Xã Liên Hợp dân khổ vì đường xuống cấp

Thứ hai - 10/07/2017 22:22

Xã Liên Hợp dân khổ vì đường xuống  cấp

Nhiều năm nay, người dân xã vùng cáo Liên Hợp, huyện Quỳ Hợp luôn phải đi lại trên những con đường bị xuống cấp nghiêm trọng, mùa nắng thì bụi, mùa mưa lại lầy lội, khiến cho việc lưu thông của người dân vô cùng khó khăn, đặc biết là lúc các em học sinh đi học.


Đường vào bản Quắn Liên Hợp khi mưa xuống thì trơn trượt
khó khăn cho phương tiện qua lại

 
Đây là tuyến đường chính đi từ trung tâm xã Liên Hợp đi bản Quắn. Nhưng từ nhiều năm nay, mỗi khi đi trên con đường này thì rất vất vả, khổ sở vì cứ vào mùa nắng thì con đường này rất nhiều ổ voi, ổ gà, bụi thì mù mịt, còn khi mưa sẽ trở nên lầy lội, gồ ghề, trơn trượt rất khó đi. Con đường bị hư hỏng như vậy đã gây không ít khó khăn cho người dân cũng như cho học sinh.
  Đường sau khi mưa xuống người dân đi lại rất vất vả

Thầy giáo Vi Văn Đức, thị trấn Quỳ Hợp nói với chúng tôi: Tôi vào công tác ở Liên Hợp đay là 10 năm rồi thì qua thời gian tôi công tác thì Liên Hợp là có đường đi là cách trở nhất. Trường tôi có 2 điểm, điểm chính là trên uỷ ban còn điểm lẻ ở bản Duộc. Mưa thì lụt lội bẩn xe cộ nhất là các doanh nghiệp chở đá thì đường hư hỏng nhiều dân thì đi lại khó khăn, học trò thì đi bộ, nhiều em học sinh lớp 4,5 thì phải lên vùng chính học nên đi bộ từ xóm Quắn thì 6-7 cây số, nhiều hôm đi học bổ bẩn hết đồ nhìn mà thương lắm. Mong các ban ngành cấp trên hỗ trợ giúp đỡ hỗ trợ cho học sinh và đồng bào có cầu đường để cho các cháu và dân đi lại đỡ vất vả"

Bản Quắn và bản Giuộc, xã Liên Hợp là một trong những xóm đông dân nhất xã, hầu hết dân ở bản Quắn là người dân tộc Thái. Từ trung xã đến bản Quắn dài 7km nhưng mỗi khi đi vào bản thì ít nhất cũng phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ vì đường rất khó đi. Đặc biệt, một số hộ dân sống hai bên sông bản Quắn thì cứ vào mùa mưa lũ lại bị chia cắt bởi con sông này.Cầu bắc qua sông bản Quắn bị mưa lũ cuốn trôi nên con
em đi lại phải lội qua sông rất nguy hiểm

Bà Vi Thị Hà, bản Quắn Liên Hợp tâm sự: Bà về đây làm dâu ở xóm Quắn gần 25 năm nay rồi cứ vào mùa mưa lũ thì xóm bà ở bị cô lập hoàn toàn. Do chưa có đường giao thông đi, giao thông nội xóm chia cắt bởi con sông. Bà con cũng đã làm cầu tạm để đi nhưng hễ cứ mưa lũ là lại bị trôi. Bà cũng như bà con  rất mong muốn các cấp chính quyền làm đường giao thông cho bản Quắn và cái cầu qua sông cho con em và bà con trong bản đi lại được đẽ dàng hơn.

Xã Liên Hợp là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Quỳ Hợp, xã có tổng chiều dài đường giao thông nội xã là hơn 17,7 km, trong đó chỉ có hơn 1km đường bê tông, gần 6km đường tỉnh lộ 532 nối từ xã Châu Lộc đi Châu Tiến với chiều dài hơn 6km còn lại là đường đất và đều bị hư hỏng khiến cho việc đi lại của người dân vô cùng gian nan vất vả.Đường vào bản Quắn Liên Hợp sau khi mưa thì lầy lội, trơn trượt.

 
Ông Lô Đức Quế, Xóm trưởng bản Quắn, xã Liên Hợp nói với chúng tôi: Xóm 6 có 45 hộ, 225 nhân khẩu, hầu hết là dân tộc Thái. Hiện nay bà con xóm Quắn khó khăn về đường nhất là vào mùa mưa lũ nhất là các cháu trẻ đi học đến xa cách trung tâm xã 7km, đường thì lầy lội trơn trượt khó đi lắm. Sắp tới nhà nước có chương trình dự án gì mong các ngành các cấp tạo mọi điều kiện giúp đỡ xóm Quắn có một con đường, cầu cống để nhân dân đi khỏi lầy lội.

Là một xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện, đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn còn ở mức cao, nên để huy động được nguồn vốn đóng góp từ nhân dân là một điều hết sức khó khăn.

Khó khăn là vậy, lại càng khó khăn hơn vì từ năm 2017 này xã Liên Hợp lại không được hưởng thụ từ chương trình 135 của chính phủ. Thiết nghĩ rằng các cấp, các ngành chức năng cần quan tâm, hỗ trợ nhằm giúp địa phương có được nguồn vốn đầu tư xây dựng các tuyến đường, sớm hoàn thành tiêu chí giao thông, tạo điều kiện thuận lợi để người dân xã Liên Hợp đi lại được dễ dàng hơn 

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây