Mất cân bằng giới tính khi sinh: Thực trạng và giải pháp

Thứ ba - 31/05/2011 00:01

Mất cân bằng giới tính khi sinh: Thực trạng và giải pháp

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các tổ chức đoàn thể hết sức quan tâm đến công tác DS/KHHGĐ, đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chính sách DS/KHHGĐ. Nhận thức của mọi người dân về thực hiện chính sách DS/KHHGĐ chuyển biến rõ rệt. Cơ bản kìm hãm được mức sinh, chất lượng dân số được nâng lên. Góp phần vào sự phát triển KT - XH, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Nhưng điều băn khoăn trong những năm gần đây, do có sự thay đổi về tổ chức bộ máy và một số cơ chế chính sách, nên kết quả thực hiện chính sách DS/KHHGĐ có phần chững lại, tỷ lệ phát triển Dân số và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng. Đặc biệt là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng tăng và đang ở mức "báo động đỏ".

 

Tình trạng mất căn bằng giới tính khi sinh đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương trong cả nước. Theo số liệu thống kê có 36/63 tỉnh, thành phố có tỷ lệ chênh lệch vượt trội. Nếu cách đây 10 năm tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở Việt Nam chỉ ngang bằng mức Trung bình của Thế giới là từ 103 - 107 Trẻ em Nam/ 100 Trẻ em Nữ. thì hiện nay tỷ lệ này là 112/100.

 

Ở Nghệ An chúng ta Năm 2010, bình quân 123 Trẻ em Nam / 100 Trẻ em Nữ; của huyện Quỳ Hợp là:117 Trẻ em Nam/ 100 Trẻ em Nữ. Điển hình ở các xã: Châu Hồng 168 Trẻ em Nam/100 Trẻ em Nữ; Châu Lý 166 Trẻ em Nam/ 100 trẻ em Nữ; Thọ Hợp 161 Trẻ em Nam/ 100 Trẻ em Nữ. Những con số ấy là hồi chuông cảnh tỉnh đòi hỏi các cấp, các ngành, mọi người trong cộng đồng phải vảo cuộc, nhằm điều chỉnh để ổn định tỷ lệ giới tính khi sinh.

 

Truyền thông, tư vấn sử dụng các BPTT an toàn cho Chị em tại xã Bắc Sơn

 

Vậy, nguyên nhân nào mà trong những năm gần đây tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh lại trở thành vấn đề nóng, không chỉ của ngành DS/KHHGĐ mà toàn xã hội phải quan tâm.

 

Trước hết, nguyên nhân chủ quan là xuất phát từ ý thức của người dân, thậm chí là không ít cán bộ, đảng viên, CVVC vẫn còn mang nặng tư tưởng phải có con trai để "nối dõi tông đường" , tâm lý phải có con trai để nương tựa lúc về già, còn  "Con gái là con người ta" đã khiến cho không ít cặp vợ chồng có 1 - 2 con gái vẫn muốn sinh thêm con trai. Làm tăng thêm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Ngay cả các cặp vợ chồng mới cưới, thậm chí là Nam thanh niên chưa lập gia đình cũng mong muốn sinh con trai đầu lòng rất mãnh liệt. Trên thực tế, còn có những người sinh tận đứa thứ 5, 6 để mong có con trai cho dù có bị khai trừ  Đảng, kỷ luật hay xử phạt. Với những người như vậy, việc đẻ con trai được xem là vấn đề danh dự và là nỗi trăn trở của cả gia đình, dòng họ.

         

Kinh tế gia đình khó khăn, trẻ em phải lao động sớm (Ảnh minh họa)

 

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khách quan cần lưu tâm:

 

Thứ nhất: Vấn đề an sinh xã hội của chúng ta chưa tốt, nên người già vẫn phải trông cậy vào sự nuôi dưỡng của con cái, mà phong tục người Á đông là ở với con trai. Mặt khác, phương tiện y học ngày càng hiện đại, kéo theo việc lạm dụng các kỹ thuật siêu âm, nạo phá thai vào mục đích lựa chọn giới tính thai nhi. Cùng với các hoạt động tâm linh trái phép, thì việc lưu hành các tài liệu sinh con theo ý muốn đang được bày bán tràn lan trên thị trường, trong khi đó, việc quản lý của các cơ quan chức năng còn nhiều bất cập.

 

Thứ hai: Trên thực tế, những hoạt động nhằm hạn chế tình trạng mất cân bằng giới tính đã được đề cập tới, nhưng chủ yếu mới chỉ dừng lại ở văn bản. Còn việc theo dõi thực thi, kiểm tra, giám sát các dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi còn nhiều vấn đề lưu tâm.

 

Thứ ba: Chúng ta chưa có chính sách ưu tiên cụ thể cho Nữ giới mặc dù đã có bước tiến rõ rệt trong bình đẳng giới.

 

Thứ tư: Ở nước ta, một số ngành nghề vẫn đòi hỏi lao độnglà Nam giới (Vùng biển…)

 

Thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã và đang gây nhiều hệ lụy cho đời sống kinh tế - xã hội. Chẳng hạn như sự thay đổi cơ cấu Dân số trong tương lai, thay đổi tỷ lệ giới tính ở các nhóm tuổi, kéo theo sự thay đổi về cấu trúc ngành nghề. Sự thiếu hụt Phụ nữ ở tuổi lập gia đình dẫn đến một tỷ lệ Nam giới phải trì hoãn việc cưới xin…làm cho cấu trúc gia đình thay đổi đáng kể. Một số Nam giới sẽ rơi vào tình trạng độc thân. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, một xã hội thừa Nam thiếu Nữ sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong đời sống tâm lý, tình cảm của mỗi gia đình, sẽ mất đi quyền làm chồng, làm cha của nhiều người đàn ông… và lúc ấy, tình trạng "nhập khẩu cô dâu" là điều hoàn toàn có thể xẩy ra. Sự khan hiếm Phụ Nữ sẽ cản trở việc nâng cao địa vị của họ trong xã hội và từ nhiều lý do làm tăng áp lực cưới xin dẫn đến tảo hôn, áp lực của tệ nạn buôn bán Phụ nữ dưới hình thức hôn nhân.

 

Xung quanh chúng ta vẫn hàng ngày, hàng giờ còn nhiều Phụ nữ phải chịu đựng sức ép từ phía gia đình, dòng họ. Thậm chí, họ đang bị bạo lực từ phía người thân của mình, sức khỏe của họ cạn kiệt vì phải đẻ cho bằng được con trai. Chúng ta không khỏi đau lòng khi chứng kiến hình ảnh một người Phụ nữ gầy còm, ốm yếu, da xanh xao trong khi tuổi đời còn rất trẻ, song chị là mẹ của 5,6 đứa con hay của rất nhiều đứa con… Chúng ta không muốn và không bao giờ muốn trong tương lai con trai của chúng ta không tìm được hạnh phúc, không muốn con gái là nạn nhân của tệ nạn buôn bán Phụ nữ và lạm dụng tình dục…

 

Trong tương lai, những đứa trẻ này sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm hạnh phúc cho mình (Ảnh minh họa)

 


Vậy, mỗi chúng ta phải làm gì để sự mất cân bằng ấy không còn đe dọa hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình? Theo tôi:


1. Tăng cường, đẩy mạnh sự lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội. Có sự vào cuộc đồng bộ và cam kết thực hiện chính sách DS/KHHGĐ của nhân dân.


2. Cần tăng cường cung cấp thông tin về sự mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân. Trước hết là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, những người có uy tín trong cộng đồng, nhằm hạn chế những hành vi không phù hợp với việc sinh sản theo quy luật tự nhiên.


3. Cấp ủy, Chính quyền và các cấp cần đẩy mạnh quán triệt và kiểm tra việc thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 7 của Pháp lệnh Dân số về việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.


4. Thực thi và hoàn thiện hệ thống Pháp luật về nội dung liên quan đến giới tính khi sinh. Hỗ trợ Phụ nữ và trẻ em Gái trong học tập, Chăm sóc SKSS, phát triển sản xuất.


5. Việc tuyên truyền không chỉ áp dụng với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ mà còn đối với cả cán bộ Y tế, những người cung cấp dịch vụ tư vấn và kỹ thuật sinh con theo ý muốn để họ hiểu rằng việc hỗ trợ lựa chọn giới tính thai nhi là bất hợp pháp.


6. Tăng cường tuyên truyền về bình đẳng giới, lên án mạnh mẽ tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong nhiều người, nhiều gia đình. Khi người dân thực sự hiểu rằng Nữ giới không thua kém đàn ông về khả năng thành đạt và báo hiếu cha mẹ thì tâm lý muốn có con trai sẽ được hạn chế. Qua đó, thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần nâng cao vị thế của người Phụ nữ, nâng cao chất lượng dân số.


7. Xử lý nghiêm CB, ĐV, CNVC vi phạm sinh con thứ 3 trở lên, đặc biệt là kiểm tra các cơ sở siêu âm, xét nghiệm, nạo phá thai. Chúng ta chưa thể xử lý được như Hàn Quốc là phạt tù 3 năm và nộp phạt 12.500USD hay Trung Quốc là tịch thu máy Siêu âm. Nhưng rút giấy phép hành nghề là điều mà cơ quan Y tế có thể làm được.


Để những giải pháp trên có hiệu quả, thiết nghĩ, ngay từ bây giờ chúng ta cần sớm có đề án can thiệp mất cân bằng giới tính khi sinh để năm tới và thời gian tiếp theo chúng ta không còn nằm trong những địa phương có tỷ lệ giới tính chênh lệch vượt trội.


Thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, cam kết của Cấp ủy, Chính quyền ở đó công tác này được thực  hiện đồng bộ và đạt hiệu quả bền vững. Hạnh phúc gia đình xuất phát từ tình yêu thương của các thành viên. Chủ động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giữ vững cam kết duy trì mức sinh thay thế, từng bước nâng cao chất lượng Dân số là thông điệp truyền thông cần gửi tới mọi người

Tác giả bài viết: Phan Oanh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây