Đưa các trò chơi dân gian vào trường học

Thứ năm - 03/05/2012 04:17

Đưa các trò chơi dân gian vào trường học

Thực hiện Chỉ thị số 40 Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc phát động phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực", nhất là duy trì các trò chơi dân gian trong nhà trường. Từ ngày thành lập đến nay, Trường THCS dân tộc nội trú Quỳ Hợp đã thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động này. Một trong những điểm nổi bật của nhà trường đó là ngoài học tập tốt, duy trì các phong trào văn nghệ, thể thao các em học sinh còn được tìm hiểu, khai thác, luyện tập các trò chơi dân gian và một số hoạt động vui chơi, giải trí tích cực khác phù hợp với lứa tuổi học sinh dân tộc thiểu số trong nhà trường.


(Học sinh Trường THCS dân tộc nội trú Quỳ Hợp duy trì trò chơi đi cà kheo)
 
Với đặc điểm là Trường PTDTNT, các em học sinh được ăn ở, sinh hoạt và học tập tại trường nên việc thực hiện các hoạt động trên rất thuận lợi: Sau khi được hướng dẫn, các em thường cùng nhau tập luyện vào những giờ giải lao và các buổi chiều không lên lớp, theo từng nhóm, từng lớp.
 


(Học sinh Trường THCS nội trú Quỳ Hợp đang chơi nhảy sạp)
 
Các trò chơi dân gian được duy trì luyện tập ở đây mang đậm nét bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số của huyện ta như đi Cà Kheo, ném Còn, nhảy Sạp, chọi Gụ, chơi Tỏ Lẹ…
Để làm được những dụng cụ này các em đã được bố mẹ, thầy cô hướng dẫn cách làm và được tìm hiểu, giảng giải về nguồn gốc và ý nghĩa của các trò chơi dân gian. Những vật liệu để làm các dụng cụ trò chơi đều là những nguyên liệu sẵn có trong nhà, trong vườn và trong rừng.
 


(Học sinh Trường THCS nội trú Quỳ Hợp đang ném còn)
 
Tuy mới thành lập chưa đầy một năm, nhà trường chỉ có 3 lớp với 75 học sinh của 14 xã vùng cao Quỳ Hợp, nhưng các trò chơi dân gian trên đã nhận thấy niềm vui, sự ham thích của các em. Qua đó góp phần động viên, khích lệ các em quên đi nỗi nhớ nhà để cùng nhau vươn lên trong học tập, cũng như giúp các em rèn luyện tinh thần đoàn kết trong cuộc sống và thêm yêu bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: học sinh, nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây