Ghi nhận từ Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp lần thứ II

Thứ ba - 03/11/2020 09:09
Với mục đích tìm kiếm những nhân tố nổi bật trong quá trình bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc ngay từ chính các xóm, bản, đồng thời đưa những nét văn hóa đặc trưng đó từ xóm, bản lên sâu khấu, đều đặn hàng năm, UBND huyện Quỳ Hợp lại tổ chức Liên hoan Dân ca các dân tộc trên địa bàn. Đây là lần thứ 2 huyện Quỳ Hợp diễn ra sự kiện quan trọng này.
DAN CA 1
Tiết mục của đội xã Bắc Sơn

Với 23 tiết mục của hơn 100 nghệ nhân là đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 23 đội gồm 20 xã, thị trấn và 3 CLB văn hóa dân gian dân tộc Thái, Thổ ở các xã Nghĩa Xuân, Thọ Hợp và Châu Lý đã thể hiện được một bức tranh đa sắc, đa thanh, mang đậm dấu ấn của các dân tộc Kinh, Thái, Thổ… đang sinh sống trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp. Phần lớn các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc được các nghệ nhân mang đến để trình diễn trên sân khấu Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp lần thứ II năm 2020 đều thể hiện được sự mộc mạc, giản dị, gần gũi với đời sống nơi bản làng.
Bà Vi Thị Châm, đoàn nghệ thuật xã Châu Lý chia sẻ “Bà đây tham gia dân ca dân tộc Thái huyện Quỳ Hợp. Bà lên sân khấu đây lần đầu tiên, bà muốn mang điệu lăm, điệu suối, ôn lại truyền thống của dân tộc mình, giới thiệu đi khắp nơi về bản sắc của dân tộc mình”.
Với tiêu chí khuyến khích lớp trẻ tham gia đàn và hát dân ca, cũng như trình diễn những làn điệu dân ca nguyên gốc đặc trưng địa phương nơi mình đang sinh sống, và sử dụng nhạc cụ dân tộc phù hợp với làn điệu dân ca đó, nhiều đoàn đã mạnh dạn đưa các nghệ nhân có tuổi đời còn khá trẻ đến với sân chơi này, qua đó giúp các em nhận thấy trách nhiệm của bản thân trong việc lưu giữ những giá trị truyền thống của dân tộc mình.

DAN CA 2
Tiết mục của xã Châu Lý

Em Hoàng Phương Thảo đoàn nghệ thuật xã Nghĩa Xuân cho hay“Em cảm thấy rất vui và tự hào bởi vì thế hệ trẻ chúng em đã được biểu diễn với các trưởng bản, già làng để đưa đến những làn điệu dân ca truyền thống và bản sắc truyền thống văn hóa của dân tộc mình đến với bà con đồng bào huyện Quỳ Hợp. Về ca khúc mời ả nàng trăng của xã Nghĩa Xuân của em thì bà hát được sử dụng khi những đêm lễ hội, những trai gái hát giao duyên trong những đêm lễ hội. Qua đó vừa để chung vui cùng lễ hội mà cũng để truyền bá những bản sắc văn hóa của dân tộc Thổ đến với đồng bào của dân tộc mình. Bản thân em khi được tham gia vào hôi thi ngày hôm nay em cảm thấy là rất là vui và tự hào khi mà góp một phần rất nhỏ của mình để đem đến cho bà con nhân dân những làn điệu dân ca Thổ làm bản sắc đặc trưng của dân tộc mình”.

DAN CA 3
Tiết mục của xã Tam Hợp

Các tiết mục tham gia đều có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng, ca ngợi tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống gắn liền với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản dân ca, dân nhạc, dân vũ của các dân tộc anh em trên khắp các vùng miền ở Quỳ Hợp.
Bà Trương Thị Trân, câu lạc bộ văn hóa dân gian dân tộc Thổ xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp cho biết“Trong đội có 15 thành viên, trong đó muốn để lại truyền thống dân ian dân tộc Thổ của xã Thọ Hợp, đây cũng hát về dân ca dân tộc Thổ, tiếng hát tuổi già để kế tiếp sau này cho con cháu”.
Để liên hoan diễn ra thành công trong thời gian qua các địa phương đã lựa chọn tiết mục, tìm các hạt nhân văn nghệ luyện tập công phu dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ trung tâm văn hóa thể thao và truyền thông huyện.
Thông qua Liên hoan Dân ca dân tộc huyện Quỳ Hợp lần thứ II năm 2020 là hoạt động nghệ thuật quần chúng chào mừng thành công đại hội Đảng bộ huyện Quỳ Hợp lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 và thực hiện có hiệu quả giai đoạn 2 của Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2017-2020.
Cũng thông qua Liên hoan tạo nên hoạt động văn hóa rộng lớn để quần chúng nhân dân có điều kiện tham gia, sáng tạo và hưởng thụ các giá trị văn hóa nghệ thuật.  Đồng thời còn là dịp để phát hiện và bồi dưỡng những hạt nhân văn nghệ cơ sở. Bổ sung nguồn diễn viên của huyện tham gia các hội diễn, liên hoan cấp tỉnh tổ chức.
Ông Hoàng Văn Thái, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết“Lần này tổ chức liên hoan dân ca các dân tộc để đánh thức dậy tiềm năng của bà con nhân dân trong địa bàn huyện và để tổ chức lại và để các đơn vị tổ chức khơi dậy những làn điệu dân ca các dân tộc huyện nhà tránh các dân tộc bị mai một làn điệu dân ca. Đây là giai đoạn 2 của đề án xây dựng và phát huy, bản tồn các làn điệu dân ca dân tộc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp”.

DAN CA 4
Trao giải cho các đội tham gia

Liên hoan dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp lần thứ 2 chính thức khép lại với nhiều cảm xúc và dư vị ngọt ngào đối với các nghệ nhân cũng như người thưởng thức. Đây thực sự là một sân chơi có ý nghĩa thiết thực của đồng bào các dân tộc thiểu số trên đại bàn huyện miền núi Quỳ Hợp. Tin rằng, từ liên hoan này các giá trị văn hóa truyền thống sẽ được lưu giữ và phát huy trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả bài viết: Phan Giang - Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay11,048
  • Tháng hiện tại33,303
  • Tổng lượt truy cập25,195,187
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây