỳ Hợp ai cũng biết. Chồng qua đời vì bạo bệnh, một mình nuôi hai con thơ dại đang tuổi ăn học, vượt qua nỗi đau và với bản năng của người mẹ, chị Như đã tìm lại sự cân bằng của cuộc sống để chăm lo cho các con. Hiểu được sự vất vả của mẹ, các con chị Như luôn ý thức học tập thật tốt. Lần lượt các con thi đỗ trường CĐ an ninh nhân dân I và Đại học kinh tế Quốc dân.

GIA DINH 1
Chị Như trồng thêm rau để tăng thu nhập cho gia đình

Khó khăn là vậy song, cuối năm 2015, gia đình chị Như đã có đơn “xin ra khỏi hộ nghèo”.

GIA DINH 2
 Chị Như (áo trắng) ngồi cạnh con trai

Chị Lương Thị Như - Xóm Quang Hương xã Châu Quang, Quỳ Hợp chia sẻ“Trước đây anh còn sống cũng là người hay ốm yếu, chị trước đây có một nghề nghiệp ổn định, cũng đi trường đến 15 năm thì anh ấy càng ngày càng ốm, chị thấy vất vả chị bỏ nghề. Hiện tại bây giờ chị em công nhân, làm ruộng nuôi con ăn học, được cái ngoan. Đến giờ chị mong có một sức khỏe lao động sản xuất để nuôi ăn học thành đạt là chị mừng nhất”.
Còn với gia đình chị Bùi Thị Phẩm, dân tộc Thổ ở xóm Đồng Nang, xã nghèo Hạ Sơn thì thu nhập chính cùng chỉ trông chờ vào vài sào ruộng. Tuy nhiên bằng tình yêu thương và với mong muốn các con được bằng bạn bè cùng trang lứa, vợ chồng chị Phẩm càng cố gắng làm nhiều hơn, nuôi thêm trâu bò tăng thu nhập để các con được học văn hóa và có điều kiện để phát triển năng khiếu bản thân. 
  Chị Bùi Thị Phẩm - Xóm Đồng Nang xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp tâm sự“Đi thi dưới tỉnh cháu được 2 giải thi bơi, được trung tâm dưới tỉnh chọn cháu xuống dưới nớ học tập. Bố mẹ mong muốn con học tốt và rèn luyện để thay đổi cuộc sống không phải vất vả như bố mẹ làm nông thôn”.

GIA DINH 3
Đại diện lãnh đạo Trung tâm VHTT&TT thăm gia đình em Bùi Huyền Trang ở xóm Đồng Nang (Hạ Sơn)

Thực hiện Chỉ thị số 49 về “Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoa đất nước”, các đoàn thể ở huyện Quỳ Hợp thường xuyên lồng ghép phong trào xây dựng gia đình văn hóa với các nội dung thi đua: sản xuất, kinh doanh giỏi, xoá đói, giảm nghèo; “Ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu thảo hiền”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”. Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được thực hiện công khai dân chủ theo đúng quy trình thủ tục  nên số lượng và chất lượng gia đình văn hoá ngày càng được nâng lên. Nếu năm 2000, huyện Quỳ Hợp có tổng số hơn 12 nghìn gia đình văn hóa; 24/277 làng văn hóa thì đến năm 2019 có hơn 27 nghìn gia đình văn hóa, 224/286 làng, xóm, bản, khối phố được công nhận danh hiệu văn hóa. Đặc biệt, các chỉ tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ bạo lực trong gia đình, tỷ lệ hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu, công tác kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được cải thiện, tạo bước chuyển biến rõ nét trong công tác gia đình ngay từ cơ sở.

Ông Trương Văn Cường - Xóm trưởng xóm Đồng Nang xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp cho hay“Tổng số hộ trong xóm 168 hộ, 702 khẩu. Gia đình văn hóa trong xóm đạt 70%, gia đình thể thao đạt 40%. Chủ yếu ở đây phát triển trồng cây mía và cây sắn và chăn nuôi là 3 ngành kinh tế chủ lực. Ngày đại đoàn kết thường giao lưu cồng chiêng, các năm cũng tổ chức cho các cháu liên hoan cuối năm, gặp gỡ những cháu học ngoan, học giỏi. Ngày lễ đại đoàn kết trao quà cho các gia đình tiêu biểu, có những món quà để động viên khích lệ những người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.
Trong thời kỳ CNH, HĐH, mặt trái của nền kinh tế thị trường, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một, có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Vấn đề gia tăng dân số vẫn còn là nỗi lo, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Chính  vì vậy, trong thời gian tới, Quỳ Hợp tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội đối với công tác gia đình.
Bà Trương Thị Giang, trưởng phòng VHTT huyện Quỳ Hợp cho biết “Thời gian tới tập trung tăng cường hỗ trợ gia đình thực hiện các chức năng của gia đình, các giải pháp can thiệp nhằm giảm các yếu tố rủi ro đối với gia đình; xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình, lựa chọn giới tính thai nhi; phát triển các dịch vụ xã hội đáp ứng nhu cầu hỗ trợ của các gia đình; từng bước hoàn thiện chính sách chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt trong gia đình. Bên cạnh đó, phòng tiếp tục tham mưu quan tâm tới hộ DTTS, các hộ di dân khó khăn; triển khai và mở rộng các loại hình dịch vụ an ninh xã hội để nâng cao năng lực tự chủ của mỗi gia đình, đảm bảo cho các gia đình có cơ hội tiếp cận sự bảo trợ của Nhà nước, ổn định cuộc sống, chăm lo giá giáo dục cho trẻ em và chăm sóc người cao tuổi”.

GIA DINH 5
Tại ngày hội đại đoàn kết hàng năm là dịp để biểu dương các gia đình tiêu biểu

Cùng với đó, Huyện Quỳ Hợp quan tâm xây dựng mô hình điển hình để tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo động lực để xây dựng và lan tỏa phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Để từ đó, góp phần tích cực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, cũng như xây dựng gia đình theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,485
  • Tháng hiện tại51,895
  • Tổng lượt truy cập25,213,779
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây