Khuyến học ở một xã Vùng cao

Thứ tư - 06/06/2012 10:48

Khuyến học ở một xã Vùng cao

Thành lập từ năm 2004 đến nay, hội khuyến học xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân, sự tài trợ của cá nhân là doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn xã, các nhà hảo tâm xa, gần và con em trong xã thành đạt có điều kiện ủng hộ, giúp dỡ cho quỹ được duy trì, phát triển.

Để công tác khuyến học, khuyến tài đạt hiệu quả, những năm qua xã Châu Hồng có chủ trương thông qua hoạt động các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân là doanh nghiệp làm ăn trên địa bàn, các nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể quần chúng để đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục; phong trào xây dựng gia đình hiếu học; dòng họ hiếu học, cộng đồng hiếu học gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, xóm bản văn hóa được cấp ủy đảng, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. Nội dung công tác khuyến học được đưa vào hương ước, quy ước xây dựng xóm bản văn hóa, đây là một trong những nội dung quan trọng của cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay khuyến học Châu Hồng đã kết nạp được 260 hội viên và có hàng trăm hộ gia đình đăng kí phấn đấu đạt gia đình hiếu học, xã đã tiến hành kiểm tra, công nhận được 30 gia đình hiếu học và 3/13 dòng họ hiếu học là họ Kim, họ Nguyễn, họ Trương.
 
Quỹ khuyến học ra đời đã kịp thời động viên, khuyến khích phong trào thi đua học tốt, dạy tốt của con em và thầy, cô giáo trong xã. Hoạt động chủ yếu của quỹ khuyến học là thưởng cho những học sinh nghèo vượt khó, học giỏi các cấp trong mỗi năm học. Hàng năm vào cuối năm học, hội khuyến học trực tiếp trao quà cho con em là học sinh tiểu học, THCS, THPT học giỏi. Em nào thi đỗ vào Đại học, cao đẳng được xã tổ chức gặp mặt và trao quà tại trụ sở UBND xã. Món quà tuy nhỏ bé, chỉ giá trị từ 150 đến 200.000đ/ 1suất nhưng đó là tấm lòng nhân ái và sự kì vọng của cộng đồng xã hội đối với mầm non tương lai của quê hương, đất nước. Không chỉ học sinh thi đua học tập tốt mà các thầy, cô giáo cũng ngày đêm miệt mài thi đua dạy tốt. 5 năm qua, Châu Hồng đã có hàng trăm lượt em học sinh giỏi các cấp và hàng chục lượt thầy, cô giáo dạy giỏi được quỹ khuyến học của xã tặng thưởng.
Mặc dù là xã nghèo vùng cao, vùng sâu, đặc biệt khó khăn nhưng người dân Châu Hồng vẫn nhiệt tình ủng hộ, đóng góp cho quỹ khuyến học của xã được duy trì, phát triển. Năm thấp nhất đạt 13 triệu đồng, năm cao nhất nguồn quỹ đạt tới 25 triệu đồng.
 
Song song với quỹ khuyến học của xã, các dòng họ cũng xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Đến nay toàn xã có 13/13 dòng họ có quỹ khuyến học từ 1.500.000đ đến 3.000.000đ. Quỹ khuyến học là nguồn động viên, khuyến khích con cháu trong dòng họ phấn đấu vượt khó học giỏi mà mội người trong dòng họ đều có trách nhiệm đóng góp một phần nhỏ bé vào quỹ khuyến học của dòng họ mình. Hàng năm vào dịp ngày lễ, ngày tết ông tộc trưởng dòng họ lại tập trung anh, em, con cháu họp mặt đông đủ để nêu gương những người có lòng hảo tâm với quỹ khuyến học của dòng họ, những em học sinh có thành tích xuất xắc trong học tập được dòng họ khen thưởng.
 

Ông Kim Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng trao phần thưởng cho các gia đình hiếu học
 
Ông Kim Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết: Từ khi quỹ khuyến học ra đời đến nay, không những tỉ lệ học sinh giỏi các cấp của xã ngày càng tăng mà tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Hiện nay xã có 18 em đang học Đại học, cao đẳng. nhiều em tốt nghiệp ra trường công tác tại cơ quan nhà nước.
 
Tuy là phần thưởng nhỏ bé, nhưng quỹ khuyến học Châu Hồng thực sự là niềm tự hào của mỗi em học sinh, thầy, cô giáo trong xã, là động lực thúc đẩy sự phấn đấu vươn lên học tốt, dạy tốt của thày và trò nơi đây, góp phần vào sự phát triển xã hội hóa của nền giáo dục địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay15,061
  • Tháng hiện tại160,042
  • Tổng lượt truy cập20,098,848
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây