Hội LHPN huyện Quỳ Hợp chăm lo đào tạo nghề cho chị em hội viên

Thứ sáu - 22/10/2021 07:07
Trong những năm gần đây, Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với các ban ngành, địa phương làm tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên từ đó nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo.

Chị Lô Thị Miên ở bản Khột Xài, xã Liên Hợp huyện Quỳ Hợp cũng vậy. Chị Miên cho biết năm 2020, chị được tham gia lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm do Trung tâm GDNN - GDTX huyện Quỳ Hợp phối hợp với Hội LHPN xã Liên Hợp tổ chức. Sau khi được tham gia lớp nghề thổ cẩm không những giúp chị có việc làm tăng thu nhập mà còn giúp cho chị gìn giữ được nghề truyền thống của dân tộc mình. Chị Miên nói: “Tôi cũng như các chị khác trên mình chiếc váy Thái cũng như chiếc khăn Piêu. Ở đây nói lên được bản sắc truyền thống của dân tộc Thái, duy trì được bản sắc thêu dệt thổ cẩm từ các mẹ truyền lại”

nghe pn 1
35 Chị em hội viên phụ nữ ở Liên Hợp nhận chứng chỉ sau khi học nghề

Hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp có hơn 18.000 hội viên. Những năm gần đây, hội phụ nữ huyện Quỳ Hợp đã luôn đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên, để chị em có điều kiện phát triển kinh tế, tăng nguồn thu nhập. Hội đã phối hợp với các Sở,ban, ngành đoàn thể, các trường trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh và huyện tổ chức được các lớp đào tạo nghề ngắn hạn về chăn nuôi, trồng trọt, thú y, dệt thổ cẩm, trồng nấm cho hơn 1.000 chị em trên địa bàn, đặc biệt là những chị em ở vùng nông thôn. Bên cạnh đó, Hội còn đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội với hơn 170 tỷ đồng cho gần 4.000 chị em vay phát triển  kinh tế. Qua các lớp học nghề ngắn hạn và được tiếp cận nguồn vốn vay hầu hết các hội viên đều áp dụng tại gia đình và phát huy được hiệu quả tốt, xoá đói giảm nghèo trên địa bàn. Chị Vi Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp cho biết: "Thực hiện đề án đào tạo nghề cho phụ nữ dân tộc Thái, Hội LHPN xã Châu Thái đã tham mưu cho trường trung cấp nghề Nghệ An trong những năm qua đã được 9 lớp. Đặc biệt 2020 Trường đã cho thêm 2 lớp nữa ở Bản Lòng và Đồng Hin. Quá trình học tập chị em rất là phấn khởi vừa giữ gìn được bản sắc dân tộc Thái, vừa được sản phẩm cho chị em, vừa bán ra thị trường vừa được sử dụng cho bản thân thì chị em rất phấn khởi"

nghe pn 2
 

nghe pn 3
Hàng năm hội phụ nữ các xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành tổ chức được các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho chị em

Chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn,  Hội LHPN huyện Quỳ Hợp trao đổi thêm: Với mục đích hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững  trong  những năm qua, hội LHPN huyện đã phối hợp với các phòng ban ngành tổ chức được nhiều lớp đào tạo nghề cho chị em phụ nữ đặc biệt là chị em phụ nữ vùng sâu, xã, vùng đặc biệt khó khăn như lớp nghề trồng nấm, dệt thổ cẩm, chăn nuôi thú y …qua các lớp nghề chị em đã bước đầu hiểu được trình độ hiểu biết về các ngành nghề cũng như là trình độ sản xuất chăn nuôi từ đó góp phần tạo công ăn việc làm cho chị em cung như tăng thu nhập xây dựng gia đình hạnh phúc, hạn chế được tỷ lệ phụ nữ đi làm ăn xa.
Có thể nói công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn là đòn bẩy để tạo đà cho chị em hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc góp phần vào sự phát triển chung của địa phươngngày càng đổi mới./.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm124
  • Hôm nay6,241
  • Tháng hiện tại28,157
  • Tổng lượt truy cập33,707,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây