Xóm Mo làm tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Thứ hai - 31/10/2011 08:53

Xóm Mo làm tốt công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Chính sự ổn định về quy mô dân số đã tạo điều kiện thuận lợi để xóm Mo - xã Nghĩa Xuân phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực KT-XH, đảm bảo QP- AN, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Anh Trương Văn Hương, Xóm trưởng xóm Mo cho biết, ý thức được việc thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh, toàn diện, những năm qua, xóm Mo luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các biện pháp KHHGĐ đến từng người dân nhằm giảm sinh, ổn định dân số, xây dựng mô hình gia đình ít con, ấm no, hạnh phúc.

Xóm đã tập trung xây dựng kế hoạch và đề ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện như: Đưa những nội dung chính sách DS - KHHGĐ vào hương ước, quy ước của xóm, lồng ghép việc thực hiện các chính sách về DS - KHHGĐ vào cuộc vận động xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa.


Một góc xóm Mo - Nghĩa Xuân 

 
Đồng thời xem đây là một nhiệm vụ quan trọng và tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm. Bên cạnh đó, xóm còn cử các thành viên đại diện các tổ chức đoàn thể và cộng tác viên dân số… đến từng nhà để vận động, chỉ rõ cho người dân hiểu nguyên nhân làm cho đời sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn xuất phát từ việc sinh nhiều con. Vì thế, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, lo cho con cái được học hành đến nơi đến chốn cần thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ. Ngoài ra, còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đối tượng tiếp cận dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ, thực hiện đồng bộ chương trình mục tiêu quốc gia về dân số.
 
 
Chị Vỵ -  một CTV Dân số của xóm cho biêt: “Nhìn những gia đình đông con sống trong cảnh khó khăn trăm bề, tôi chẳng còn thiết gì đến cảnh sinh nhiều con. Gia đình tôi quyết định dừng lại ở việc sinh hai con, tập trung phát triển kinh tế gia đình để lo cho con được ăn học tử tế”.
 

Chị Vỵ - CTV Dân số đang tuyên truyền, phát tờ rơi và Phương tiện tránh thai
cho các cặp vợ chồng trong xóm


 
Hiện nay, gia đình chị Vỵ là một tấm gương sáng cho mọi người trong xóm noi theo. Kinh tế gia đình ổn định, các con chị được học hành tử tế, Các cháu đều là học sinh giỏi của trường PTCS và trường tiểu học Nghĩa Xuân.       Không chỉ là người đi đầu trong việc thực hiện tốt công tác dân số, chị Vỵ còn tích cực “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động người dân, trong đó tập trung vào những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ có con một bề cùng thực hiện KHHGĐ. Từ đó, nhận thức của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt công tác DS - KHHGĐ, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Anh Trương Văn Vóc cũng là tấm gương sáng về thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Dù sinh con một bề nhưng anh vẫn quyết tâm dừng lại ở hai con. Anh cho biết: “Kể từ ngày thực hiện xây dựng mô hình gia đình ít con, tập trung để phát triển kinh tế, cuộc sống gia đình tôi luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc, con cái đều được đi học”.      Có thể khẳng định rằng, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về thực hiện công tác DS - KHHGĐ nên đã tạo được những bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện nay, toàn xóm có 101/107 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đăng ký không sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có 11 cặp vợ chồng sinh con một bề.       Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt trên 82%, trong đó nét nổi bật nhất là ý thức tự giác thực hiện công tác dân số của người dân, hiện nay có 8 chị thực hiện đình sản, 8 chị tiêm thuốc, hơn 63 chị đặt vòng tránh thai…


Cùng với phong trào thực hiện mô hình “xóm không người sinh con thứ 3 trở lên”, phong trào xóa đói giảm nghèo, thi đua làm giàu chính đáng, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã hạn chế một cách có hiệu quả tình trạng sinh nhiều con, góp phần duy trì và phát triển tốt mô hình “xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên” Từ khi thực hiện tốt công tác DS – KHHGĐ, bộ mặt làng quê xóm Mo ngày càng khởi sắc. Thu nhập bình quân đạt trên 8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 36 hộ (Chiếm 26% ) Xóm đạt tiêu chuẩn xóm văn hóa. 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi.

Sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng được quan tâm hơn. Nhân dân tích cực hưởng ứng, đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn đảm bảo, nhiều năm liền được các cấp khen thưởng.
 

Anh: Trương Đình Nhi - Bí thư Chi bộ xóm Mo
    
Anh Trương Đình Nhi, Bí thư Chi bộ  cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động truyền thông dân số, Chăm sóc SSKSS/KHHGĐ cho những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, đảm bảo tốt công tác CSSK cho người dân, trong đó, quan trọng nhất vẫn là tiếp tục duy trì tốt mô hình “xóm không có người sinh con thứ 3 trở lên”, bởi đó chính là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, góp phần quan trọng làm cho bộ mặt làng quê ngày càng khởi sắc.

Tác giả bài viết: Phan Oanh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay7,347
  • Tháng hiện tại268,908
  • Tổng lượt truy cập17,928,504
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây