Quỳ Hợp bảo tồn và phát huy truyền thống trang phục dân tộc Thái

Thứ ba - 02/03/2021 08:15
Trong những năm qua, nhằm bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của các dân tộc, đặc biệt là trang phục của người dân Tộc Thái, huyện Quỳ Hợp đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nâng cao ý thức của người dân để gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hoá trang phục truyển thống của dân tộc mình.
trang phuc 1
Chị em phụ nữ Thái ở xã Nam Sơn đều tự tay dệt những bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình

Chị Lô Thị Miên ở bản Khột Xài Liên Hợp huyện Quỳ Hợp là người con của dân tộc Thái. Chị Miên cho biết cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay vào những ngày lễ hội của xóm và xã chị cảm thấy rất tự hào khi được khoác trên mình bộ váy truyền thống của dân tộc. Những bộ váy, chiếc khăn Piêu này đều do chính chị tự tay làm. Được tham gia lớp học nghề thổ cẩm do hội phụ nữ phối hợp với trung tâm hướng nghiệp dạy nghề huyện tổ chức. Qua lớp học không những giúp chị có thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn mà con giúp chị gìn giữ truyền thống của dân tộc mình.
Chị Lô Thị Miên, bản Khột Xài, Liên Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ: “Tôi cũng như các chị khác trên mình chiếc váy Thái cũng như chiếc khăn Piêu. Ở đây nói lên được bản sắc truyền thống của dân tộc Thái, duy trì được bản sắc thêu dệt thổ cẩm từ các mẹ truyền lại”
Còn đối với Trương Thị Ngọc ở bản Khiết Nam Sơn cũng vậy. Cứ mỗi lần được khoác lên mình bộ trang phục dân tộc chị cảm thấy rất tự hào, phấn khởi. Theo chị trang phục mỗi dân tộc đều có nét đẹp đặc trưng riêng, mỗi hoa văn, mỗi màu sắc trên trang phục đều đem lại sắc màu sinh động, hấp dẫn và mang một ý nghĩa riêng biệt gắn với đời sống thường ngày của cha ông trước đây.
Chị Trương Thị Ngọc ở bản Khiết Nam Sơn, huyện Quỳ Hợp cho hay: “Khi được khoác lên mình bộ váy Thái thì em cảm thấy rất vinh dự và cảm thấy rất vui vì cha ông ngày xưa để lại những nét hoa văn của dân tộc Thái rất nhiều loại, độc đáo. Ngày xưa được mẹ dạy lại cho bây giờ lại được tham gia vào các lớp học em cảm thấy rất vui cũng mong muốn có thật nhiều kiến thức và nhận biết được nhiều hoa văn để phát huy truyền thống giữ gìn bản sắc dân tộc Thái”

trang phuc 2
Trang phục truyền thống của người Thái ở Quỳ Hợp đều có những nét hoa văn và ý nghĩa riêng

Huyện Quỳ Hợp gồm có 3 dân tộc Kinh, Thái, Thổ, cùng nhau chung sống, trong đó dân tộc Thái chiến hơn 40%. Để bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, trong những năm qua, các cấp, các ngành từ huyện đến các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc gìn giữ trang phục dân tộc cũng như những nét đẹp văn hoá truyền thống thể hiện qua trang phục, giúp họ thêm yêu quý và gìn giữ nét văn hoá truyền thống của dân tộc mình. Hiện nay việc mặc trang phục được duy trì thường xuyên trở thành nếp truyền thống của bà con nhân dân trên địa bàn huyện nhân dịp lễ hội.
Chị Lương Thị Hồng, PCT UBND xã Nam Sơn chia sẻ: “Để giữ gìn và phát huy bản sắc thì trong thời gian qua, xã đã phối hợp với các ban ngành cấp trên để tổ chức các lớp dạy nghề và cùng với nghệ nhân để hướng dẫn  thêm cho các thế hệ trẻ để tranh thủ học hỏi thêm. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho đảng uỷ chính quyền địa phương cùng với các ban ngành cấp trên đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân tiếp tục giữ gìn bản sắc văn hoá của người dân tộc Thái”.
Chị Vi Thị Hoa, Phó phòng văn hoá thông tin huyện Quỳ Hợp cho biết thêm: Là huyện điểm văn hoá miền núi và dân tộc thiểu số huyện Quỳ Hợp rất quan tâm đến việc gìn giữ và bản tồn văn hoá dâ tộc đặc biết là gìn giữ trang phục dân tộc. Ngay từ năm 2003 huyện Quỳ Hợp đã ban hành được QĐ 2040 về việc bảo tồn tiếng nói và trang phục dân tộc trong dịp lễ tết. Phòng văn hoá thông tin đã tham mưu cho UBND huyện ban hành được nhiều văn bản để chỉ đạo triển khai việc thực hiện bảo tồn trang phục dân tộc bên cạnh đó phối hợp với các ban nhành đoàn thể tổ chức các lớp dạy dệt thổ cẩm, thành lập các CLB dệt thổ cẩm ở các xã. Các trường học thực hiện được mặc trang phục vào ngày lễ chào cờ đầu tuần và những ngày lễ quan trọng. Bây giừ việc mặc trang phục được duy trì thường xuyên đều đặn
Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh khẳng định quyết tâm giữ gìn và lan tỏa nét đẹp văn hóa giản dị, gần gũi trong cuộc sống, sinh hoạt, đồng thời thúc đẩy bảo tồn, phát triển một nghề thủ công truyền thống giúp bà con tăng thu nhập lúc nông nhàn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,716
  • Tháng hiện tại371,978
  • Tổng lượt truy cập27,476,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây